Quảng Nam: Trồng thứ rau dại trước kia mọc vạ vật xó vườn, ăn chống đói, nay là đặc sản bán đắt như tôm tươi

Thanh Nguyên (Cổng TTĐT Huyện ủy Thăng Bình) Thứ sáu, ngày 14/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Ông Võ Bé, tổ 4, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà. Nhờ trồng thứ rau dại từng một thời mọc vạ vật góc vườn này mà ông Bé đã thu về lợi nhuận cao, mở ra một loại cây trồng mới cho nghề trồng rau ở địa phương.
Bình luận 0

Rau càng cua là loại rau mọc dại rất nhiều. Những năm gần đây, khi loại rau này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng.

Rau càng cua giờ là món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình, những bữa tiệc thì nguồn cung cấp rau trở nên thiếu hụt. 

Thấy được nhu cầu của người tiêu dùng, ông Võ Bé (tổ 4, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà.

Và ông Võ Bé đã thu về lợi nhuận cao nhờ trồng loài rau dại này, mở ra một loại cây trồng mới cho nghề trồng rau ở địa phương.

Quảng Nam: Trồng thứ rau dại trước kia mọc vạ vật xó vườn, dân nghèo hay ăn, nay hái lại bán đắt như tôm tươi - Ảnh 1.

Vườn rau càng cua của ông Võ Đức Tường, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo chia sẽ của ông Bé, cách trồng rau càng cua cũng vô cùng đơn giản. Để có được những cây rau càng cua xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng.

Tạo môi trường cho cây rau càng cua sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết mát mẻ, không để đất khô hạn hoặc úng thủy cây ra sẽ kém phát triển và chết. 

Với 2.000m2 đất trong vườn nhà trồng rau càng cua, sau thời gian khoảng 60 ngày là cho thu hoạch. Mỗi vụ rau càng cua như thế ông thu hoạch 2 tấn rau càng cua. 

Với mức giá rau càng cua bán ra thị trường hiện nay từ 25.000 - 35.000 đ/kg, ông Võ Bé có lợi nhuận sau mỗi vụ hơn 20 triệu đồng/vườn rau sau khi đã trừ chi phí. 

Nếu vườn rau càng cua trồng gối vụ và nguồn cầu ổn định, mỗi năm ông có thể thu trên 120 triệu đồng.

Hiện nay, ông Bé mới chỉ xuất bán rau càng cua cho các thương lái tại Tam Kỳ, Hà Lam và một số nhà hàng theo đơn đặt hàng. 

Theo ông Võ Bé, nhu cầu về loại rau càng cua đặc sản này hiện nay rất lớn và giá cả ổn định do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng. Đặc biệt, rau càng cua sau thu hoạch để được khá lâu so với các loại rau khác (khoảng gần 10 ngày) nếu bảo quản trong nhiệt độ mát.

Cũng như ông Bé, ông Võ Đức Tường, xã Bình Trung (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cũng bắt đầu tìm tòi về cách trồng cây càng cua khi thấy nhu cầu thị trường đối với loại cây này ngày càng lớn. 

Theo chia sẽ của ông Tường, thì từ những cây càng cua mọc chậu kiểng, ông đã mang về nhân giống để trồng nhiều. Ban đầu chỉ một số luống nhỏ để thử nghiệm, sau thấy cây thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên ông quyết định mở rộng diện tích. 

Từ khi gieo trồng đến thu hoạch rau càng cua khoảng 2 tháng. Sau 15 ngày sẽ thu hoạch đợt 1, cây rau càng cua mọc lại sẽ thu hoạch đợt 2. 

Tùy vào thực tế, khi cây rau càng cua không còn khả năng sinh trưởng thì bắt đầu phá luống làm lại đất và trồng lại.

Do trồng rau càng cua một lần nhưng thu hoạch được nhiều lần, nên rau càng cua cho giá trị kinh tế gấp 6 -7 lần so với trồng các loại rau khác.

Nói về kinh nghiệm trồng rau càng cua, chăm sóc loại rau càng cua này, ông Tường cho biết: “Rau càng cua là loại cây ưa mát và rất nhạy cảm với những biến động của môi trường. Khi bón phân cũng chỉ cần một lượng nhỏ và phải pha loãng. Nguồn nước tưới cho rau càng cua thì phải hoàn toàn là nước sạch, không nhiễm phèn...".

Theo ông Trường, trồng rau càng cua tuyệt đối không dùng các loại thuốc hóa học, tác động của thuốc sẽ làm chết cây”. 

Về công dụng thì rau càng cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp bữa ăn gia đình thêm ngon. 

Rau càng cua có vị đắng, có thể trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, đau nhức xương khớp...

Hiện nay, với khoảng 2.000m2 đất trồng rau càng cua, trung bình mỗi ngày ông Tường bán ra thị trường từ 30kg rau với giá thành 30.000 đồng/kg. 

Vào mùa mưa thì cây rau càng cua có giá trị cao hơn. Một năm, gia đình ông thu nhập hơn 200 triệu đồng từ vườn rau càng cua.

Từ những thành công ban đầu, ông Bé, ông Tường đã chia sẽ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ cho một số hộ láng giềng cùng phát triển mạnh loại rau càng cua này, mang lại một hướng đi bền vững cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Đồng thời, ông Bé, ông Trường cũng sẵn sàng hỗ trợ những nông dân khác trồng rau càng cua khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem