Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu chìm trong biển nước sau 2 ngày mưa lớn

Nguyễn Duyên Thứ hai, ngày 14/06/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau trận mưa lớn trong các ngày 11, 12/6 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nhiều diện tích lúa Hè Thu vừa mới được gieo cấy bị ngập chìm trong nước. Nông dân bất lực khi những ruộng lúa của mình vừa được gieo cấy có nguy cơ bị hư hỏng hoàn toàn.
Bình luận 0

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới - bão số 2 từ đêm 11/6 đến sáng ngày 13/6, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Lượng mưa lớn, liên tục nhiều giờ khiến nước không kịp thoát đã gây ngập úng diện rộng.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 1.

Những cánh dồng mênh mông nước sau trận mưa lớn tại Hà Tĩnh. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Theo ghi nhận của phóng viên DANVIET.VN vào sáng 13/6, các cánh đồng tại huyện Hương Khê, Tx Hồng Lĩnh, Cẩm Xuyên… đều bị ngập chìm trong nước.

Vừa thăm ruộng lúa của gia đình, ông Nguyễn Kim Đương, trú tại xã Phú Phong, huyện Hương Khê cho biết: Hơn 3 sào luá Hè Thu của gia đình tôi vừa mới gieo, mọc được 2 lá. Sau trận mưa hơn 2 ngày qua, lúa bị ngập sâu trong nước. Giờ nước rút thì cây lúa cũng khó mà phục hồi được.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 2.

Sau trận mưa lớn, nhiều diện tích lúa vừa gieo xạ tại huyện Hương Khê bị xói trôi, hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Hầu hết những diện tích này vừa mới được gieo cấy từ 3 đến 5 ngày. Có những diện tích nước ngập sâu hơn 1m.

Có những hộ dân, hơn 4 sào lúa hè thu của gia đình vừa gieo xạ 3 ngày nay đã bị ngập sâu trong nước. Họ cho biết, diện tích này phải gieo cấy lại hoàn toàn.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 3.

Sau khi mưa ngớt, người dân tích cực tháo nước tiêu úng nhưng do bị ngập trong nước lâu nên nhiều diện tích đã bị hư hỏng. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Để cứu lúa, ông Nguyễn Kin Thực, xã Phú Phong (Hương Khê - Hà Tĩnh) đã phải mua máy bơm để bơm nước từ ruộng ra ngoài. Ông Thực cho biết: Giờ phải bơm nước ra khỏi ruộng may chăng lúa mới phục hồi và phát triển được. Như vậy đỡ phải gieo lại.

Còn bà Trần Thị Tục thì cho biết: Giờ nước cũng không biết tháo đi đâu cả. Chờ trời ngớt mưa, xem lúa có phục hồi phát triển lại được hay không thì phải gieo lại.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 4.

Người dân bất lực nhìn lúa của gia đình bị hư hỏng do mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại xã Phú Phong chia sẻ: Đợt mưa này, nhà tôi bị hư hỏng mất 4 sào lúa. Giờ mong trời nắng lên để cho ruộng cạn bớt nước mà gieo lại. Chứ do lúa vừa mới gieo lại bị ngâm nước 2 ngày nên bị thối cả rồi. Lúa này nếu có khôi phục được thì sợ cây không đảm bảo, nên tôi ngâm giống để gieo lại cho chắc ăn.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 5.

Mưa lớn làm lúa bị trôi theo dòng nước. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Hai ngày qua, lượng mưa lớn, mưa thời gian dài nên nước không thoát kịp gây nên hiện tượng ngập úng. Tuy nhiên, có nhiều diện tích lúa vừa mới gieo cấy xong lại bị ngập sâu trong nước, gây thối lúa. Một số diện tích lúa bị mưa xói nổi lên và trôi theo dòng nước.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 6.

Để cứu lúa, người dân mua máy bơm, bơm nước tiêu úng cho lúa. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Nhiều người dân vội vã ra thăm ruộng sau trận mưa lớn, lại vội vã trở về để chuẩn bị gieo lại diện tích lúa của gia đình.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn lúa Hè Thu vừa gieo cấy chìm trong biển nước sau hai ngày mưa lớn - Ảnh 7.

Sau khi thăm ruộng sau 2 ngày mưa lớn, nhiều người dân cho biết, họ phải gieo lại toàn bộ diện tích ruộng lúa Hè Thu của gia đình. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Ngô Quang Hùng - Chủ tich UBND xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: Hai ngày hôm nay, thời tiết mưa khá lớn do ảnh hưởng của cơn bão số hai, gây ngập một số diện tích lúa Hè Thu vừa gieo của người dân tại địa phương. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo bà con khẩn trương tháo nước chống úng cho lúa. Với những diện tích lúa đã bị hư hỏng thì tiến hành gieo cấy lại.

Hiện chưa thể thống kê được mức độ thiệt hại sau trận mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số hai vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem