Chủ đề nóng

Cái chết bí ẩn của hai mẹ con sống biệt lập trong ngôi nhà cũ kỹ ven đường quốc lộ

Tập Thỏa Thứ ba, ngày 30/05/2023 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Phan Thị Phư (86 tuổi) ở cùng con gái Phan Thị Ngân (46 tuổi) sống gần như biệt lập, ít giao lưu với ai. Họ được phát hiện khi đã tử vong từ nhiều ngày trước đó.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt, ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Phan Thị Phư, trú tại thôn Trung Đoài, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cũ kỹ, xuống cấp, quanh là vườn cây, cây cối mọc um tùm, rác thải vứt bừa bãi trước cổng, sân, nhà.

Hà Tĩnh: Hai mẹ con sống biệt lập ngay cạnh đường quốc lộ, người mẹ tử vong 1 tháng mà không ai hay biết - Ảnh 1.

Ngôi nhà bà Phan Thị Phư, trú tại thôn Trung Đoài, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: PV.

Theo người dân địa phương, bà Phan Thị Phư có dáng người nhỏ, thấp, sức khỏe yếu. Bà lập gia đình khi đã nhiều tuổi, quá lứa lỡ thì nên lấy một người đàn ông đã qua 1 lần đò.

Hai ông bà có với nhau 1 người con là chị Phan Thị Ngân, nhưng từ khi lọt lòng, chị Ngân phát triển chậm, có dấu hiệu bệnh động kinh. Sau đó không lâu, chồng qua đời, 2 mẹ con bà Phư nương tựa nhau mà sống qua ngày. Vì tâm lý không bình thường nên chị Ngân cũng ở vậy không lấy chồng.

Hà Tĩnh: Hai mẹ con sống biệt lập ngay cạnh đường quốc lộ, người mẹ tử vong 1 tháng mà không ai hay biết - Ảnh 2.

Không có họ hàng, người thân, hàng xóm đã lập bàn thờ để ngoài sân thờ cúng 2 mẹ con bà Phư. Ảnh: PV.

Bà Nguyễn Thị Khổng (hàng xóm bà Phan Thị Phư), cho biết: "Bà Phư trước kia còn khỏe có làm 1 sào ruộng, khi ra đồng chúng tôi vẫn hay nói chuyện với nhau. Nhưng mấy năm gần đây, bà ấy yếu nên thường xuyên ở trong nhà, cổng nhà cũng ít khi mở.

Bà Phư già yếu, con gái lại bị bệnh tâm thần nên không làm ăn được gì, chỉ sống bằng nguồn trợ cấp của chính quyền. Lúc bệnh không phát, chị Ngân có mua ít bó rau của người dân mang ra chợ bán mua thức ăn.

Mỗi khi phát bệnh, chị Ngân thường xuyên chửi hàng xóm, ai đến gần nhà là cầm cây đánh, lấy đá ném. Chính vì vậy nên hàng xóm không dám tới nhà".

Hà Tĩnh: Hai mẹ con sống biệt lập, người mẹ tử vong 1 tháng mà không hề ai biết - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Khổng (hàng xóm bà Phan Thị Phư),. Ảnh: PV.

Còn ông Phan Xuân Hệ (82 tuổi, đối diện nhà bà Phan Thi Phư), cho hay: "Khi còn khỏe, bà Phư thỉnh thoảng qua nhà chúng tôi chơi, nhưng hơn 1 tháng nay không ai thấy bà ấy đâu cả. Nhiều người thắc mắc, vì sao bà Phư không ra khỏi nhà, nhưng cũng không ai dám vào hỏi thăm vì sợ chị Ngân đuổi, đánh".

Hà Tĩnh: Hai mẹ con sống biệt lập ngay cạnh đường quốc lộ, người mẹ tử vong 1 tháng mà không ai hay biết - Ảnh 4.

Ông Phan Xuân Hệ (82 tuổi, đối diện nhà bà Phan Thị Phư), thôn Trung Đoài, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) kể lại thời điểm phát hiện thi thể mẹ con bà Phư. Ảnh: PV.

Theo ông Phan Xuân Hệ (hàng xóm bà Phan Thị Phư), bà Phư được phát hiện đã chết khi đang nằm trên giường, người quấn chăn từ đầu xuống chân. Do chết lâu ngày, cơ thể phân hủy nên bốc mùi hôi thối. Còn chị Ngân phát hiện tử vong khi nằm dưới nền nhà, tay và chân vẫn mang tất, đầu đội mũ bảo hiểm.

Cùng thời điểm này, người dân đang làm mùa, bận rộn gặt, phơi lúa nên ít quan tâm chuyện hàng xóm. Dù đôi lúc vẫn thấy mùi lạ phát ra từ nhà bà Phư nhưng do chị Ngân tính tình thất thường nên không ai dám đến.

Hà Tĩnh: Hai mẹ con sống biệt lập ngay cạnh đường quốc lộ, người mẹ tử vong 1 tháng mà không ai hay biết - Ảnh 5.

Bao quanh là vườn của bà Phan Thị Phư, tại thôn Trung Đoài, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cây cối mọc um tùm, rác thải vứt bừa bãi. Ảnh: PV.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Phan Thị Mỹ Dung - Bí thư UBND xã Cẩm Dương, cho biết: "2 mẹ con bà Phư có hoàn cảnh khó khăn, được hưởng trợ cấp của người khuyết tật nặng 1.200.000 đồng/tháng. Những ngày lễ, Tết hoặc có mạnh thường quân về ủng hộ gia đình khó khăn, chính quyền địa phương luôn ưu tiên 2 mẹ con bà Phư. Sự việc 2 mẹ con bà Phư tử vong trong nhà, vì không còn ai thân thích nên lãnh đạo thôn Trung Đoài đã bỏ ra 10 triệu đồng để làm tang lễ như vệ sinh, mặc áo quan, khâm liệm, vệ sinh khu vực sống".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem