Chủ đề nóng

Quảng Trị: 2 dự án “chây ì” gây bức xúc dư luận vẫn chưa có quyết định thu hồi

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 05/10/2022 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
2 dự án chậm tiến độ, “chây ì” quá nhiều năm gây bức xúc dư luận nhưng UBND tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có quyết định thu hồi, dù Sở TNMT đã kiến nghị từ lâu.
Bình luận 0

Ngày 5/10, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị xác nhận, vừa tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi đất của 2 dự án "Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Hà" của Công ty Cổ phần đầu tư Xây lắp và Thương mại Minh Lộc, và dự án "Xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh" của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị.

Quảng Trị: Hãy thu hồi 2 dự án “chây ì” gây bức xúc dư luận - Ảnh 1.

Đường vào dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh. Ảnh: H.T

Lý do Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đề xuất thu hồi đất đối với 2 dự án trên, là do có nhiều vi phạm. Cụ thể, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Hà có tổng vốn đầu tư 940 tỷ đồng. Năm 2009 chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Trị cấp 91.960m2 đất ở thành phố Đông Hà để thực hiện dự án. Đến nay, Công ty Cổ phần đầu tư Xây lắp và Thương mại Minh Lộc chưa xây dựng hoàn thành các hạng mục của dự án theo tiến độ đã được duyệt. Việc sử dụng đất đến nay đã chậm quá 24 tháng liên tục nhưng không có văn bản xin gia hạn sử dụng đất.

Dự án này đã bị Sở KHĐT tỉnh Quảng Trị chấm dứt hoạt động vào tháng 4/2020 do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký.

Tháng 1/2021, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi đất đã cho Công ty Cổ phần đầu tư Xây lắp và Thương mại Minh Lộc thuê để thực hiện dự án nêu trên. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi.

Đối với dự án xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh có tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Vào năm 2013, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị được UBND tỉnh giao đất thực địa với diện tích 504.426m2 ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) để thực hiện dự án.

Việc sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị chậm tiến độ. Công ty này đã có văn bản xin gia hạn sử dụng đất và giãn tiến độ. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa hoàn thành các hạng mục của dự án theo yêu cầu giãn tiến độ của UBND tỉnh Quảng Trị.

Tháng 12/2021, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi đất đã cho Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị thuê để thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi.

Liên quan đến 2 dự án nói trên, người dân ở huyện Gio Linh và thành phố Đông Hà đã nhiều lần có ý kiến, đề nghị thu hồi để tránh tình trạng lãng phí đất.

Anh N.V.T (trú xã Gio Việt, huyện Gio Linh) cho rằng, tỉnh Quảng Trị còn nghèo mà để đất lãng phí là không thể chấp nhận. UBND tỉnh hãy thu hồi đất, kêu gọi nhà đầu tư mới có năng lực hoặc làm việc khác có ích hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem