Chủ đề nóng

Hàng ngàn “cây nấm” được phát hiện trong các bức ảnh chụp sao Hỏa của NASA

Lê Trang Thứ năm, ngày 14/05/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các phi hành gia đã chụp lại được hàng ngàn vật thể giống như cây nấm trên bề mặt của sao Hỏa. Hình ảnh liên quan tới sự việc này đã được đăng trên một trang tạp chí trực tuyến mặc dù chưa được xác minh thông tin.
Bình luận 0
Hàng ngàn “cây nấm” được phát hiện trong các bức ảnh chụp sao Hỏa của NASA - Ảnh 1.

Hành tinh sao Hỏa từng giống như một Trái đất trẻ, với bầu khí quyển dày, nước chảy trên bề mặt, đây được coi là những tia hi vọng cho một sự sống. Ngày nay, hành tinh này là một vùng đất hoang vắng, có bầu khí quyển mỏng như tờ giấy và không có bất kì dấu hiệu nào về sự sống trên bề mặt. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng chúng ta chưa nên hết hi vọng với hành tinh này.

Theo một bài báo gây tranh cãi được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Khoa học Vũ trụ, bề mặt của Sao Hỏa chứa đầy "các vật có hình dạng giống như cây nấm". Những mảng nấm này được chụp bởi máy dò của NASA khi đi qua Hành tinh Đỏ. 15 bức ảnh đều cho thấy những cụm phồng, tròn nhô lên khỏi mặt đất. Tác giả của các bức ảnh miêu tả chúng đều hướng lên bầu trời, đây là một biểu hiện của sự sống. Tác giả này cũng cho biết không có quá trình abiogen - phi sinh học - có thể giải thích cho biểu hiện này.

Hàng ngàn “cây nấm” được phát hiện trong các bức ảnh chụp sao Hỏa của NASA - Ảnh 2.

Nhiều người khác cũng cho rằng, các vật thể hình quả bóng được phát hiện trên có khả năng sinh học. Tuy nhiên, kể từ khi các nghiên cứu về hiện tượng này được công bố lần đầu tiên vào năm 2019, chúng đã gây ra nhiều cuộc tranh luận. Tác giả của nghiên cứu cuối cùng phải công bố rằng các bằng chứng được trình bày trong báo cáo của họ có thể không kết luận chứng minh được giả thuyết của họ là đúng. Các nhà nghiên cứu đã viết: "Điều quan trọng chúng tôi phải nhấn mạnh rằng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về những vật này, hoặc là, các sinh vật sống này."

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được câu trả lời cho hình thái độc đáo và đồng nhất cùng với kích thước, màu sắc và hiện tượng hướng lên trời của các mẫu vật nấm này. Rất có thể nó sẽ biến động theo mùa, thải ra oxy theo hướng phát triển của sinh học.

Hàng ngàn “cây nấm” được phát hiện trong các bức ảnh chụp sao Hỏa của NASA - Ảnh 3.

Để chứng minh đây là những sinh vật sống, các nhà khoa học sẽ phải cử những tàu thăm dò trực tiếp tới sao Hỏa để kiểm tra, đánh giá, trích xuất và phân tích. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng "không thể xảy ra" các vật thể giống như nấm được làm từ muối, cát hoặc bất kỳ vật liệu phi sinh học nào khác.

NASA cho biết, có thể trong tương lai rất gần, một con tàu sẽ được cất cánh với nhiệm vụ tiếp cận sao Hỏa để tìm hiểu về sự việc này. Điều này lại dấy lên niềm tin cho nhiều người về một sự sống khác loại người Trái đất.        

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem