Chủ đề nóng

Hai bố con cùng nhau tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trần Hiền Thứ hai, ngày 10/08/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã 54 tuổi, nhưng ông Rơ Châm Hyat vẫn miệt mài ôn tập trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để bổ sung bằng cấp. Bên cạnh đó, ông còn vận động cô con gái ruột học thi tốt nghiệp THPT. Cũng trong kỳ thi này, có một số cán bộ đã đăng ký thi THPT đến 3 lần.
Bình luận 0

Nhiều cán bộ lớn tuổi đăng ký thi THPT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại Gia Lai có nhiều cán bộ, công chức đang giữ vai trò lãnh đạo tại các xã đã đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để bổ sung bằng THPT. Vừa đảm nhiệm công việc chính tại xã và theo học các lớp học bổ túc nên nhiều thí sinh đã gặp khó khăn trong việc nắm kiến thức, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Có nhiều người đã thi đến 2 - 3 lần nhưng vẫn không thể đậu tốt nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp như mong muốn.

Theo đó, trong ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chúng tôi đã về huyện Chư Păh (Gia Lai) - nơi có hơn 70 thí sinh là cán bộ, công chức đang công tác tại các xã trên địa bàn huyện. Là thí sinh lớn tuổi nhất tại Điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh) nhưng ông Rơ Châm Hyat (54 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ia Ka) vẫn miệt mài, thức nhiều đêm liền để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Hai bố con cùng nhau tham dự kỳ thi THPT năm 2020 - Ảnh 1.

Dù đã 54 tuổi, nhưng ông Rơ Châm Hyat vẫn miệt mài ôn tập trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trò chuyện với phóng viên, ông Hyat kể lại: "Tôi bắt đầu đi học bổ túc hệ THPT từ năm 2017. Trước kia tôi học hệ 9+3 sau đó học lên nên không có bằng cấp 3. Trong quá trình công tác, tôi đã từng giữ các chức vụ như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tại 2 xã Ia Ka và Ia Nhin (huyện Chư Păh). Năm nay tôi cũng 54 tuổi rồi nên không mong muốn bổ nhiệm nhưng vẫn quyết tâm đi học, đi thi để làm gương cho các cán bộ, công chức trong xã và đặc biệt là những đứa con trong gia đình. Vì tuổi đã cao, kiến thức lại nhiều nên trước kỳ thi, tôi đã cùng con gái thức nhiều đêm ôn tập, củng cố kiến thức nhằm có kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp này".

Được biết, ông Hyat cũng là người đi vận động gần 10 cán bộ, công chức trong xã đi học lớp bổ túc văn hóa nhằm chuẩn hóa bằng cấp, qua đó thực hiện tiêu chí thứ 18 của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, người con gái ruột Rơ Châm Hyil (SN 1998) của ông Hyat cũng được ông vận động đi học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai và đang tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng cha mình.

Hai bố con cùng nhau tham dự kỳ thi THPT năm 2020 - Ảnh 2.

Tại huyện Chư Păh có rất nhiều cán bộ lớn tuổi tham dự kỳ thi THPT.

Tương tự, ông Rơ Châm H’Din (48 tuổi, đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ia Kreng, huyện Chư Păh) cũng đang tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để bổ sung bằng cấp. 

"Tôi đang công tác tại xã khó khăn (Ia Kreng), cách trung tâm huyện gần 70km số. Vì thiếu bằng cấp nên tôi đã đăng ký học bổ túc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện. Đây là năm đầu tiên tôi thi tốt nghiệp THPT nên cũng rất lo lắng. Việc ôn tập trước kỳ thi bị ảnh hưởng rất nhiều do dịch Covid-19. Môn Văn tôi làm bài không được như mong muốn. Tuổi cũng lớn nên ghi chép chậm, việc tư duy cũng không nhanh nhẹn như lớp trẻ. Hy vọng những môn tiếp theo sẽ gỡ gạc lại phần nào", ông H’Dinh bộc bạch.

Ba lần thi THPT

Là lần thứ 3 đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên anh Rơ Châm Prunh (35 tuổi, Bí thư Đoàn xã Ia Kreng) khá lo lắng trước kỳ thi. Hiện anh Prunh đã có bằng Trung cấp Luật và bằng lý luận chính trị.

"Vì học bổ túc nên quá trình học rất nhanh, rất nhiều phần trong bài học mình không hiểu. Việc làm bài tập và ôn bài cũng bị hạn chế do công việc thường trực tại cơ quan. Kỳ thi này, mình đã cố gắng ôn tập ngày đêm và nhờ một số thầy cô trên địa bàn hướng dẫn, hy vọng sẽ có được bằng THPT để thuận lợi trong quá trình công tác", anh Prunh chia sẻ.

Trước đó, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Gia Lai đã có quy định về công tác cán bộ. Qua đó, đến thời gian tái bổ nhiệm các ứng cử viên phải đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, trong đó có cả bằng tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. 

Chính vì vậy, trong những năm vừa qua đã có nhiều lãnh đạo, công chức, viên chức tiến hành đi học bổ túc và đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp để bổ sung vào hồ sơ bằng tốt nghiệp THPT theo đúng quy định.

Kỳ thi THPT năm 2020 tại Gia Lai có hơn 13.000 thí sinh tham gia môn Ngữ văn, vắng 53 thí sinh. Đây là môn đầu tiên nên các thí sinh khá lo lắng. Sau hơn 120 phút làm bài, các thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt vui vẻ, phấn khởi vì "trúng tủ" đề thi. Còn môn Toán có 13.223 thí sinh tham gia; vắng 65 thí sinh và không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Hai bố con cùng nhau tham dự kỳ thi THPT năm 2020 - Ảnh 4.

Nhiều cán bộ đã thi THPT rất nhiều lần nhưng vẫn chưa đậu.

Đặc biệt, trong buổi chiều 9/8, tại điểm thi số 17, Trường THPT Lý Thường Kiệt (TX.Ayun Pa, Gia Lai) có 1 thí sinh bị bệnh viêm amidal cấp/trào ngược dạ dày thực quản, xử trí tại điểm thi bệnh không giảm nên được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện điều trị và sau đó đã ổn định. Tại điểm thi số 30, Trường THPT Dân tộc nội trú Đông Gia Lai (thị xã An Khê) có 2 học sinh mắc bệnh rối roạn tiêu hóa và hạ canxi máu. Sau khi được bác sĩ cho dùng thuốc, 2 học sinh đã ổn định vẫn tiếp tục thi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem