Chủ đề nóng

Hai đời giám đốc Cofidec thất thoát 2,8 triệu USD

Thứ năm, ngày 22/07/2010 04:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cả hai đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài giả tạo, đưa một số lượng lớn hàng thủy sản sang Mỹ tiêu thụ, dẫn đến thất thoát tài sản với tổng giá trị lên đến 2,8 triệu USD.
Bình luận 0
Trụ sở Công ty Cofidec.

Ngày 21-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố 4 bị can về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bốn bị can bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Xuân (SN 1958, nguyên Phó Giám đốc sau đó lên quyền Giám đốc Công ty phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec); Võ Huệ Trân (SN 1944, nguyên Giám đốc Cofidec), Ngô Ngọc Sơn (SN 1961, nguyên Phó Phòng XNK), Đặng Hữu Thịnh (SN 1956, nguyên Trưởng Phòng XNK). Riêng Nguyễn Thanh Xuân còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cơ quan điều tra, mặc dù biết rõ việc chuyển hàng ra nước ngoài để tiêu thụ với hình thức ký gửi là không được phép nhưng Võ Huệ Trân và Nguyễn Thanh Xuân (Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Cofidec) vẫn cố ý thực hiện.

Cả hai đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài giả tạo để lập hồ sơ, tờ khai hải quan xuất khẩu, đưa một số lượng lớn hàng thủy sản là tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ, dẫn đến thất thoát tài sản với tổng giá trị lên đến 2,8 triệu USD, không còn khả năng thu hồi.

Đặng Hữu Thịnh và Ngô Ngọc Sơn (Trưởng và Phó phòng xuất nhập khẩu Công ty Cofidec) đã tự lập hợp đồng giả, ký giả chữ ký mạo danh khách hàng nước ngoài trên hợp đồng để Võ Huệ Trân ký, thực hiện xuất hàng với danh nghĩa mua đứt bán đoạn theo chỉ đạo của Nguyễn Thanh Xuân.

Hành vi sai phạm của Võ Huệ Trân, Nguyễn Thanh Xuân, Đặng Hữu Thịnh, Ngô Ngọc Sơn đã cấu thành tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, khi khách hàng truyền thống là Công ty Higashimaru (Nhật Bản) cho Công ty Cofidec vay một khoản tiền 20 triệu Yên (JPY) với lãi suất ưu đãi là 3%/năm, Nguyễn Thanh Xuân đã chỉ đạo hạch toán số tiền này cho Công ty Thủy sản Bạc Liêu sử dụng, không hạch toán vào quỹ công ty để theo dõi.

Công ty Thủy sản Bạc Liêu là công ty "sân sau" của gia đình Xuân, lập để làm trung gian trong các hợp đồng làm ăn có lợi cho gia đình và chiếm dụng vốn vay ưu đãi của nước ngoài. Xuân đã chỉ đạo cấp dưới tạo dựng các giấy tờ giả mạo để chuyển tiền vay của Higashimaru cho Công ty Thủy sản Bạc Liêu sử dụng, gây thiệt hại cho công ty Cofidec 378 triệu đồng.

Hành vi sai phạm của Nguyễn Thanh Xuân đã cấu thành tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được quy định tại Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem