Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà

Mộc Cầm Chủ nhật, ngày 03/12/2023 16:26 PM (GMT+7)
Sáng 3/12, trên lòng hồ sông Đà thuộc địa phận xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình diễn ra cuộc đua thuyền Kayak với hơn một trăm vận động viên tham gia, hàng ngàn du khách trở thành khán giả.
Bình luận 0

Đua thuyền Kayak trên sông Đà được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Văn hoá Thể thao quảng bá du lịch Đà Bắc 2023. Cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân và khách thăm quan. Hoạt động vinh danh dòng Đà Giang huyền thoại được thoại được tổ chức lần thứ hai, sau chương trình năm 2022 nhận nhiều tán thưởng.

Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà - Ảnh 1.

Nhiều vận động viên vượt rét đua thuyền Kayak trên sông Đà. Ảnh: BTC

Theo ông Lường Văn Thi - Chủ tịch UBND Đà Bắc, dòng Đà Giang không chỉ có ý nghĩa với người Đà Bắc - Hoà Bình mà còn là chỉ dấu đậm nét với đa số người Việt. Trên hơn 500km trải dài sông Đà đi qua lãnh thổ Việt Nam, dấu ấn dòng Đà Giang gắn với Hoà Bình đậm nét và hay được nhắc nhớ nhiều hơn, nên huyện đang báo cáo đề xuất để đưa cuộc thi "Đua thuyền Kayak trên sông Đà" trở thành hoạt động thường niên, như một cách để vinh danh dòng sông huyền thoại này.

Cuộc đua gồm 3 thể thức thi đấu: đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Phần thi đôi nam có vận động viên tham gia đông nhất, gồm 26 đội, chia làm 2 lượt thi. Các phần còn lại mỗi hạng mục gồm 13 đội thi. Cuộc thi trao 3 giải Nhất, Nhì, Ba ở mỗi thể thức.

Mong muốn đua thuyền Kayak trên sông Đà trở thành sự kiện thường xuyên

Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà - Ảnh 2.

Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà - Ảnh 3.

Các vận động viên nỗ lực để cán đích. Ảnh: BTC

Ngoài đua thuyền, trên bờ sông Đà còn diễn ra hoạt động đi bộ, thu hút hàng trăm người tham gia. Sự kiện là ngày hội thể thao, động viên nhân dân phát huy tinh thần rèn luyện thân thể và cảm nhận sự quý giá của thiên nhiên, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ sắc xanh của núi sông. 

Dọc hai bờ sông Đà thuộc địa phận huyện Đà Bắc có những bản làng còn nguyên sơ đang được huyện đưa vào khai thác du lịch. Trong đó, có làng du lịch cộng đồng người Mường xóm Đá Bia (thuộc xã Tiền Phong) được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao duy nhất của Đà Bắc.

Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà - Ảnh 4.

Người dân đứng chật bờ và thuyền để theo dõi cuộc đua. Ảnh: BTC

Mặc dù chỉ có 5/40 hộ làm du lịch nhưng Đá Bia đang là mô hình du lịch cộng đồng phát triển theo hướng chuẩn chỉnh dựa trên tinh thần: dịch vụ trọn gói, trải nghiệm hoang sơ và có dấu ấn độc đáo về văn hoá bản địa. Từ mô hình của Đá Bia, Bản Sưng, xóm Ké cũng đang là những cái tên tiếp theo được nhiều người nhắc nhớ.

Ông Lường Văn Thi cho biết: "Phát triển du lịch ở Đà Bắc còn đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng đó lại là may mắn. Tôi ấp ủ ước muốn, mang đến những mô hình phát triển du lịch bền vững để Đà Bắc không lặp lại những "nỗi đau" của những vùng thiên nhiên trù phú nhưng đang bị khai thác quá đà". 

Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà - Ảnh 6.

Hàng trăm nữ vận động viên bất chấp giá lạnh đua thuyền Kayak trên sông Đà - Ảnh 7.

Các đội đua về đích trong sự hò reo cổ vũ của khán giả. Ảnh: BTC

Để giải bài toán "giữ lại hồn cốt riêng cho vùng đất", UBND huyện Đà Bắc một mặt đang chiêu mộ các nhà đầu tư có nguồn lực, có tầm, một mặt đi học hỏi kinh nghiệm của nhiều vùng phát triển du lịch trên cả nước.

Sự kiện "Ngày hội Văn hoá Thể thao quảng bá du lịch" đang dần khởi lên mong muốn làm du lịch cho nhiều người dân địa phương, đồng thời góp phần nâng cao ý thức để người dân nhận thức sâu sắc hơn về việc gìn giữ hoang sơ và bảo tồn bản sắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem