Chủ đề nóng

Hải Dương: Trồng giống ngô nếp tím lịm, giàu chất chống ung thư, bảo vệ tim mạch, nông dân thu bộn tiền

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 11/12/2020 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng giống ngô nếp tím VNUA141 giàu anthocyanin - một trong những chất oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và giống ngô nếp trắng VNUA69, nông dân xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, Hải Dương đã có thu nhập đáng kể.
Bình luận 0

Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) vừa tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất giống ngô nếp tím VNUA141 và giống ngô nếp trắng VNUA69 tại xã Tân Trào, Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Trồng giống ngô nếp tím lịm, giàu chất chống ung thư, bảo vệ tim mạch, nông dân thu bộn tiền - Ảnh 1.

Giống ngô nếp tím giàu anthocyanin, là chất có nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Được biết, trong khuôn khổ đề tài "Xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA141 và ngô nếp trắng VNUA69 tại Hải Dương", trong vụ Thu Đông 2020, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng đã phối hợp với các địa phương tại huyện Thanh Miện, Gia Lộc, Chí Linh và Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm hai giống ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA141 và ngô nếp trắng VNUA69.

Ngô là cây màu được trồng với diện tích lớn tại Hải Dương phục vụ nhu cầu làm quà nội tỉnh và cung cấp cho các địa phương lân cận, đặc biệt là cung cấp cho thị trường ngô nếp ăn tươi ở Hà Nội. 

Hải Dương: Trồng giống ngô nếp tím lịm, giàu chất chống ung thư, bảo vệ tim mạch, nông dân thu bộn tiền - Ảnh 1.

Giống ngô nếp tím VNUA141 và ngô nếp trắng VNUA69 trồng tại xã Tân Trào, huyện Thanh Miện (Hải Dương) cho năng suất, chất lượng cao.

Vài năm trở lại đây,  giống ngô trồng phổ biến ở Hải Dương có biểu hiện nhiễm bệnh khô vằn và gỉ sắt ở mức độ cao, làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng. 

Chính vì vậy, việc thử nghiệm đưa các giống ngô nếp lai mới vào sản xuất, nhằm tìm ra những giống ngô nếp có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho bà con nông dân trồng ngô là nhiệm vụ cấp thiết.

Từ thực tế đó, trong năm 2020, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng đã xây dựng mô hình sản xuất giống ngô nếp tím VNUA141 và giống ngô nếp trắng VNUA69 tại 8 xã của 4 huyện tại tỉnh Hải Dương trong ba mùa vụ với tổng diện tích 25.000ha trên mỗi giống.

Qua đánh giá 3 vụ tại Hải Dương, hai giống ngô VNUA141 và VNUA69 đều sinh trưởng, phát triển tốt, giống ngô nếp tím VNUA141 có thời gian thu hoạch bắp tươi ngắn hơn đối chứng Fancy111, VNUA69 có thời gian thu hoạch bắp tươi ngắn hơn đối chứng HN88 khoảng 5-6 ngày. 

Mức độ nhiễm bệnh gỉ sắt và sâu đục thân của VNUA141, VNUA69 thấp hơn đối chứng Fancy111 và HN88.

TS. Phạm Quang Tuân – chủ nhiệm đề tài cho biết: Hai giống ngô này có ưu điểm chọn tạo được nguồn hạt giống và do được chọn tạo ở trong nước nên giá hạt giống thấp hơn so với các giống nhập nội khác; từ đó giúp giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. 

So với các giống ngô nhập nội khác thì giống ngô nếp trắng VNUA69 có năng suất cao hơn khoảng 5-12%. Một ưu điểm lớn nữa của hai giống ngô này là khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại và bệnh gỉ sắt tốt hơn các giống ngô khác.

Hải Dương: Trồng giống ngô nếp tím lịm, giàu chất chống ung thư, bảo vệ tim mạch, nông dân thu bộn tiền - Ảnh 2.

Cán bộ Phòng NNPTNT huyện Thanh Miện, người dân xã Tân Trào đánh giá hai giống ngô nếp tím VNUA141 và ngô nếp trắng VNUA69.

Ông Vũ Thế Sáng – đại diện Phòng NNPTNT Huyện Thanh Miện chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá rất cao hai giống ngô nếp tím VNUA141 và giống ngô nếp trắng VNUA69. Hy vọng trong thời gian tới các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục tạo các giống có năng suất cao để địa phương được thử nghiệm và đưa vào sản xuất".

Chị Nguyễn Thị Từ - đại diện hộ nông dân tham gia trồng hai giống ngô này cho biết: "Gia đình bắt đầu trồng hai giống ngô nếp tím VNUA141 và giống ngô nếp trắng VNUA69 từ năm ngoái, đến thời điểm hiện tại tôi đánh giá hai giống ngô này có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Gia đình vừa thu hoạch vụ thứ 3, có bắp lên tới 600g".

 TS. Nguyễn Văn Mười – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng đề nghị Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cùng các sở, ban ngành có liên quan tạo điều kiện cho Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng phát triển, mở rộng sản xuất giống ngô nếp lai VNUA141 và VNUA69 trên địa bàn tỉnh trong các mùa vụ tiếp theo.

Anthocyanin được xem là một trong những chất oxy hóa mang lại nhiều vai trò cho sức khỏe con người. Anthocyanin được tìm thấy nhiều ở trong những loại thực phẩm có màu đỏ và tím.

Y học cổ truyền sử dụng những thực phẩm màu đỏ và tím có chứa nhiều Anthocyanin để khắc phục những tình trạng như: Rối loạn chức năng gan, tăng huyết áp, rối loạn thị lực, nhiễm khuẩn, mệt mỏi, lo âu, tiêu chảy; góp phần chống lại tế bào ung thư, bảo vệ tim mạch, tăng khả năng miễn dịch...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem