Hãy cố ăn 10 loại thực phẩm “khó nhằn” này để được trường thọ!

Huyền Anh (Theo The Daily Meal) Thứ sáu, ngày 20/07/2018 00:55 AM (GMT+7)
Vẻ ngoài hay mùi vị của những thực phẩm này không hề hấp dẫn, thậm chí "kinh dị" với nhiều người nhưng lại là nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, giúp phòng tránh nhiều loại bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Vì thế, bạn không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn của mình.
Bình luận 0

1. Sầu riêng

img

Là loại quả nặng mùi nhất và khó ăn đối với nhiều người như sầu riêng được coi là “vua của các loại trái cây” vì có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và chữa bệnh cho con người.

Sầu riêng là loại trái cây có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa táo bón do chứa nhiều chất xơ. Sầu riêng rất bổ dưỡng vì giàu vitamin B, C và E và hàm lượng sắt cao, mang lại một loạt các lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, phòng tránh thiếu máu, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm….

Ngoài ra, loại quả này còn tốt cho sức khỏe xương do là nguồn cung cấp kali dồi dào đồng thời tăng cường sức khỏe răng miệng bởi chứa lượng photpho đáng kể.

2. Mù tạc

img

Mù tạc có vị cay và có tính kích thích. Thực phẩm này không chỉ giúp cho sự sinh sản của phụ nữ và kích thích tình dục mà còn kích thích sự dãn nở của mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, làm da đẹp và mượt mà. Thêm vào đó, mù tạc ngăn ngừa sâu răng, có tác dụng điều trị ung thư và giúp chữa hen.

3. Óc động vật

img

Óc động vật chứa axit béo omega3 và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, óc còn chứa phosphatidylcholine và phosphatidylserine, có lợi cho hệ thần kinh. Các chất chống oxy hóa từ não cũng rất hữu ích trong việc bảo vệ não người và tủy sống khỏi bị hư hại.

Tuy nhiên, để óc động vật thành món ăn bổ dưỡng, bạn cần phải biết cách sử dụng hợp lý. Hầu hết óc động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, vì thế không nên ăn quá thường xuyên.

4. Mướp đắng

img

Với vị đắng đặc trưng, mướp đắng được xếp vào danh sách các thực phẩm khó ăn nhất. Tuy nhiên, mướp đắng giàu folate, là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu nhằm ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Mướp đắng cũng giàu vitamin B, C, các chất như sắt, kẽm, kali, mangan, magie và chất xơ giúp giảm táo bón hiệu quả, bảo vệ màng tế bào và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện khả năng hoạt động của tim.

5. Ớt

img

Vị cay của ớt khiến nhiều người bỏ qua dù ớt có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Loại gia vị này làm nóng cơ thể từ bên trong khi thời tiết lạnh. Ăn ớt đúng cách cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống viêm và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn ớt khi đang đói để không hại dạ dày.

6. Tinh trùng cá

img

Tinh trùng cá hay còn gọi là Shirako là món ăn đặc trưng của người Nhật. Shirako làm từ những túi tinh dịch của cá đực chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết.

Theo nghiên cứu khoa học, tinh trùng của hải sản chứa lượng lớn Omega 3 là một chất có lợi cho tim vì nó giúp cải thiện chức năng, ổn định cảm xúc và góp phần chống lại các tế bào ung thư vú.

7. Côn trùng

img

Một số loại côn trùng được coi là thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người nhất là ở các vùng Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Mặc dù nhiều người cho rằng ăn côn trùng thật kinh khủng nhưng nó lại cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và giàu protein, chất béo lành mạnh, sắt, và canxi, và ít carbohydrat.

8. Tỏi

img

Loại gia vị có hơi "nặng mùi" này thực sự lại có nhiều lợi ích. Trong tỏi có chứa hoạt chất chống viêm giúp hạn chế viêm nhiễm xảy ra bên trong cơ thể. Tỏi có tác dụng thanh lọc máu và tính chất kháng khuẩn nên có hiệu quả chống mụn trứng cá và các bệnh về da.

Tỏi không thể thay thế cho thuốc kháng sinh nhưng có một số thời điểm nó sẽ hữu ích. Tỏi nghiền là một kháng sinh mạnh có thể giết chết các chủng vi khuẩn, tụ cầu khuẩn. Nhẹ nhàng xoa tỏi lên vết thương để ngăn nó bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, tỏi cũng là loại gia vị được xếp vào nhóm đầu những thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

9. Nghệ

img

Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm.

Ngoài ra, nghệ còn chứa rất nhiều chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm. Do đó, nó được sử dụng nhiều để làm thuốc chữa bệnh.

10. Hành lá

img

Hành lá là một thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe vì giàu carotenoids, vitamin A, lutein zeaxanthin giúp tăng cường thị lực. Lượng vitamin K có trong chúng cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi và hỗ trợ phát triển xương.

Bí quyết sống thọ của người Nhật là uống thứ nước này mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy, thói quen ăn uống của người Nhật có mối liên hệ mật thiết với tuổi thọ trung bình cao và tỷ lệ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem