Chủ đề nóng

Hải Dương: Hai biệt thự "khủng" xây trên đất nông nghiệp, chính quyền loay hoay xử lý

Thi Ngọc Thứ sáu, ngày 31/12/2021 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) phản ánh, hai biệt thự cạnh nhau xây dựng trên đất nông nghiệp, ngay sát đường tỉnh lộ nhưng chính quyền vẫn chưa có kế hoạch xử lý.
Bình luận 0

Theo người dân phản ánh, tại khu đất nông nghiệp Đồng Linh thuộc xã Tân Quang, huyện Ninh Giang xuất hiện hai căn biệt thự hoành tráng với diện tích mỗi công trình gần 200m2 bao gồm nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao...

Điều đáng chú ý là hai căn biệt thự này có vị trí sát đường tỉnh 392B. Từ trên cầu Di Linh bắc qua sông Cửu An có thể thấy toàn cảnh hai căn biệt thự bề thế trên.

Hải Dương: Hai biệt thự khủng mọc trên đất nông nghiệp, chính quyền loay hoay phương án xử lý  - Ảnh 1.

Một trong hai căn biệt thự mọc trên đất nông nghiệp có một mặt hướng ra đường tỉnh lộ 392B, một mặt hướng ra sông Cửu An. Ảnh: Thi Ngoc

Trường hợp thứ nhất là căn biệt thự với diện tích 177,4m2 của gia đình ông Lê Văn Hạnh (52 tuổi, ở thôn Xuân Trì, xã Tân Quang). 

Theo biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai do UBND xã Tân Quang lập ngày 10/7/2020, ông Lê Văn Hạnh đã có hành vi tự ý xây dựng móng nhà trên đất chuyển đổi ở khu vực Đồng Linh. UBND xã Tân Quang cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hạnh với số tiền 4 triệu đồng, buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Hải Dương: Hai biệt thự khủng mọc trên đất nông nghiệp, chính quyền loay hoay phương án xử lý  - Ảnh 2.

Ngôi biệt thự xây trên đất nông nghiệp. Ảnh: Thi Ngọc

Tuy nhiên, đến nay, công trình vi phạm của ông Hạnh không những không được xử lý dứt điểm mà còn trở thành một biệt thự nhà vườn hoành tráng đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Hải Dương: Hai biệt thự khủng mọc trên đất nông nghiệp, chính quyền loay hoay phương án xử lý  - Ảnh 3.

Căn biệt thự thứ hai ngay bên cạnh căn biệt thự thứ nhất cũng xây trên đất nông nghiệp, hướng ra đường tỉnh lộ 392B. Ảnh: Thi Ngọc

Nằm cạnh biệt thự nhà vườn của ông Hạnh là khu nhà mái thái rộng hơn 150m2 đã hoàn thiện của gia đình ông Lê Đình Định (50 tuổi) cũng được xây dựng trái phép trên đất khu chuyển đổi Đồng Linh. 

Công trình của ông Định cũng đã bị UBND xã Tân Quang lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ra quyết định xử phạt số tiền 1,5 triệu đồng và yêu cầu buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, đến nay, công trình vi phạm này không những không được xử lý dứt điểm mà còn hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quang cho biết, khu vực này trước đây là đất cấy lúa nhưng năng suất bấp bênh. Năm 2003, huyện Ninh Giang có chủ trương chuyển đổi khu vực này thành đất nuôi thuỷ sản với tổng diện tích 19,7 ha và giao cho 19 hộ dân đấu thầu nhận khoán đào ao nuôi thủy sản, xây chuồng trại chăn nuôi. 

Theo quy định trên đất chuyển đổi, các hộ dân chỉ được phép xây dựng nhà trông coi với diện tích không quá 20m2. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn xây vượt quá mức quy định, trong đó có 2 căn biệt thự với diện tích gần 200 m2 của gia đình ông Lê Văn Hạnh và ông Lê Đình Định.

Lãnh đạo UBND xã Tân Quang cho biết, đối với 2 biệt thự của ông Hạnh và ông Định, chính quyền địa phương đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất như ban đầu nhưng các gia đình này không chấp hành.

UBND xã Tân Quang đã báo cáo UBND huyện Ninh Giang để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết theo đúng quy trình và thẩm quyền. Tuy  nhiên đến nay xã vẫn chưa nhận được chỉ đạo cụ thể.

"Do tính chất vụ việc và thẩm quyền còn hạn hẹp, UBND xã Tân Quang đã báo cáo lên huyện xin ý kiến chỉ đạo. Chúng tôi rất mong người dân có ý thức chấp hành đúng pháp luật. Việc hai căn nhà ông Định và ông Hạnh chúng tôi mong sớm có chỉ đạo của cấp trên để có kế hoạch xử lý cho phù hợp", ông Trần Đức Hạnh chia sẻ.

Thông tin với phóng viên Báo Dân Việt, ông Nguyễn Đình Tranh, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết, ông đã nắm được việc hai căn biệt thự nhà ông Lê Văn Hạnh và ông Lê Đình Định tại xã Tân Quang là công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp. Việc xử lý vi phạm của hai công trình này cần có kế hoạch cụ thể. 

Theo ông Tranh, đây là hai công trình phát sinh từ thời lãnh đạo nhiệm kỳ trước lại là hai tài sản có giá trị lớn nên lãnh đạo huyện cần phải có kế hoạch, có thể phải xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, thời gian, lộ trình "xin ý kiến" thế nào thì lãnh đạo huyện Ninh Giang chưa trả lời cụ thể cho phóng viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem