Chủ đề nóng

Hàng nghìn người Bangladesh phải di dời khi lũ lụt ập đến

Thứ bảy, ngày 31/07/2021 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa gió lớn đã gây ra lở đất và lũ quét tại các trại tị nạn khiến hàng nghìn người Hồi giáo Rohingya ở đông nam Bangladesh phải di tản, các quan chức Liên hợp quốc cho biết hôm 30/7.
Bình luận 0

Mamunur Rashid, quản lý khu vực cho biết ít nhất 6 người Rohingya, trong đó có 3 trẻ em, đã chết trong trận lở đất và lũ lụt, ngoài ra có 15 người Bangladesh thiệt mạng và hơn 200.000 người mắc kẹt do lũ lụt ở Cox's Bazar.

Gần một triệu người Rohingya sống tại các khu trại đông đúc ở quận biên giới Cox's Bazar, khu định cư tị nạn lớn nhất thế giới, sau khi chạy trốn khỏi cuộc đàn áp quân sự ở nước láng giềng Myanmar vào năm 2017.

Người tị nạn chủ yếu sống trong những căn lều làm bằng tre và tấm nhựa cheo leo trên những ngọn đồi trọc. Đoạn phim truyền hình cho thấy những ngôi nhà bị ngập lụt và nước bùn tràn xuống các bậc thang và sườn đồi. Trẻ em chơi đùa trong vùng nước cao đến ngực.

Rohingya Rokeya Begum nói: "Đây giống như một cơn ác mộng vậy! Bốn năm rồi tôi chưa bao giờ thấy lũ lụt như vậy trong lán trại. Khi nước tràn vào, không có ai đến giúp đỡ gia đình tôi. May mắn là tôi đã có thể mang đồ đạc đến nơi an toàn."

Hàng nghìn người Bangladesh phải di dời khi lũ lụt ập đến  - Ảnh 1.

Hàng nghìn người Bangladesh phải di dời khi lũ lụt ập đến. Ảnh: Reuters

Liên hiệp quốc Cơ quan Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 21.000 người tị nạn bị "ảnh hưởng" bởi lũ lụt trong khi gần 4.000 nơi trú ẩn đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Hơn 13.000 người buộc phải di dời, trong khi hàng nghìn cơ sở vật chất bị hư hại, bao gồm các phòng khám sức khỏe và nhà vệ sinh. Việc tiếp cận của lực lượng cứu trợ bị cản trở do đường xá, lối đi và cầu bị hư hỏng.

Lũ lụt có khả năng trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới.

Manuel Marques Pereira, Phó Trưởng Phái đoàn tại Bangladesh của Tổ chức Di cư Quốc tế Liên hợp quốc cho biết: "Lượng mưa lớn dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới và do đó, những thách thức có thể sẽ tăng lên."

Những người tị nạn cho biết lở đất và lũ lụt khiến nhà cửa "hoàn toàn bị bao phủ bởi bùn".

"Bằng một cách thần kỳ nào đó, những thành viên trong gia đình tôi đã có thể di tản", Abu Siddique, người sống trong trại tị nạn Balukhali, nói. "Bùn từ trên đồi tràn xuống nhà... Tất cả đồ đạc của chúng tôi bên trong đều dính đầy bùn."

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem