Chủ đề nóng

Hai nguyên lãnh đạo Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau kêu oan

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 03/03/2022 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.Cà Mau vừa ban hành bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau. Cả hai bị cáo trong vụ án là ông Lữ Thanh Ý và ông Huỳnh Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Cà Mau) đều kháng cáo.
Bình luận 0

Theo bản án, ông Lữ Thanh Ý và ông Huỳnh Thanh Liêm (là nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau), mỗi người bị tuyên phạt 2 năm tù.

Theo bản án, năm 2016 và 2017, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau được các tổ chức ở TP.HCM tặng 460 chiếc xe lăn (4 đợt). Hội sẽ chịu chi phí vận chuyển xe lăn về trao cho cho người khuyết tật trong tỉnh.

Tuy nhiên, hai ông Ý và Liêm lại thông báo cho các huyện Hội được nhận xe lăn là phải chịu chi phí vận chuyển. Đồng thời làm tờ trình xin tiền UBND tỉnh Cà Mau để làm chi phí vận chuyển xe lăn.

Theo đó, các Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi cấp huyện đã nộp cho ông Liêm số tiền 51,2 triệu đồng và UBND tỉnh cấp cho Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau 66,4 triệu đồng.

Ngày 7/6/2017, tại quán cà phê Trúc Xanh (phường TP.Cà Mau) sau khi nghe ông Liêm báo còn thừa 46 triệu đồng, ông Ý than "kẹt tiền" và hỏi mượn 20 triệu đồng. Ông Liêm lấy 20 triệu trong số 46 triệu đang giữ đưa cho ông Ý mượn.

Tại quán cà phê lúc này có sự chứng kiến của ông Phan Văn Hảo (Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau).

Ông Hảo là nhân chứng đã xác định với cơ quan điều tra nghe thấy việc ông Ý than "kẹt tiền" và mượn 20 triệu đồng từ ông Liêm.

Vụ tham ô kỳ lạ của nguyên lãnh đạo Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau - Ảnh 2.

Ông Ý cho biết sẽ kháng cáo kêu oan. Ảnh: CTV

Cơ quan điều tra dựa vào lời khai của ông Liêm và nhân chứng Hảo kết luận ông Ý có nhận 20 triệu đồng, bằng hình thức hỏi mượn tiền do đang kẹt. Và đó là số tiền ông Ý bị kết luận tham ô tài sản.

Ông Liêm giữ số tiền 26 triệu đồng còn lại đến ngày 8/12/2017 thì mang đi nộp vào tài khoản của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau tại Kho bạc nhà nước tỉnh.

Đến ngày 15/12/2017, ông Liêm gửi đơn tố cáo ông Ý tham ô tài sản 20 triệu đồng. Sau đó, ông Liêm và ông Ý lần lượt bị khởi tố, truy tố và xét xử.

Vụ tham ô kỳ lạ của nguyên lãnh đạo Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau - Ảnh 3.

Ông Liêm (thứ hai từ trái sang) tặng nhà cho người khuyết tật. Ảnh: CTV

Được biết, đến nay ông Liêm đã khắc phục hậu quả trước khi bị khởi tố, kể cả số tiền 20 triệu đồng mà ông cho rằng ông Ý đã mượn trước đây tại quán cà phê Trúc Xanh.

Hiện ông Liêm và ông Ý đều đã làm đơn kháng cáo kêu oan. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem