Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Báo động sạt lở bãi thải mỏ sắt Thạch Khê

Thứ sáu, ngày 04/05/2012 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau 4 năm đi vào bóc đất tầng phủ, đã có trên 11 triệu m3 đất cát bốc lên từ mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) đổ ra bãi thải thuộc địa bàn 3 xã Thạch Đỉnh, Thạch Bàn và Thạch Hải (huyện Thạch Hà).
Bình luận 0

Số chất thải này chất kín hàng trăm hécta, cao trên 30m, có nguy cơ sạt lở, đe dọa đến tính mạng hàng trăm hộ dân chưa thể chuyển lên khu tái định cư.

Ông Bùi Quang Chiến -Trưởng thôn 1, xã Thạch Đỉnh phản ánh: Dự án mỏ sắt Thạch Khê được triển khai gần chục năm nay, đã có một lượng lớn cát được móc lên đổ tại bãi thải số 1 nằm trên địa bàn thôn 1, xã Thạch Đỉnh, đe dọa tính mạng của 62 hộ dân với 233 nhân khẩu. Mới đây nhất, ngày 18.4, một trận gió lốc đã cuốn một lượng lớn cát vào ruộng vườn của người dân thôn 1, 2 và thôn 3, xã Thạch Đỉnh và tấn công cả người dân xã Thạch Khê cách bãi cát thải hơn 3km.

Bãi thải mỏ sắt Thạch Khê đe dọa hàng trăm hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Luyện ở thôn 1, xã Thạch Đỉnh lo lắng: “Nhà tôi chỉ cách bãi cát thải chưa đầy 100m, mỗi khi có gió to là cát bay vào lấp đầy vườn. Chưa hết, mỗi lần trời mưa, từng dòng cát chảy mang theo bùn cát cuồn cuộn lao vào nhà, tràn xuống vườn, vì thế sản xuất bị đình trệ.

Nhiều hôm mưa ban đêm, sáng dậy cát, bùn tràn xuống lấp cả cửa ngõ, vườn tược. Gia đình tôi và nhiều hộ khác đã nhận tiền đền bù, sẵn sàng di dời nhưng đến nay vẫn chưa có nơi tái định cư”. Không chỉ người dân xã Thạch Đỉnh, hàng trăm hộ dân xã Thạch Bàn và một phần xã Thạch Hải tính mạng người dân cũng đang bị đe dọa bởi bãi thải mỏ sắt Thạch Khê.

Mỏ sắt Thạch Khê rộng tới 3.877ha làm ảnh hưởng đến 6.095 hộ, 25.987 nhân khẩu thuộc 6 xã là Thạch Đỉnh, Thạch Hải, Thạch Lạc, Thạch Văn, Thạch Bàn, Thạch Khê (huyện Thạch Hà). Trong số đó có 4.000 hộ, 18.000 người phải di dời đến các nơi ở mới.

Ông Nguyễn Quốc Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: “Từ sau khi thông báo quy hoạch khai thác mỏ sắt Thạch Khê, không có gia đình nào xây dựng trái phép, ý thức của người dân trong việc chấp hành rất cao. Tuy nhiên, người dân vùng mỏ sắt rất bức xúc vì các công trình tái định cư tiến độ quá chậm. Hiện đã hình thành 4 khu tái định cư nhưng đều dở dang, chưa có khu tái định cư nào xong để có thể đón dân đến ở”.

Được biết, các khu tái định cư tiến độ thi công quá chậm nguyên nhân chính là do phía chủ đầu tư (Công ty CP Mỏ sắt Thạch Khê) thiếu vốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem