Chủ đề nóng

Hai phi công hi sinh tại Nghệ An sẽ được công nhận liệt sĩ

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 27/07/2018 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về trường hợp 2 sỹ quan phi công tử nạn khi máy bay Su-22 rơi trong quá trình bay huấn luyện ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, đại diện Bộ LĐTBXH cho biết, thủ tục để công nhận liệt sĩ vẫn cần chờ ý kiến của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, chắc chắn hai phi công sẽ được công nhận liệt sĩ.
Bình luận 0

Thông tin trên được ông Nguyễn Duy Kiên- Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) chia sẻ với Dân Việt chiều 26.7. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Kiên tỏ ra rất buồn và tiếc thương khi tai nạn xảy ra. Ông cũng chia sẻ nỗi đau với gia đình của 2 sỹ quan phi công, khi vụ việc xảy ra đúng thời điểm cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, 27.7.

Nhiều người dân cùng lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể hai sĩ quan. Ảnh: I.T

Ông Kiên cho biết, điều 17, Mục 3 của Nghị định 31 năm 2013 có ghi Người hy sinh thuộc trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ: “Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai”.

Căn cứ vào nội dung này thì thấy, 2 sĩ quan trên hoàn toàn có khả năng xét công nhận liệt sĩ. Vấn đề lúc này phụ thuộc vào đơn vị nơi 2 sĩ quan đang phục vụ, công tác. Việc xử lý hồ sơ, xét công nhận sẽ phụ thuộc vào hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ của đơn vị. Ngay sau khi có hồ sơ đề nghị từ phía đơn vị, cơ quan chức năng mới có căn cứ giải quyết và sẽ giải quyết sớm.

Trước đó, theo Dân Việt, 11h35 phút trưa 26.7, chiếc tiêm kích Su-22U (số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) trong quá trình tập luyện đã rơi tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. 2 sĩ quan đang làm nhiệm vụ bay huấn luyện đã hy sinh trong vụ rơi máy bay này.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, hai sỹ quan phi công bay huấn luyện hy sinh là trung tá Khuất Mạnh Trí - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng (SN 1978; thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội) và thượng tá Phạm Giang Nam - Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921 (SN 1972; Thụy Bình, Thái Thụy, Thái Bình).

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem