Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nghề kéo lưới rùng để khai thác hải sản cho lợi nhuận cao, tới 1,8 triệu mỗi người một ngày

Thứ sáu, ngày 24/03/2023 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết nắng ấm, sóng biển êm, các loại hải sản vào vùng gần bờ tìm thức ăn nhiều, các ngư dân ở xã Thịnh Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) hối hả bủa lưới rùng đánh bắt.
Bình luận 0

Thời tiết đẹp, 15 thành viên (12 tay kéo và 3 người hỗ trợ) của tổ lưới rùng do anh Dương Thanh ở thôn Yên Điềm (xã Thịnh Lộc) làm chủ đã hoạt động tích cực. Từ sáng sớm đến chiều muộn, các thành viên trong tổ liên tục thực hiện 5 đợt kéo lưới, mỗi chuyến phải từ 90 - 120 phút. Kết quả, họ thu về khoảng 1 tạ hải sản các loại. Đó cũng là ngày “trúng đậm” nhất trong 5 ngày gần đây.

Anh Dương Thanh chia sẻ: “Hôm nay may mắn nên chúng tôi được nhiều cá đù, hơn 1 kg tôm he, 3 kg cá chim loại nhỏ và khoảng 60 kg các loại cá tạp khác. Hải sản đánh bắt xong được tiểu thương mua hết ngay tại bãi biển, thu về gần 12 triệu đồng. Dù rất mệt nhọc nhưng ai nấy đều phấn khởi vì hôm nay các lao động chính đã nhận được 800 nghìn đồng, các lao động phụ hơn 400 nghìn đồng”.

Hà Tĩnh: Nghề kéo lưới rùng để khai thác hải sản cho lợi nhuận cao, tới 1,8 triệu mỗi người một ngày - Ảnh 1.

Những mẻ hải sản tươi ngon là thành quả làm việc trong hơn 90 phút của 12 lao động do anh Thanh chỉ đạo.

Các tổ lưới rùng khác của người dân Thịnh Lộc cũng đang hối hả vào vụ sản xuất. Những ngày này, dọc theo bãi biển dài 12 km từ giáp huyện Nghi Xuân đến Thạch Kim không khí lúc nào cũng nhộn nhịp. Theo sát bước chân ngư dân, tiểu thương thường có mặt trên bờ để thu mua hải sản.

Hà Tĩnh: Nghề kéo lưới rùng để khai thác hải sản cho lợi nhuận cao, tới 1,8 triệu mỗi người một ngày - Ảnh 2.

Những mớ cá đù tươi ngon vừa được kéo lên ở bãi biển Lộc Hà.

Anh Hoàng Công Đành (tổ trưởng một tổ lưới rùng ở thôn Nam Sơn) chia sẻ: “Năm nay mới đầu vụ nên lượng đánh bắt chưa nhiều, chưa đánh được những loài có giá trị cao và chưa bắt được hải sản cỡ lớn.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày bà con kiếm được khoảng 400- 500 nghìn đồng, thời gian tới, chắc chắn sẽ có nguồn thu khá hơn. Năm ngoái, vào thời điểm chính vụ, tổ chúng tôi có nhiều bữa đánh được 200 – 250 kg cá mỗi ngày, thu về 25 - 30 triệu đồng/ngày, mỗi lao động có nguồn thu khoảng 1,8 triệu đồng/ngày”.

Hà Tĩnh: Nghề kéo lưới rùng để khai thác hải sản cho lợi nhuận cao, tới 1,8 triệu mỗi người một ngày - Ảnh 3.

Những mẻ lưới đầy cá của tổ anh Hoàng Công Đành ở thôn Nam Sơn.

Kéo lưới rùng là nghề truyền thống do cha ông truyền lại ở Thịnh Lộc, dùng để khai thác các loại cá, tôm, cua, mực, ghẹ vào kiếm ăn ở vùng nước nông.

Dù sản xuất thô sơ, lao động vất vả nhưng bà con nơi đây vẫn bám nghề vì ít phải đối mặt với rủi ro, cho thu nhập bình quân cả vụ khoảng 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng/ngày. Nghề này chi phí thấp, thường chỉ đầu tư 1 thuyền nhỏ chèo tay, 1 tấm lưới cước có chiều cao 4,5m và chiều dài hơn 1.500m, 4.000 - 5.000m dây thừng, 24 bộ đai quấn quanh người.

Hà Tĩnh: Nghề kéo lưới rùng để khai thác hải sản cho lợi nhuận cao, tới 1,8 triệu mỗi người một ngày - Ảnh 4.

Nhóm ngư dân của tổ lưới ông Dương Nuôi gỡ hải san còn vướng trong lưới sau mỗi đợt kéo.

Ông Dương Nuôi (chủ một tổ lưới rùng ở thôn Yên Điềm) chia sẻ: “Do điều kiện đầu tư vào sản xuất của chúng tôi hiện đang gặp khó khăn nên bà con trong vùng vẫn xem lưới rùng là một trong những phương thức đánh bắt chính, là nghề truyền thống cần phải giữ gìn. Đến mùa, các tổ lại tập trung sửa sang, vá lưới, chuẩn bị ngư cụ để hành nghề.

Cứ mỗi sáng mai là mọi người ra biển bủa lưới, quấn đai quanh thắt lưng, mặt hướng ra biển rồi kéo lưới vào bờ. Ngoài kiếm thu nhập, các loại hải sản đánh được cũng giúp cải thiện bữa ăn thường ngày”.

Hà Tĩnh: Nghề kéo lưới rùng để khai thác hải sản cho lợi nhuận cao, tới 1,8 triệu mỗi người một ngày - Ảnh 5.

Những con cá tươi ngon được tiểu thương ra tận bãi biển mua để mang đến các khu chợ.

Ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thịnh Lộc cho biết: “Trên địa bàn xã Thịnh Lộc hiện có 6 tổ lưới rùng ở các thôn ven biển như: Nam Sơn, Yên Định, Hòa Bình và Yên Điềm. Thời gian đánh bắt của các tổ từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch hằng năm.

Mỗi tổ lưới chỉ có khoảng 15 lao động (12 người chính, 3 người phụ) nhưng mỗi vụ có thể đánh bắt được 120 tấn hải sản các loại mang về nguồn thu lớn cho bà con. Năm nay, thời tiết cơ bản thuận lợi, đầu vụ hải sản vào nhiều hơn những năm trước nên bà con đang phấn đấu tăng sản lượng đánh bắt so với các năm”.

Tiến Phước (baohatinh.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem