Trang trại thông minh Hàn Quốc tài trợ cho Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thông minh như thế nào?

P.V Thứ năm, ngày 23/06/2022 14:58 PM (GMT+7)
Hôm nay, 23/6, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Xúc tiến công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT); Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hanoi) tổ chức khánh thành trang trại thông minh Việt - Hàn.
Bình luận 0

Được biết, trang trại thông minh Việt - Hàn được xây dựng trong khuôn khổ Dự án "Thử nghiệm mô hình trang trại thông minh Hàn Quốc trong sản xuất một số loại cây trồng có giá trị theo hướng công nghệ cao tại Việt Nam" do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và nông thôn Hàn Quốc tài trợ thông qua Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA) bắt đầu thực hiện từ năm 2021.

Trang trại thông minh Hàn Quốc tài trợ cho Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thông minh như thế nào? - Ảnh 1.

Đại diện Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Xúc tiến công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT); Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hanoi) cắt băng khánh thành trang trại thông minh Việt - Hàn. Ảnh: P.V

Theo GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình trang trại thông minh theo công nghệ Hàn Quốc và thử nghiệm quy trình sản xuất một số loại cây trồng có giá trị kinh tế theo hướng công nghệ cao đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Mô hình trang trại thông minh Việt- Hàn chính thức được khởi công xây dựng trong khu thí nghiệm và trình diễn của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam ngày 4/12/2021.

 Mô hình thiết kế đều do chuyên gia Hàn Quốc thực hiện. Toàn bộ vật tư, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ đều được mua sắm vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam và các chuyên gia Hàn Quốc cũng đã trực tiếp sang Việt Nam để lắp đặt, hướng dẫn vận hành.

Qua hơn 6 tháng với rất nhiều công sức của lãnh đạo, cán bộ Cơ quan phát triển công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và các đơn vị phối hợp hỗ trợ, đến nay, việc xây dựng trang trại đã cơ bản được hoàn thành với khu sản xuất và nhà điều hành rộng trên 1,2ha, được xây dựng khép kín bằng khung sắt lắp ghép sẵn và che phủ bằng lưới, bên trong lắp đặt các thiết bị như kệ trồng cây, hệ thống tưới tiêu, điều hòa nhiệt độ, bón phân tự động; phòng đào tạo, tập huấn, văn phòng làm việc, phòng máy, nhà kho, khu phụ trợ… 

Khu sản xuất đã được trồng dâu tây từ tháng 4/2022. Hệ thống nước tưới, điện đã được cung cấp đầy đủ phục vụ cho việc sản xuất và làm việc.

Trang trại thông minh Hàn Quốc tài trợ cho Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thông minh như thế nào? - Ảnh 2.

 Toàn bộ vật tư, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ của trang trại thông minh đều được mua sắm vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam. Ảnh: P.V

Trong quá trình thiết kế hệ thống trang trại, các chuyên gia Hàn Quốc cũng đã phối hợp với Việt Nam khảo sát điều kiện môi trường sản xuất, nguồn nước tưới, hệ thống tiêu thoát nước để đảm bảo thực hiện quy trình sản xuất an toàn, chất lượng cao.

 Toàn bộ nguồn nước tưới được sử dụng từ giếng khoan, có hệ thống lọc, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Hàn Quốc.

"Trong quá trình xây dựng và triển khai Dự án, hai đơn vị thực hiện dự án là KOAT và VAAS cũng đã xác định và thực hiện một mục tiêu quan trọng là nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý vận hành cho đội ngũ cán bộ khoa học và nông dân Việt Nam trong ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp thông qua khoá đào tạo đa dạng, với nhiều cấp độ và nhiều đối tượng học viên tham gia", ông Sơn cho biết thêm.

Theo đó, các khóa tập huấn ngắn hạn và dài hạn về nâng cao năng lực quản lý và vận hành Smart farm được Cơ quan Giáo dục, xúc tiến và dịch vụ thông tin về thực phẩm, nông lâm nghiệp và thủy sản Hàn Quốc (EPIS) và VAAS phối hợp tổ chức từ tháng 3/2022. 

Các học viên đến từ các đơn vị nghiên cứu của VAAS, các trường đại học và các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp. Trải qua thời gian học tập lý thuyết và thực hành tại trang trại, các học viên đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây, các kiến thức và kỹ năng quản lý và vận hành trang trại thông minh.

Với nền tảng kiến thức tiếp thu trong quá trình học tập cộng với kinh nghiệm của bản thân, sau khi kết thúc khoá đào tạo này, các học viên có đủ khả năng quản lý, vận hành trang trại thông minh nói riêng và một số mô hình công nghệ cao nói chung trong sản xuất một số nông sản chủ lực, chất lượng cao.

 Các học viên cũng có thể học tập kinh nghiệm để thiết kế, vận hành những hệ thống tương tự, phù hợp với năng lực đầu tư, điều kiện sản xuất thực tế của địa phương, của trang trại mình nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem