Chủ đề nóng

Hải Dương: Công trình khu dân cư hàng chục tỷ vừa đấu giá xong, vỉa hè đã sụt lún, tủ điện chỏng chơ

Thi Ngọc Thứ năm, ngày 30/12/2021 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của độc giả về việc Khu dân cư Lạc Sơn (TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nhưng chưa hết thời hạn bảo hành đã xuống cấp.
Bình luận 0

Chất lượng xây dựng có vấn đề?

Theo phản ánh của người dân, vỉa hè thi công ẩu, vừa đấu giá xong đã sụt lún, vỡ nát, các tủ kỹ thuật đổ nghiêng ngả do không được vít cố định.

Phóng viên đã xuống địa phương để ghi nhận thực tế, thấy rằng phản ánh của người dân là có cơ sở. Khu vực vỉa hè bị sụt lún rất nhiều, gạch ốp bị vỡ nát, tủ điện kỹ thuật đổ chỏng chơ trên vỉa hè, cây xanh chỗ có chỗ không...

Hải Dương: Công trình khu dân cư hàng chục tỷ vừa đấu giá xong, vỉa hè đã sụt lún nghiêm trọng - Ảnh 1.

Khu vực Dự án khu dân cư Lạc Sơn, phường Thái Học, Thành phố Chí Linh. Ảnh: Thi Ngọc

Hải Dương: Công trình khu dân cư hàng chục tỷ vừa đấu giá xong, vỉa hè đã sụt lún nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nhiều chỗ trên vỉa hè bị sụt lún, gạch vỡ nát. Ảnh: Thi Ngọc

Thông tin từ Ban quản lý dự án TP Chí Linh cho biết, Dự án khu dân cư Lạc Sơn thuộc phường Thái Học, TP Chí Linh, Hải Dương có diện tích gần 3,5ha gồm 49 lô nhà ở liền kề và 47 lô biệt thự song lập, đất giao thông, đất cây xanh và đất vỉa hè, kỹ thuật,…

Dự án do Ban quản lý dự án thành phố Chí Linh làm chủ đầu tư với kinh phí cho cơ sở hạ tầng khoảng 20 tỷ đồng và Công ty TNHH Bình Minh EPC làm nhà thầu thi công xây dựng.

Được biết, Dự án khu dân cư Lạc Sơn vừa được đấu giá vào đầu tháng 8/2021. Trước đó, công trình cơ sở hạ tầng khu dân cư này đã được Ban quản lý dự án Thành phố Chí Linh nghiệm thu vào tháng 11/2020, thời gian bảo hành là 1 năm.

Chủ đầu tư và nhà thầu cho là lỗi nhỏ, sẽ khắc phục sớm!?

Trao đổi với Phóng viên, ông Ngô Quang Luyến, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Chí Linh cho biết, ông đã kiểm tra công trình khu Lạc Sơn, có phần vỉa hè bị xuống cấp và không có gì lớn lao, cơ bản là vẫn đảm bảo!?

Phần vỉa hè có bị sụt lún nhưng công trình vẫn đang trong thời gian bảo hành, chỗ tủ điện bị đổ có thể do trộm tháo ra nhằm lấy cắp dây cáp ngầm và đã được lắp lại vị trí cũ. Nếu các tủ điện chưa có vít hoặc gá gắn cố định trụ điện là chưa đảm bảo so với thiết kế.

Hải Dương: Công trình khu dân cư hàng chục tỷ vừa đấu giá xong, vỉa hè đã sụt lún nghiêm trọng - Ảnh 4.

Tuy đã khắc phục việc các tủ điện bị đổ xuống vỉa hè nhưng vít tủ điện rất sơ sài, bên có bên không. Ảnh: Thi Ngọc

Hải Dương: Công trình khu dân cư hàng chục tỷ vừa đấu giá xong, vỉa hè đã sụt lún nghiêm trọng - Ảnh 5.

Trước đó, tại thời điểm người dân phản ánh, thiết diện bê tông không có dấu hiệu của lỗ bắt vít để gắn tủ điện cố định. Ảnh: Thi Ngọc

Thông tin với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Minh Hòa, cán bộ Ban quản lý dự án cho biết, Ban quản lý dự án Chí Linh đã nghiệm thu công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Lạc Sơn vào tháng 11/2020. 

Tại thời điểm nghiệm thu, công trình đạt các chỉ tiêu theo thiết kế thi công. Thời hạn bảo hành của công trình là 1 năm. Tuy nhiên đến nay Ban quản lý dự án chưa ký biên bản nghiệm thu công trình sau bảo hành nên nhà thầu vẫn phải có trách nhiệm trong việc xử lý, khắc phục các hạng mục bị xuống cấp.

Ông Hòa lý giải việc vỉa hè bị sụt lún, vỡ lở nhiều là do xe ô tô đỗ trên vỉa hè hoặc do xe lúc quay đầu, bánh xe chồm lên vỉa hè dẫn đến sụt lún, vỡ nát.

"Chúng tôi sẽ phê phán nhà thầu và yêu cầu họ sớm khắc phục. Việc khắc phục vỉa hè, bốt điện kỹ thuật chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu xử lý trong một hoặc hai tuần tới. Số cây xanh sẽ trồng lại vào mùa xuân vì khi đó mới thuận thời tiết", ông Hòa thông tin thêm. 

Phía nhà thầu, ông Trần Văn Phòng, Giám đốc Công ty TNHH Bình Minh EPC cho biết, phần vỉa hè bị sụt lún là do gần khu dân cư Lạc Sơn có quán ăn rất đông khách. Các lái xe thường đỗ xe vào đó để ăn cơm và có những xe đỗ cả lên vỉa hè nên dẫn đến sụt lún, hư hỏng.

Việc các bốt điện chưa được gá cố định, sau khi được phản ánh, ông đã cho khắc phục nhưng lại vẫn bị các đối tượng trộm cắp phá ra để lấy cắp dây điện.

Theo ông Phòng, lẽ ra phía chủ đầu tư tức là bên Ban quản lý dự án Chí Linh phải có bảo vệ mới đảm bảo được việc công trình tránh bị xuống cấp nhanh như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem