Chủ đề nóng

Hàng trăm gia đình nghèo có nhà mới từ Quỹ “1.000 đồng”

Duy Hậu Thứ tư, ngày 15/01/2020 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ từ 1.000 đồng mỗi ngày, hàng trăm căn nhà dột nát của người nghèo đã được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố khang trang. Nhờ thế, xuân này, rất nhiều gia đình nghèo khó ở Đăk Lăk được quây quần trong những căn nhà mới.
Bình luận 0

Biến ước mơ của người nghèo thành hiện thực

5 năm trước, anh Trần Ngọc Tài chuyển từ huyện Krông Ana (Đăk Lăk) về thôn 7, xã Cư M'Gar, huyện Cư M'Gar (Đăk Lăk) lập nghiệp. Trên mảnh đất nhỏ được họ hàng cho, vợ chồng anh Tài dựng một căn nhà nhỏ để ở và đi làm thuê kiếm sống. Về vùng đất mới sinh sống, vợ chồng anh Tài hy vọng cuộc sống sẽ thay đổi, thoát được cảnh nghèo khó.

Thế nhưng nhiều năm liền, cuộc sống của gia đình anh Tài ngày càng tệ hơn khi vợ anh liên tục ốm đau. Căn nhà nhỏ ngày nào giờ dột nát, không đủ che nắng, chắn mưa cho 4 con người.

Ngôi nhà mới của anh Tài thay thế căn nhà gỗ dột nát nhiều năm nay.  Ảnh: D.H

Từ khi phát động, 100% đảng viên đã tích cực hưởng ứng tham gia. Thế nên sau 7 năm, quỹ này đã vận động được tổng cộng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Từ số tiền này, Huyện ủy Cư M’Gar đã giải ngân hỗ trợ làm mới và sửa chữa hơn 300 căn nhà, giúp hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định.

“Mùa khô còn ở được chứ mùa mưa đến thì nhà dột 4 bề, gió thổi vào tứ phía. Nhiều đêm, vợ chồng phải di chuyển giường khắp nhà để tránh mưa dột. Sợ nhất là những ngày bão, cứ mỗi lần gió thổi mạnh căn nhà cứ lung lay, vợ chồng tôi ở trong nhà mà run vì sợ nhà sập"- anh Tài cho biết.

Thế nhưng xuân này, gia đình anh Tài đã có căn nhà mới rất khang trang với đầy đủ: Phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp. Đây là căn nhà Đại đoàn kết mà gia đình anh được Huyện ủy Cư M'Gar xây tặng.

“Tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình có thể xây được ngôi nhà trong hoàn cảnh này. Nó chỉ nằm trong mỗi giấc mơ của tôi nhưng không ngờ giờ đã thành hiện thực"- anh Tài vui sướng nói.

Anh Triệu Văn Đồng (cùng thôn 7) cũng vừa được Huyện ủy Cư M'Gar xây tặng một căn nhà Đại đoàn kết. Hoàn cảnh của anh Đồng cũng chẳng khác gia đình anh Tài. Bố mẹ mất sớm, không ruộng nương, thêm em trai bị bệnh thiểu năng, anh Đồng cũng phải làm thêm đủ thứ nghề để thuốc thang cho em trai. Căn nhà gỗ của bố mẹ dựng từ mấy chục năm trước- tài sản duy nhất mà ông bà để lại cho 2 anh em - đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Thương em, anh Đồng phải vào tận Bình Dương làm công nhân gửi tiền về lo thuốc thang, bỏ mặc ngôi nhà ngày càng dột nát.

"Tôi không thể nói hết được niềm vui của mình khi được tặng một tài sản lớn như thế này. Thật sự, trong hoàn cảnh hiện nay, tôi thậm chí còn không dám mơ có một chỗ ở đàng hoàng chứ chưa nói đến căn nhà khang trang này"- anh Đồng vui mừng nói.

Xây nhà chỉ từ… 1.000 đồng

Hỏi về nguồn vốn mà Huyện ủy Cư M'Gar vừa xây nhà Đại đoàn kết cho dân, ông Hoàng Xuân Việt - Chánh Văn phòng Huyện ủy Cư M’gar cho biết, đây là số tiền trích ra từ Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng. "Từ năm 2012 đến nay, chúng tôi đã vẫn động mỗi đảng viên mỗi ngày bỏ lợn 1.000 đồng để giúp đỡ người nghèo"- ông Việt nói. 

Cũng theo ông Việt, toàn bộ số tiền bỏ lợn của đảng viên cho Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng sẽ được dùng xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ cho các hộ dân, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc khó khăn về nhà ở. Từ khi phát động, 100% đảng viên đã tích cực hưởng ứng tham gia. Thế nên sau 7 năm, quỹ này đã vận động được tổng cộng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Từ số tiền này, Huyện ủy đã giải ngân hỗ trợ làm mới và sửa chữa hơn 300 căn nhà, giúp hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định.

"Chỉ từ 1.000 đồng, số tiền rất nhỏ mỗi ngày, nhưng đã đem lại những niềm vui rất lớn, đem hạnh phúc đến hàng trăm gia đình; tạo cơ hội cho người nghèo an cư để lạc nghiệp. Chính vì thế mà tất cả các đảng viên trên địa bàn huyện đều hưởng ứng tham gia một cách rất tích cực. Bằng cách này, chúng tôi đã góp một phần rất đáng kể vào chủ trương xóa nhà dột nát của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung"- ông Việt cho hay.

Ông Việt cho biết thêm, trong những năm tới Quỹ tiết kiệm 1.000 đồng sẽ tiếp tục được duy trì để tiếp tục mang thêm nhiều niềm vui nữa đến cho người nghèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem