Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Có nhiều máy gặt đập liên hoàn, nhưng vì sao nhiều nông dân vẫn hứng gió Lào ra đồng gặt lúa bằng liềm?

Quỳnh Nga Thứ sáu, ngày 14/05/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, trên các cánh đồng vụ lúa Hè Thu ở tỉnh Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch nhưng không gọi được máy gặt đập liên hoàn khiến nông dân phải đội nắng, hứng gió Lào ra đồng đi gặt bằng tay.
Bình luận 0

Clip: Không chờ được máy gặt đập liên hoàn khi lúa đã chín rộ, nông dân Hà Tĩnh dùng liềm gặt lúa thủ công.

Khó tìm máy gặt

Vụ thu hoạch lúa Hè Thu năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chủ các máy gặt đập liên hoàn ở các tỉnh khác như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắc Lắk… không đưa máy về Hà Tĩnh cho nông dân thuê được. Nhiều nông dân cố đợi máy gặt nhưng không thể nên đành phải ra đồng gặt lúa bằng liềm.

Hà Tĩnh: Lúa chín rộ, nông dân đỏ mắt tìm máy gặt - Ảnh 2.

Tại xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), mặc dù lúa đã chín rộ nhưng thiếu máy gặt trầm trọng.

Ngày 14/5, chúng tôi có mặt tại cánh đồng xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), mặc dù hàng trăm ha lúa đang trong thời kỳ thu hoạch nhưng số máy gặp đặt liên hoàn có mặt trên ruộng chỉ có lác đác.

Hà Tĩnh: Lúa chín rộ, nông dân đỏ mắt tìm máy gặt - Ảnh 3.

Tại xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), máy gặt chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bà Hồ Thị Lan (thôn Trung Lạc, xã Cẩm Lạc, huyện Thạch Hà) buồn rầu nói: "Lúa của tôi đã chín quá mấy ngày rồi mà đến nay máy gặt vẫn chưa về. Tôi ngồi chờ nguyên một ngày nay mà máy cũng chưa đến ruộng. Không biết đến bao giờ mới đến lượt, kêu cũng không dám kêu vì cả cánh đồng này chỉ có một cái máy gặt".

Cùng tâm trạng với bà Lan, ông Nguyễn Văn Nuôi (xã Cẩm Lạc) cũng suốt ruột: "Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, máy gặt ở các tỉnh khác không được đưa về. Lúa thì đã chín, nếu chưa gặt được tôi sợ một vài hôm nữa sẽ rụng đầy ruộng".

Hà Tĩnh: Lúa chín rộ, nông dân đỏ mắt tìm máy gặt - Ảnh 4.

Bà Hồ Thị Lan (thôn Trung Lạc, xã Cẩm Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ngồi thất thần đợi máy gặt.

Ông Bùi Quang Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc cho biết: "Trên toàn xã có 320ha lúa Hè Thu nhưng chỉ mới gặt được hơn 100 ha. Những năm trước trước có 8 – 10 máy thì nay chỉ có 5 máy nên ảnh hưởng rất lớn đến thu hoạch lúa của bà con. Những mối quen trước đây, chúng tôi cũng cố gắng thuyết phục họ đưa máy về gặt giúp bà con nhưng họ ngại dịch Covid-19 vì quãng đường đi lại xa".

Đành đội nắng, hứng gió Lào gặt lúa bằng liềm

Khác với người dân xã Thạch Lạc, dù lúa chín rục cũng phải chờ máy gặt thì người dân xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) lại chủ động thu hoạch theo kiểu truyền thống. Tức là bà con tự gặt lúa bằng liềm rồi gom lại từng bó đưa về nhà thuê máy tuốt.

Với 7 sào lúa đã chín rục, bà Trần Thị Thanh (thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn) phải nhờ đến sự hỗ trợ của anh em, họ hàng xúm lại phụ gặt lúa bằng tay.

"Năm nay cực lắm, chờ mãi không có máy gặt về, sợ lúa chín quá rụng hết nên tôi phải nhờ anh em, họ hàng cắt lúa bằng tay nhưng vậy cũng đỡ chờ, đỡ lo" – bà Thanh cười.

Hà Tĩnh: Lúa chín rộ, nông dân đỏ mắt tìm máy gặt - Ảnh 5.

Với 7 sao lúa đã chín rục, bà Trần Thị Thanh (thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn) chủ động gặt tay.

Cách ruộng bà Thanh không xa, vợ chồng bà Nguyễn Thị Mại cũng đang dùng liềm gặt. Do gặt lúa thủ công bằng liềm nên mỗi ngày cố lắm chỉ gặt xong được 1 sào.

Hà Tĩnh: Lúa chín rộ, nông dân đỏ mắt tìm máy gặt - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Mại cho biết, cực chẳng đã mới phải thu hoạch lúa bằng tay như những ngày này.

Ông Dương Kim Huy – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn nói: "Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên máy gặt đập liên hoàn ở các tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… không thể ra. Xã chúng tôi chủ động nhắn bà con nông dân gặt bằng tay được diện tích nào hay diện tích đó".

Hà Tĩnh: Lúa chín rộ, nông dân đỏ mắt tìm máy gặt - Ảnh 7.

Việc gặt lúa bằng tay khá tốn sức và vất vả.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Thuận – Trưởng phòng NNPTNT huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết: "Toàn huyện Thạch Hà có 8.195ha, hiện chỉ mới thu hoạch được 25%. Những năm trước, các xã liên hệ với các chủ máy trong phía Nam nhưng năm nay các máy không về được gây khó khăn trong quá trình thu hoạch lúa của bà con. Trong khi đó toàn huyện chỉ có 125 máy gặt đập liên hoàn, rất khó phân bổ đủ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem