Chủ đề nóng

Hà Nội: Vì sao tái diễn tình trạng phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm?

Anh Tuyết Thứ năm, ngày 04/05/2023 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa 66 Trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại nhưng các đơn vị này chỉ hoạt động với công suất tối thiểu do không có đủ lực lượng đăng kiểm viên và vẫn còn 40 Trung tâm đăng kiểm chưa thể hoạt động trở lại.
Bình luận 0

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4,1/5, các Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội vẫn đang xảy ra tình trạng ùn tắc. Theo ghi nhận của PV Dân Việt tại Trung tâm đăng kiểm 29-08D, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội tình trạng các phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm vẫn đang diễn ra.

Mặc dù, Trung tâm đăng kiểm đã hoạt động trở lại, nhưng số dây chuyền vẫn chưa đạt đủ 100% công suất, do thiếu đăng kiểm viên. Từ đó, số lượng phương tiện được đăng kiểm cũng khiếm tốn.

Hà Nội: Tái diễn phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm - Ảnh 1.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-08D.

Tương tự, tại các Trung tâm đăng kiểm khác trên địa bàn TP. Hà Nội như Trung tâm đăng kiểm 29-03S; 29-03V; 29-02V cũng xảy ra tình trạng các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm. 

Hà Nội: Tái diễn phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm - Ảnh 2.

Đăng kiểm viên hoạt động hết công suất để đăng kiểm các phương tiện.

Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-08D cho biết, ngay trong dịp nghỉ lễ, số lượng phương tiện tới kiểm định cũng rất đông.

"Do một vài đăng kiểm viên đang nghỉ ốm, hiện Trạm chỉ có 5 đăng kiểm viên làm việc nên mới hoạt động được 1 dây chuyền", ông Sinh thông tin,

Theo ông Sinh, kể từ khi hoạt động trở lại từ 21/4, anh em đăng kiểm viên đều căng sức làm, có ngày tới 8h tối để phục vụ nhu cầu người dân.

Hà Nội: Tái diễn phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm - Ảnh 3.

Các phương tiện tới Trung tâm đăng kiểm 29-07V.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trên thực tế, đã có tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 Trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố.

"Đặc biệt có 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình mỗi tỉnh chỉ có 01 Trung tâm đăng kiểm nhưng đều đang dừng hoạt động khiến cho các phương tiện tại địa phương phải tới địa phương khác để đăng kiểm", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Hà Nội: Tái diễn phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm - Ảnh 4.

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm tại TP.Hà Nội vẫn đang diễn ra tại Trung tâm đăng kiểm 29-19D

Mặc dù đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng do năng lực hiện tại của các Trung tâm đăng kiểm không đáp ứng được.

Cụ thể, số lượng phương tiện hiện tại đến kỳ kiểm định chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe; số lượng phương tiện phải kiểm định trong 06 tháng tới là khoảng 1.700.000 xe. Tổng số lượng phương tiện phải kiểm định trong 06 tháng khoảng 2.500.000 xe.

Trong khi đó, năng lực kiểm định của 241 Trung tâm đăng kiểm với 384 dây chuyền đang hoạt động hàng tháng khoảng 550.000 xe.

Hà Nội: Tái diễn phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm - Ảnh 5.

Các phương tiện chờ đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-08D.

Hà Nội: Tái diễn phương tiện xếp hàng dài chờ đăng kiểm - Ảnh 6.

Cục Đăng kiểm đang kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn đăng kiểm.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định: "Để giải quyết dứt điểm tình trạng tồn đọng, ùn tắc thì theo tính toán phải cần ít nhất 06 tháng để kiểm định hết số lượng phương tiện nêu trên (chưa kể trường hợp phương tiện phải kiểm định lại).

"Đặc biệt là khu vực Thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có mật độ phương tiện cao nên sẽ phải kéo dài thời gian hơn", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu rõ.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay, Cục Đăng kiểm đang tiến hành xây dựng, dự thảo lấy ý kiến các đơn vị để sửa đổi quy định tại Nghị định 139 phù hợp với thực tiễn. Việc này, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các Trung tâm đăng kiểm.

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu phương án cho phép xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe gia đình) có thể được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới mà không cần đưa xe, hoặc đến trung tâm đăng kiểm để xác nhận.

Đề xuất này được đưa ra với lý do xe không kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ là nhóm phương tiện sở hữu cá nhân, không sử dụng nhiều và được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Qua thực tế đánh giá tại các trung tâm đăng kiểm, tỷ lệ xe này đạt kiểm định lần thứ nhất khoảng 95%.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hầu hết các xe này không cần thiết phải kiểm định lại trước khi giãn chu kỳ mà vẫn đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT) phương tiện.

Trong khi đó, số xe cá nhân dưới 9 chỗ đến hạn kiểm định hàng tháng hiện chiếm khoảng 33 - 43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định. Nếu số này được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định, không phải đến các Trung tâm đăng kiểm sẽ lập tức giảm tải cho các đơn vị đăng kiểm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem