Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, khẩn cấp sơ tán người dân

Mỹ Hà- Hồng Duyên Thứ hai, ngày 19/10/2020 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/10, người dân và chính quyền xã Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) phát hiện vết nứt trên núi Vò Vò. Xác định nguy cơ sạt lở cao, chính quyền huyện Hương Khê và xã Hương Liên đã tổ chức vận động, hỗ trợ sơ tán các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.
Bình luận 0
Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, khẩn cấp sơ tán người dân - Ảnh 1.

Xuất hiện vết nứt trên núi Vò Vò thuộc thôn 1, xã Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Thể (thôn 1, xã Hương Liên, Hương Khê) chia sẻ: "Rạng sáng 18/10, nghe tiếng đứt gãy lớn của rễ cây tôi có ra phía sau vườn để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, tôi phát hiện trên núi Vò Vò xuất hiện vết nứt. Tình trạng tương tự xảy ra với vách đồi ngay sau nhà tôi, nước ngầm cũng chảy theo vết nứt khá lớn. Tôi nhanh chóng báo cáo lại cho chính quyền địa phương, được xã vận động, chúng tôi đã thu dọn tài sản, vận chuyển đến nơi an toàn hơn".

Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, khẩn cấp sơ tán người dân - Ảnh 2.

Ban đầu chỉ là một vết nứt nhỏ, nhưng sau đó vết nứt kéo dài và lớn dần có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Theo người dân địa phương, trong thời gian gần đây, núi Vò Vò có hiện tượng sạt, lở đất, đá với khối lượng nhỏ và trong những ngày qua có tình trạng xuất hiện một số mạch nước ngầm chảy ra từ núi.

Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, khẩn cấp sơ tán người dân - Ảnh 3.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã nhanh chóng đến kiểm tra.

Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, khẩn cấp sơ tán người dân - Ảnh 4.

Trước thực trạng trên, xã Hương Liên đang gấp rút tuyên truyền, tổ chức hỗ trợ di dời các hộ dân đến nơi an toàn hơn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đinh Văn Sánh- Chủ tịch UBND xã Hương Liên cho biết: "Vết nứt được một người dân phát hiện lúc 8h sáng 18/10, bắt đầu chỉ là một vứt nứt nhỏ, đến nay đã kéo dài hàng chục mét, rộng khoảng 30 đến 35cm. Có nguy cơ sạt lở rất lớn gây nguy hiểm đến tính mạng của những hộ dân đang sinh sống dưới chân núi".

"Khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã đến kiểm tra và gấp rút di dời toàn bộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Toàn thôn 1 có 8 hộ với 20 nhân khẩu trong diện ảnh hưởng. Trong đó có 4 hộ trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm".

Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, khẩn cấp sơ tán người dân - Ảnh 5.

Trước mắt, một số hộ dân đã đồng ý di dời về Trạm Biên phòng cắm bản Rào Tre (Ðồn Biên phòng Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) tránh trú.

Bên cạnh đó mưa lũ Hương Khê tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến 17h ngày 18/10, lượng mưa đo được tại Hương Khê là 367mm (từ ngày 15/10); mực nước sông Ngàn Sâu đạt 13,5m, dưới báo động III 0,5m. Đến nay toàn huyện có 5 xã bị chia cắt gồm Hương Thuỷ, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang; đặc biệt, đã có 194 hộ dân, 21 hội quán thôn, 10 trường học, 2 trụ sở UBND xã bị ngập trong lũ.

Ngoài ra hàng trăm tuyến đường, công trình thuỷ lợi đang bị ngập, hư hỏng nặng. Ghi nhận tại địa phương thời tiết vẫn đang có mưa lớn, dự báo tối ngày 18/10 có mưa đặc biệt lớn.

Trong khi, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 18 đến ngày 21/10/2020, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.

Căn cứ quy trình điều tiết hồ chứa nước Kẻ Gỗ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 37/2011/QĐ-UBND ngày 23/12/2011 và phương án PCTT&TKCN công trình hồ Kẻ Gỗ năm 2020 đã được phê duyệt, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã ban hành thông báo về việc tăng lưu lượng xả tràn hồ Kẻ Gỗ lên từ 400 - 500m3/s từ 23h đêm nay.

Thời gian kết thúc xả còn phụ thuộc diễn biến thời tiết và mực nước hồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem