Chủ đề nóng

Hà Nội: Tranh cãi "phá đi - giữ lại" bức tường xây trên đất lưu không

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 19/06/2020 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân phản ánh bức tường chạy sát căn hộ 103, nhà H2A tồn tại nhiều năm, gây ứ đọng nước mưa, chắn ánh sáng, gió… Thậm chí, các đối tượng xấu đã lợi dụng bức tường trèo vào nhà trộm cắp tài sản.
Bình luận 0

Mới đây bà Nguyễn Thị Thìn (SN 1952) gửi đơn tới Dân Việt phản ánh về việc bức tường dài 18m, cao 2m chạy sát căn hộ 103, nhà H2A (phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội) gây khó khăn, ảnh hưởng tới gia đình bà.

Bức tường gây xáo trộn đời sống dân cư

Theo bà Thìn, năm 1992, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 18 (Licogi 18) xây dựng toà nhà H2A gồm 6 tầng, diện tích xây dựng 381m2. Đến năm 1996, công trình hoàn thành. Lúc này, chủ đầu tư toà nhà đã sử dụng một phần diện tích toà nhà làm văn phòng, một phần còn lại là căn hộ bán cho cán bộ công nhân viên của công ty.

Gia đình bà Thìn đã được Công ty Licogi 18 phân cho căn hộ 103, toà nhà H2A, gồm 2 mặt thoáng, mặt thứ nhất quay về ngõ 469 Nguyễn Trãi, mặt thoáng thứ 2 quay về trước cửa nhà H3A (hiện nay là ngách 12/469).

Hà Nội: Dân khốn đốn trước bức tường “khổng lồ” tồn tại gần 30 năm - Ảnh 1.

Con đường tại ngách 12/469 Nguyễn Trãi.

Cùng thời điểm này, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu chuyên gia lao động và kỹ thuật (gọi tắt là Công ty IMS) đã xây một bức tường rào cao 2m, chiều dài 18m chắn hết ban công, cửa đi ra ngách 12/469.

"Kể từ khi bức tường xuất hiện đã gây ảnh hưởng tới gia đình tôi, làm xáo trộn đời sống. Bức tường đã chắn ánh sáng, gió lưu thông của căn hộ, gây ứ đọng nước mưa, ẩm mốc tường nhà. Thậm chí, nguy hiểm hơn là các đối tượng xấu đã lợi dụng việc có bức tường trèo qua vào trong nhà trộm cắp tài sản", bà Thìn bức xúc nêu.

Theo bà Thìn, sau đó, để đảm bảo an ninh, an toàn và vệ sinh, gia đình bà đã rào hàng sắt phía trên bức tường. Tuy nhiên, phía Công ty IMS đã bảo vệ bức tường, không cho gia đình bà Thìn có cơ hội phá bỏ bức tường.

Cũng theo bà Thìn, tháng 9/2019, bà đã đập bỏ một phần bức tường để tránh nước mưa đọng lại, tràn vào nhà. Tuy nhiên, sau đó, ngày 3/1/2020, Công an quận Thanh Xuân ra quyết định xử phạt bà 3,5 triệu đồng vì hành vi "huỷ hoại tài sản của người khác".

Bức tường của ai?

Trao đổi với Dân Việt, bà Hoàng Thuý Anh - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam cho hay, bức tường chạy dọc căn hộ 103, toà H2A là "do lịch sử để lại". Hiện nay, bức tường nằm trên phần đất công, do phường quản lý.

Con đường tại ngách 12/469 cũng là đất công, không thuộc đất của Licogi 18 hay Công ty IMS. Năm 2019, phường đã thực hiện việc cải tạo, tu sửa con đường tại ngách này.

Bà Thuý Anh cho biết, công an phường đã xuống tòa nhà xác minh sau khi nhận được phản ánh của cư dân. Phường đã tổ chức 2 cuộc họp gồm các bên liên quan, tuy nhiên, sau đó các buổi họp không đi đến thống nhất và tìm được tiếng nói chung.

Hà Nội: Dân khốn đốn trước bức tường “khổng lồ” tồn tại gần 30 năm - Ảnh 2.

Bức tường dài 18m, cao 2m nằm sát căn hộ nhà bà Thìn.

Phóng viên đặt câu hỏi, bức tường tồn tại nhiều năm gây khó khăn cho người dân vậy tại sao phường không xem xét tạo điều kiện cho dân phá bỏ bức tường?

Bà Thuý Anh nói: "Từ trước đến giờ chúng tôi chưa nhận được ý kiến nào về việc nước đọng, vấn đề môi trường, cống rãnh liên quan đến căn hộ của gia đình bà Thìn gửi tới phường. Thêm nữa, hiện nay phía Công ty IMS, cũng như các cư dân hộ H3A cũng gửi đơn lên phường phản ánh, không nhất trí cho đập bức tường đi vì sẽ ảnh hưởng tới họ".

Bà Thuý Anh nói thêm rằng, chính quyền phường cũng mong muốn tạo điều kiện cho người dân, gia đình bà Thìn đập bỏ bức tường. Tuy nhiên, việc làm này cần phải được sự thống nhất của Công ty IMS, cư dân khu H3A. Bởi hiện tại, 2 đơn vị này đang sử dụng con ngõ ngách 12/469 là lối đi chung.

Hà Nội: Dân khốn đốn trước bức tường “khổng lồ” tồn tại gần 30 năm - Ảnh 3.

Mặt tiền của toà nhà H3A (bên trái) quay ra con đường ngách 12/469.

Liên quan đến phản ánh về việc Công ty IMS khi xây dựng toà nhà 3 tầng đã xây chồng lên móng nhà H2A của Licogi 18, vi phạm xây dựng?

Bà Thuý Anh cho biết thêm: "Toà nhà H2A xây quá lâu rồi. Từ trước đến nay chúng tôi cũng không nhận được các ý kiến phản ánh. Năm 1997, chúng tôi về đây, nhận hiện trạng như thế nào thì quản lý như vậy".

Ghi nhận của phóng viên, con đường tại ngách 12/469 dài khoảng 30m, rộng khoảng 6m. Mặt tiền của toà nhà H3A quay ra con đường ngách 12/469. Bên cạnh toà nhà H2A là toà nhà 3 tầng của Công ty IMS. Tại con đường này có một số phương tiện ô tô, xe máy đỗ sát bức tường dài 18m.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem