Chủ đề nóng

Hàng ngàn người bệnh đang “khắc khoải” chờ máu trong vụ dịch virus Corona

Diệu Thu Thứ năm, ngày 06/02/2020 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến trưa ngày 6/2, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu TW chỉ còn khoảng 5.000 đơn vị, trong đó nhóm A chỉ có khoảng gần 200 đơn vị và chủ yếu ưu tiên cho cấp cứu.
Bình luận 0

Trong những ngày qua, đã có hàng trăm người dân tích cực tham gia hiến máu nhưng hàng ngàn người bệnh vẫn đang khắc khoải chờ máu vì số lượng dự trữ còn thấp so với nhu cầu.

Đến trưa ngày 6/2, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu TW chỉ còn khoảng 5.000 đơn vị, trong đó nhóm A chỉ có khoảng gần 200 đơn vị và chủ yếu ưu tiên cho cấp cứu.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW có hàng trăm người bệnh ung thư máu đang cần truyền máu, truyền tiểu cầu. Người bệnh ung thư máu phải truyền hóa chất như đứng bên vờ vực mong manh, ai đủ sức vượt qua được sẽ có thể hồi sinh, còn không là gục ngã…

Khối hồng cầu và tiểu cầu là thứ để duy trì sự sống cho người bệnh ung thư máu (ảnh: Vũ Quang Hưng)

Là một người bệnh ung thư máu, anh Nguyễn Trọng Hùng (Nghệ An) đã chia sẻ:  

“Chúng tôi đang rất cần MÁU. Bước vào đợt điều trị hoá chất (ung thư máu) giữa lúc đại dịch viêm phổi cấp bùng phát, tôi và hàng trăm bệnh nhân, bệnh nhi tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương trở nên lo lắng hơn bao giờ hết khi kho máu dự trữ của bệnh viện đang cạn kiệt.

Đối với chúng tôi, những bệnh nhân ung thư máu và các bệnh về máu thì hồng cầu và tiểu cầu là thứ để duy trì sự sống (đặc biệt các bệnh nhân nặng), là thứ cốt yếu trong các phác đồ điều trị để kéo dài thời gian sống. Kho máu của bệnh viện cạn kiệt là sự sống của chúng tôi đang bị đe doạ, con đường tìm sự sống của chúng tôi đang vào ngõ tối. Chúng tôi mong ngóng tất cả mọi người cùng chung tay giúp chúng tôi giành lại sự sống từ tay tử thần”.

Tuy mới có 3 tuổi thôi nhưng cháu Vũ Tiến Thành quê ở Nam Định đã có 2 năm sống chung với bệnh ung thư máu và vô số những đợt truyền hóa chất.

Kho máu đang cạn kiệt nhóm máu A (ảnh: Công Thắng)

Ngày 28 Tết mẹ phải đưa con vào viện. Đến hôm nay con vẫn chưa được ra Viện vì cả tiểu cầu và huyết sắc tố của con đều rất thấp. Con cần truyền máu và tiểu cầu nhưng hiện giờ nhóm máu A của con đang rất thiếu.

Lúc này, nếu không được truyền máu, truyền tiểu cầu kịp thời, cơ thể cháu sẽ càng suy kiệt, khả năng xuất huyết rất cao. Cùng với đó là nguy cơ nhiễm trùng do khả năng miễn dịch thấp.

Bên cạnh hàng trăm người bệnh máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, trên cả nước còn có hàng ngàn người bệnh đang khắc khoải chờ máu để có thể phẫu thuật và tiếp tục điều trị.

Một gia đình tại Hà Nội đi hiến máu trong vụ dịch virus Corona.

Người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau để tham gia hiến máu:

Sau khi thông tin về cuộc khủng hoảng máu được đăng tải, đã có hàng trăm người dân và người nhà người bệnh đến tham gia hiến máu.

Trong ngày 5/2, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 579 đơn vị máu tuy nhiên con số này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị (Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày khoảng 1.500 đơn vị).

Giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu trầm trọng thì hơn lúc nào hết, các cơ sở truyền máu đều mong muốn sự sẻ chia, của sự chung tay vì người bệnh cần máu.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ ngày 4/2 (11 tháng Giêng).

Các điểm hiến máu theo thông báo của các cơ sở tiếp nhận hiến máu ở các địa phương.

Giữa lúc dịch Corona bùng phát, cả nước sắp cạn kiệt máu điều trị cho bệnh nhân

Giữa lúc đại dịch virus Corona đang lây lan sang nhiều nước trong đó có Việt Nam thì ngành y tế lại thêm một mối lo khác...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem