Chủ đề nóng

Hàng không xem xét bỏ quy định hành khách đi máy bay không cần xét nghiệm Covid-19

Thế Anh Thứ hai, ngày 18/10/2021 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giai đoạn thí điểm các đường bay nội địa vẫn chưa kết thúc, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau khi kết thúc thời gian thí điểm.
Bình luận 0

Đề xuất này được được Cục Hàng không Việt Nam vừa trình  tới Bộ GTVT kế hoạch tiếp tục triển khai các đường bay thường lệ giai đoạn từ ngày 21/10 - 30/11/2021.

Các đường bay chính trong giai đoạn này vẫn được duy trì gồm đường bay trục TP.Hà Nội - Đà Nẵng, TP.Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng - TP.HCM, tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 10% so với trung bình tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng không đó.

Hàng không xem xét bỏ quy định hành khách đi máy bay không cần xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: CTV

Cùng với đó, Cục Hàng không sẽ xây dựng tần suất bay với 6 chuyến/ngày cho mỗi đường bay (Vietnam Airlines 2 chuyến, Vietjet Air 2 chuyến, Bamboo Airways 1 chuyến và Pacific Airlines 1 chuyến). Các đường bay khác mỗi ngày không quá 1 chuyến khứ hồi trên mỗi đường bay đối với mỗi hãng hàng không.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất bỏ yêu cầu giãn cách ghế trên tàu bay. Đây cũng là đề xuất được các hãng hàng không liên tục gửi đến cơ quan quản lý trong thời gian qua.

Thông tin về kế hoạch bay sau giai đoạn thí điểm giữa cuộc họp với Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, thời gian qua có thông tin giá vé máy bay vẫn còn đắt.

"Nguyên nhân là do số chuyến bay ít, lại áp dụng giãn cách nên chi phí tăng lên", ông Thắng cho hay.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, hiện nay, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân là rất lớn, các chuyến bay đang thí điểm vẫn chưa thể đáp ứng được hết những hành khách có nhu cầu đi máy bay.

Trên kênh bán vé chính thức của hãng hàng không Vietnam Airlines đang niêm yết giá vé máy bay chặng TP.Hà Nội - TP.HCM một chiều vào ngày 19/10, có giá gần 3,6 triệu đồng, nhưng tất các các vé máy bay hạng phổ thông đều đã thông báo hết vé.

Hàng không xem xét bỏ quy định hành khách đi máy bay không cần xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines mở bán vào ngày 19/10, chặng TP.Hà Nội - TP.HCM thông báo hết vé. Ảnh: Chụp màn hình

Tương tự, các chuyến bay nội địa khác do Vietjet và Bamboo Airways đang khai thác đều rơi vào tình trạng "cháy vé" tỷ lệ lấp đầy ghế trống trên máy bay đạt tới trên 90%. 

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: "Hiện nay, Bộ GTVT đã có hướng dẫn tạm thời mới quy định đối với những hành khách đi xe khách đường bộ, đường thuỷ không phải xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, đối với hàng không, hành khách vẫn phải đáp ứng đầy đủ các quy định bao gồm test Covid-19".

"Sau giai đoạn thí điểm, Bộ GTVT sẽ tổng kết giai đoạn này và có đánh giá để báo cáo Chỉnh phủ xem xét mở rộng thêm các đối tượng đi máy bay và nới lỏng quy định an toàn khi đi máy bay", đại diện Bộ GTVT cho hay.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề nghị các chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) giai đoạn hiện tại áp dụng các chuyến bay xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo thông báo tại địa chỉ: nguyco.antoancovid.vn.

Hành khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác, hành khách cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

Hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.


 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem