Chủ đề nóng

Hành trình 40 ngày đưa bác sĩ bị ngừng tuần hoàn từ cõi chết trở về

Diệu Thu Thứ bảy, ngày 29/12/2018 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân là một bác sĩ có bệnh cảnh vô cùng phức tạp, luôn trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Bình luận 0

Ngày 28/12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ tiễn ra viện bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn kéo dài trên 90 phút.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân là một bác sĩ ở BV Gang Thép, Thái Nguyên có bệnh cảnh vô cùng phức tạp, luôn trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" đã được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cứu sống một cách ngoạn mục. Đây là một trường hợp rất hy hữu trong y văn Việt Nam và thế giới.

Bệnh nhân được chăm sóc trong phòng đặc biệt.

Theo đó, ngày 22/11/2018, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Trần Đắc Hải, nam 57 tuổi, với chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn kéo dài trên 90 phút, suy đa tạng/ đã thay van tim nhân tạo– tăng huyết áp.

Bác sĩ H. có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm, đã mổ thay van tim cơ học từ 15 năm trước phải duy trì thuốc chống đông thường xuyên. 16h cùng ngày, bệnh nhân đau ngực trái dữ dội, điện tim có biến đổi, được bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, có chỉ định chuyển lên bệnh viện Bạch Mai, trong lúc chuẩn bị chuyển viện bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tim, rung thất.

Tại bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, các bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện nhiều lần. Sau 90 phút tim bệnh nhân đã đập trở lại, nhưng người bệnh đi vào hôn mê sâu phải thở hoàn toàn theo máy, tim đập rất yếu mặc dù phải sử dụng đến 3 loại thuốc trợ tim.

Ngay sau đó, bệnh nhân được thực hiện các biện pháp hồi sức ban đầu: thở máy, thuốc chống đông và duy trì thuốc trợ tim để chuyển đến bệnh viện Bạch Mai vào lúc 20h cùng ngày trong tình trạng hôn mê, suy tuần hoàn chảy máu dạ dày, suy hô hấp nặng thiếu oxy tổ chức nặng, suy thận, rối loạn đông máu.

Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa chúc mừng thành công của các y bác sĩ. 

Kết quả hội chẩn toàn viện bệnh nhân đã đượcchẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa có chỉ định chụp và đặt stent mạch vành. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa nên BN được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 23/11/2018.

Sau khi hội chẩn với lãnh đạo Viện tim mạch và khoa Tiêu hóa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa/ van tim nhân tạo, tăng huyết áp. Hướng xử trí: tim phổi nhân tạo (ECMO), can thiệp mạch vành để tránh nguy cơ ngừng tuần hoàn trong quá trình can thiệp.

Đến 03/12, bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốc: huyết áp không đo được, nhịp tim nhanh, suy hô hấp tăng với nhiều máu chảy ra từ phổi, siêu âm tim thấy hình ảnh kẹt van cơ học do huyết khối bám van tim. Bệnh viện đã hội chẩn toàn viện gồm các chuyên gia đầu ngành và quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết trước, nếu không cải thiện thì phải phẫu thuật. Bác sĩ Hải có chỉ định mổ thay van hai lá sinh học.

Sau mổ, tình trạng ông Hải tiến triển tốt lên đến ngày 10/12, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, rút hết các dẫn lưu, không cần lọc máu.

Đến 28/12, anh Hải hồi phục hoàn toàn, chức năng gan, thận trở về bình thường, vận động bình thường, siêu âm tim bình thường và đã được các bác sĩ cho ra viện cho niềm vui khôn xiết của gia đình và người thân.

Cứu sống cụ ông 86 tuổi chảy máu suốt 2 ngày

Bệnh nhân là cụ ông 86 tuổi bị xuất huyết dạ dày, chảy máu suốt hai ngày liền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem