Chủ đề nóng

Hạ viện Mỹ chính thức công bố các điều khoản luận tội ông Trump

Việt Anh - AP, Fox News Thứ tư, ngày 11/12/2019 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lãnh đạo đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ đã chính thức công bố 2 điều khoản luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, bao gồm các hành vi lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội trong việc điều tra cuộc gọi giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Bình luận 0

Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Jeremy Nadler phát biểu tại buổi tuyên bố luận tội ông Trump tại Hạ viện Mỹ (Ảnh: AP)

"Tổng thống phải là người nắm được lòng tin của toàn bộ công chúng. Nếu phản bội niềm tin đó và đặt bản thân mình lên trên đất nước, ông ấy đã gây nguy hiểm cho hiến pháp, cho nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta," Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Jeremy Nadler phát biểu trong tuyên bố luận tội ông Trump của Hạ viện Mỹ.

“Những người soạn Hiến pháp đã quy định những biện pháp xử lý rõ ràng đối với các tổng thống vi phạm lời thề của họ,” ông Nadler nhấn mạnh, "Không ai, kể cả tổng thống, có quyền đứng trên luật pháp.”

Tuyên bố được trên được đưa ra khi ông Nadler đứng phát biểu cùng chủ tịch Nancy Pelosi cùng các lãnh đạo khác của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trong cuộc họp báo công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump vào sáng hôm nay (11.12, theo giờ địa phương)

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện nói rằng hành vi đầu tiên của ông Trump là "lạm quyền", khi cáo buộc tổng thống Mỹ đã "lạm dụng quyền lực của mình vì những lợi ích cá nhân, trong khi cố tình phớt lờ hoặc làm tổn hại đến lợi ích cộng đồng."

"Tổng thống Trump đã có những phản ứng chưa từng thấy, thô lỗ và bừa bãi đối với các cuộc điều tra luận tội", ông Nadler cho biết khi đề cập đến hành vi “cản trở của Quốc hội” của ông Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff phát biểu trong buổi tuyên bố luận tội ông Trump tại Hạ viện Mỹ (Ảnh: AP)

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff đã coi những nỗ lực luận tội Tổng thống Trump là "biện pháp chưa từng thấy."

"Ông ấy (Tổng thống Trump) đã không cho chúng ta lựa chọn nào khác", ông Schiff khẳng định, "Bằng chứng về các hành vi phạm tội của Tổng thống là quá chắc chắn và không thể chối cãi."

Văn phòng Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Mỹ sau đó đã đăng tải toàn văn các điều khoản trên, và tuyên bố hành động của ông Trump phải bị luận tội, xét xử và truất phế:

“Tổng thống Trump đang chứng tỏ ông ấy là một mối đe dọa với Hiến pháp Mỹ nếu còn tại vị, và đã hành động một cách thô thiển, không đúng mực với nền tự chủ và pháp quyền của chúng ta."

Ông Trump nhanh chóng đáp trả giận giữ các điều khoản luận tội đối với mình chỉ vài phút sau đó, khi gọi chúng là “Cuộc săn phù thủy" – thuật ngữ từng được ông sử dụng để chỉ trích các cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

"Nadler nói rằng tôi 'đã gây áp lực đối với Ukraine để can thiệp vào cuộc bầu cử Tồng thống năm 2020'. Thật vô lý, ông ta biết rõ điều đó không đúng sự thật. Cả Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine đều nhiều lần nói rằng họ ‘không gặp áp lực nào cả’. Nadler và đảng Dân chủ biết rõ điều này, nhưng vẫn từ chối thừa nhận!” ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump coi các nỗ lực điều tra luận tội của phe Dân chủ đối với ông là "cuộc săn phù thủy" (Ảnh: AP)

Nhà Trắng cũng đã lên tiếng cáo buộc đảng Dân chủ sử dụng vấn đề Ukraine như một cái cớ cho những "nỗ lực đảng phái, vô căn cứ và dối trá nhằm lật đổ Chính quyền Tổng thống Trump và kết quả của cuộc bầu cử năm 2016".

"Hôm nay, trong một nỗ lực vô căn cứ và mang tính đảng phái để làm giảm uy tín một Tổng thống đang tại vị, Chủ tịch Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã đưa ra tuyên bố được đoán định từ trước về những nỗ lực luận tội giả dối - điều mà họ đã nung nấu từ trước khi Tổng thống Trump nhậm chức", người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết trong một tuyên bố.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump từ hồi tháng 9, sau khi một người tố giác giấu tên đệ đơn cáo buộc Tổng thống đã thúc giục Ukraine điều tra các mối quan hệ làm ăn mờ ám tại nước này của cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Ông Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra 2 cha con nhà Biden. Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 3.12 đã công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang, cho rằng bằng chứng về các hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống là "rất mạnh mẽ".

Tổng thống Trump liên tục phủ nhận các cáo buộc và gọi cuộc điều tra luận tội là trò lừa bịp. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ không có bằng chứng cụ thể về các cáo buộc gây áp lực đối với Ukraine. Nhà Trắng cũng từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện, cho rằng điều khoản luận tội Tổng thống Trump là "vô căn cứ".

Giữa căng thẳng bủa vây, ông Trump đột ngột ”tuyên chiến” với thứ không ai ngờ

Một trong những nỗ lực mới nhất để định hình lại các quy định môi trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump có liên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem