Chủ đề nóng

Hải Phòng: Nguồn lực từ Ngân hàng chính sách xã hội góp phần đồng hành cùng nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm

Trần Phượng Thứ tư, ngày 29/03/2023 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thuỷ Nguyên là huyện lớn của thành phố Hải Phòng. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong 3 phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989.
Bình luận 0

Đến nay, phong trào nêu trên đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong cả nước thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, tăng thêm hộ nông dân khá, giàu, tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho hàng triệu hộ nông dân.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng cho biết, huyện Thuỷ Nguyên là đơn vị đầu tiên của thành phố Hải Phòng thành lập và ra mắt CLB Nông dân SXKD giỏi cấp huyện vào năm 2013 và đạt rất nhiều kết quả nổi bật thực hiện phong trào 5 năm (2017-2022).

Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân giỏi với các hộ nông dân nghèo đã trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hoá của cộng đồng dân cư. Nhiều nông dân SXKD giỏi đã trở thành hạt nhân có uy tín trong phong trào hoạt động Hội cũng như cộng đồng dân cư.

Về đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xuất phát từ chương trình xây dựng quỹ xóa nhà tranh cho hội viên, nông dân nghèo được triển khai từ năm 2012 với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, bằng nguồn kinh phí vận động đóng góp của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện, phong trào xây dựng Nhà mái ấm nông dân đã được triển khai sâu rộng. Hoạt động đã giúp nhiều hội viên, nông dân khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây sửa nhà, ổn định cuộc sống góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên.

Hải Phòng: Nguồn lực từ Ngân hàng chính sách xã hội góp phần đồng hành cùng nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm - Ảnh 1.

Hoạt động giúp đỡ Hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn xây nhà tại huyện thuỷ Nguyên. Ảnh: Trần Phượng

Trong 5 năm qua, từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân huyện đã vận động giúp đỡ được 385 hội viên nông dân thoát nghèo trong đó Hội trực tiếp vận động hỗ trợ, sửa chữa xây mới được 15 nhà "Mái ấm nông dân" với tổng số tiền 375 triệu đồng. Phong trào xây dựng Quỹ "Mái ấm nông dân" đã lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, và đây cũng là chỉ tiêu quan trọng để huyện đánh giá thi đua giữa các đơn vị.

Phong trào được triển khai rộng khắp trong các cấp Hội, đã phát triển và đang trở thành động lực quan trọng trong phong trào thi đua của Hội. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên xoá nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

5 năm qua có nhiều hội viên được sự giúp đỡ của các cấp hội đã thoát nghèo, có đời sống ổn định tiêu biểu là Hội Nông dân xã Đông Sơn, Thuỷ Sơn, Phục Lễ, Dương Quan, Thuỷ Đường, Lưu Kỳ, Lưu Kiếm, Lại Xuân,…

Ngoài những hoạt động nêu trên, huyện Thuỷ Nguyên là đơn vị đi đầu trong hoạt động tạo nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân với với tổng số dư huyện đang quản lý là 10,222 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Trung ương 3.8 tỷ đồng (7 dự án cho 92 hộ vay tại 7 xã), nguồn Thành phố 3,2 tỷ đồng (06 dự án cho 74 hộ vay tại 06 xã), nguồn của huyện cho vay 1 tỷ đồng (05 dự án cho 30 hộ vay tại 5 xã), nguồn của xã cho vay 2 tỷ đồng (454 hộ vay ở 37 đơn vị).

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Thủy Nguyên đã ký liên tịch với một số ngân hàng giúp hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất với Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện tổng dư nợ uỷ thác cho vay qua tổ là 170,9 tỷ đồng cho 144 tổ TK&VV với 5534 hộ vay; với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Hải Phòng– 03 Chi nhánh huyện Thủy Nguyên, Kỳ Sơn và Ngũ Lão: tổng dư nợ 16 tỷ đồng cho 210 hộ vay; Vốn vay dự án quốc gia giải quyết việc làm: tổng dư nợ là 1.230 triệu đồng tại 6 dự án, cho 43 hộ vay vốn, giải quyết việc làm cho 40 lao động.

Hải Phòng: Nguồn lực từ Ngân hàng chính sách xã hội góp phần đồng hành cùng nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Bắc, với mô hình hợp tác xã nuôi ong giống, ong lấy mật tại xã An Sơn, huyện Thuỷ Nguyên. Ảnh: Trần Phượng

Với những nguồn lực nêu trên, đặc biệt là nguồn vốn từ phía Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện, Hội Nông dân huyện góp phần vào làm cầu nối giúp bà con nông dân nghèo, cận nghèo, khó khăn tiếp cận được nguồn vốn, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất góp phần ổn định thu nhập, ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Văn Bắc, với mô hình hợp tác xã nuôi ong giống, ong lấy mật tại xã An Sơn, huyện Thuỷ Nguyên chia sẻ, năm 2021-2022, anh cũng gặp khó khăn về nguồn vốn trong việc mở rộng, xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm. Trong lúc đang loay hoay và gặp khó khăn về nguồn vốn, HTX của anh tiếp cận được nguồn vốn từ phía Ngân hàng CSXH huyện thông qua cầu nối là Hội Nông dân cấp xã, huyện. Mọi người trong HTX thực sự rất mừng và biết ơn về nguồn lực nêu trên đã giúp đơn vị của anh hoàn tất được việc mở rộng sản xuất cũng như hoàn tất thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem