Chủ đề nóng

Hải Dương: Nông dân Chí Linh hồ hởi ra đồng thu hoạch nông sản sau khi gỡ lệnh phong tỏa

Ngọc Hải - Anh Văn Thứ tư, ngày 03/03/2021 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi được gỡ phong tỏa vào lúc 0h ngày 3/3, từ sáng sớm nay nông dân Chí Linh đã ra đồng thu hoạch nông sản và bắt đầu vụ mùa mới với hy vọng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong thời gian tới.
Bình luận 0

Video: Người dân Chí Linh ra đồng thu hoạch sau khi gỡ phong tỏa.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 1.

Sáng 3/3, ghi nhận của PV Dân Việt tại xã Nhân Huệ (TP Chí Linh), từ sáng sớm rất nhiều người dân đã xuống đồng thu hoạch nông sản và dọn dẹp những thửa ruộng rau củ cũ để bắt đầu gieo trồng vụ mùa mới sau khi lệnh phong tỏa được giỡ bỏ tại TP Chí Linh.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 2.

Tại vườn cà rốt của ông Nguyễn Văn Phóng, hàng chục người đang hồ hởi thu hoạch cà rốt để mang đi tiêu thụ ngay sau khi các ngả đường của Tp. Chí Linh đã được thông thương.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 3.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Phóng chia sẻ: "Ngay sau khi hết phong tỏa, tôi đã thuê 80 nhân công từ sáng sớm để ra thu hoạch cà rốt mang về các tỉnh thành tiêu thụ, tuy giá cà rốt có giảm so với năm ngoái nhưng vẫn xuất được hàng mang đi bán mà không phải giải cứu là quá may rồi".

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 4.

Theo ông Phóng, giá cà rốt trong dịch rơi vào khoảng 9-10 triệu đồng một sào, lúc chưa dịch có thể lên đến 15 triệu một sào.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 5.

Tay thoăn thoắt thu gom cà rốt cho vào túi để mang tiêu thụ, chị Nguyễn Thị Thuý vui vẻ nói: "Lâu lắm rồi mới được ra đồng, trong lúc cách ly không có việt gì làm, suốt ngày ở nhà cuồng tay chân lắm, nay được thuê ra đồng đi làm vừa vui vừa được vận động mà lại có tiền".

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 6.

Đối với bà Tính (phải) việc được tự do đi lại và làm việc khiến bà cảm thấy rất phấn khởi: "Tối qua chú Phóng gọi điện thuê tôi đi làm, tôi liền nhận lời ngay, ở nhà lâu quá rồi tôi cũng nhớ đồng ruộng lắm rồi", bà nói thêm.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 7.

Được biết, hôm nay người dân xã Nhân Huệ (Chí Linh, Hải Dương) sẽ xuất đi hơn 100 tấn cà rốt để mang đi tiêu thụ.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 8.

Theo thống kê, nông sản và gia cầm, gia súc tại TP Chí Linh đến Tết đã tiêu thụ hơn 50% cho người dân (bao gồm gà, lợn, rau màu). Hiện còn, 600.000 con gà; 3.750 tấn cà rốt; 350 tấn bắp cải và 140 tấn hành củ.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 9.

Vụ mùa vừa rồi, gia đình bà Bùi Thị Lưu (Nhân Huệ, Chí Linh) phải bỏ đi hơn 2 tấn cà chua do không tiêu thụ được. Hôm nay, bà cùng con trai ra ruộng để thu dọn và bắt đầu trồng ngô. "Sau khi lệnh cách ly được gỡ bỏ, tôi cùng con trai lập tức xuống đồng để dọn dẹp, thu dọn hơn 2 sào ruộng để chuẩn bị trồng ngô cho vụ tới", bà chia sẻ.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 10.

Anh Bùi Văn Sáng hy vọng sau khi hết dịch, mọi chuyện sẽ ổn lại, giá nông sản không bị biến động để người dân có một nguồn thu nhập ổn định.

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 11.

Hơn 2 tuần không xuống thăm ruộng, bà Khuông cho biết: "Lâu lắm không xuống thăm vườn cải, rau mọc quá dày nên hôm hay phải xuống để tỉa bớt cho thông thoáng tạo điều kiện cho các cây khác phát triển tốt".

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 12.

Còn anh Tài vội vàng xuống thu hoạch rau thơm để mang đi bán luôn trong ngày hôm nay, anh nói: "Nếu không bán sớm thì loại rau thơm này nó sẽ bị già và hỏng mất, nên phải bán nhanh nếu không sẽ bị lỗ vốn".

Nông dân Chí Linh hồ hởi đội mưa thu hoạch nông sản hậu cách ly xã hội - Ảnh 13.

Hiện tại, TP Chí Linh đang rà soát thống kê tổng thiệt hại đến sau Tết để đề xuất hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp bằng phương án giãn hoãn nợ ngân hàng, bao tiêu nông sản, thông thương hàng hóa xuất khẩu.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem