Chủ đề nóng

Hàng lậu Campuchia vượt lũ vào Việt Nam

Thứ tư, ngày 16/11/2011 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những ngày giữa tháng 11 này, khi nước lũ đang cuồn cuộn đổ về hạ lưu cũng là lúc con buôn dốc toàn lực đưa hàng lậu từ Campuchia vào Việt Nam...
Bình luận 0

Lâu nay, lực lượng chống buôn lậu luôn cho rằng các con buôn có nhiều thủ đoạn tinh vi, cuộc chiến chống buôn lậu vì vậy luôn cam go, vất vả. Điều tra của PV cho thấy, mỗi ngày giới con buôn đưa hàng lậu vào Việt Nam với số lượng cực lớn và dễ như bán rau!

Hàng lậu đi bằng vỏ lãi dưới chân cầu Đức Huệ.

Thâm nhập "kho hàng lậu"

Những ngày đầu tháng 11.2011, phóng viên Báo NTNN có mặt tại những điểm nóng vùng giáp ranh biên giới Long An với Campuchia để tìm hiểu tình hình buôn lậu nơi đây.

Theo anh Trần V - một cửu vạn đã giải nghệ hiện làm thợ sửa xe gần bến đò Lộc Giang (huyện Đức Hòa), vài năm trở lại đây việc đai hàng lậu được coi là "nghề" của không ít thanh niên ở Lộc Giang.

Gọi là "nghề" bởi dân đai hàng bây giờ đi công khai và không hề giấu giếm chuyện mình làm. Thanh niên trong xã, anh V có thể kể tên vanh vách cả trăm người đang đầu quân cho trùm nào, hoạt động khu vực nào…

Nhìn bộ dạng của PV, anh V cười bảo: "Anh ngụy trang cỡ nào, tụi tui cũng biết là nhà báo, bởi nếu là công an thì ở đây họ biết hết. Nếu anh muốn chụp hình thì cứ chụp, nhưng khéo một chút coi như nể mặt nhau. Ở đây mọi người cũng quen rồi, ai cũng phải kiếm sống mà".

Trò chuyện một lúc, anh V bảo tôi cứ ra thẳng bến đò Ba Đức (ngay bờ sông Vàm Cỏ, thuộc địa bàn xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa), muốn chụp bao nhiêu hình cũng có.

"Ở đó vừa là kho, vừa là trạm trung chuyển hàng lậu từ thủy lên bộ. Có điều anh chụp thì mượn xuồng bơi ra xa một chút cho khỏi cận mặt, đám thanh niên nó không muốn chường mặt lên báo lên đài đâu!" - anh V nhắc.

Theo hướng dẫn của anh V, tôi đi khỏi bến đò khoảng 500m rồi mượn một chiếc xuồng 3 lá và mái dầm rồi bơi qua bờ bên kia, đối diện bến đò Ba Đức. Dưới bến sông, mấy chiếc vỏ lãi đậu san sát. Trên bờ, từng kiện hàng lậu nằm xếp lớp như đang ở cảng. Cứ vài phút, mấy chiếc vỏ lãi trang bị động cơ công suất lớn lại chạy như xé nước lao vun vút trên mặt sông rồi lao thẳng vào bến. Trên bờ, vài chục thanh niên ngồi túm tụm bên những chiếc bàn đá đánh bài chờ "tới tài".

Dãy xe gắn máy đậu san sát nhau, cứ hết xe này vào "lấy hàng" là tới xe khác, mỗi xe chở phía trước 1 đai, phía sau 2 đai (mỗi đai 60 cây thuốc), tương đương với 1.800 gói thuốc lá lậu. Cứ ràng rịt xong mỗi đội 5 - 7 xe là các "nài" bắt đầu xuất phát, tiến thẳng về TP. HCM để đưa đến các chợ đầu mối…

Như chốn không người

Theo lời kể của anh V, cách đây vài năm, các trùm buôn lậu thường giấu mặt và chỉ đạo đường đi, nước bước cho lực lượng cửu vạn thông qua điện thoại di động. Tuy nhiên, gần đây các ông trùm xuất hiện công khai và sẵn sàng có mặt ở những “điểm nóng" để chỉ đạo đàn em.

Theo Chi cục QLTT tỉnh Long An, mỗi ngày có từ 150.000 - 200.000 gói thuốc lá nhập lậu qua đường biên giới tỉnh này. Chỉ trong tháng 9.2011, lực lượng chức năng đã bắt giữ 78.000 gói thuốc lá. Tổng số thuốc lá lậu bị bắt và tịch thu trong 9 tháng đầu năm ở Long An là 1,2 triệu gói. Con số này so với thực tế thì chẳng thấm tháp gì.

Có thể kể tới những ông trùm sống lâu năm ở vùng biên và phân chia địa bàn cát cứ như trùm Tới ở Mỹ Quý Tây, trùm Luận ở Mỹ Quý Đông (huyện Đức Huệ), trùm Đức ở Lộc Giang, Khoái ở An Ninh Đông, Nghiêm và Khoái ở thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa).

Các trùm này không chỉ kiểm soát lượng hàng lậu tuồn vào Việt Nam mà còn "kiểm soát" hoạt động của cơ quan chức năng. "Hồi trước tôi từng nhận nhiệm vụ "canh gác" ngay trước cổng Công an huyện Đức Huệ. Nghe nói sau này các ông trùm có tay trong nên bỏ luôn kiểu canh gác cổ lỗ sĩ này" - anh V bật mí…

Chiều 14.11, tôi đứng trên cầu Đức Huệ, cách trụ sở Công an huyện Đức Huệ chừng vài trăm mét để xem dân buôn hoạt động. Cứ chừng 5 - 10 phút lại có vài chiếc vỏ lãi chất đầy hàng (từ 12 - 15 đai, tức hơn 7.000 gói) lao vút dưới sông, tiếng động cơ vang động cả một vùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem