Chủ đề nóng

Hé lộ nguyên nhân vụ sập giàn giáo tại Mulberry Lane

Thứ năm, ngày 23/02/2012 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 22.2, có mặt tại hiện trường xảy ra vụ sập đổ giàn giáo tại vị trí block E của toà nhà Mulberry Lane (Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội), chúng tôi nhận thấy phần lớn giàn giáo đổ sập đã được cẩu dọn đi.
Bình luận 0

CĐại diện, các cơ quan chức năng như Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Sở Xây dựng, Công an thành phố đã có mặt để làm việc với chủ đầu tư công trình.

Nạn nhân Phạm Văn Toàn (người bị thương nặng nhất) đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 103.

Cùng ngày, Sở LĐTBXH đã công bố tạm thời đình chỉ mọi công việc thi công để tổ chức kiểm tra toàn bộ, toàn diện các vị trí trên công trường; đồng thời phối hợp cùng cơ quan công an vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi cũng như điều tra thu thập chứng cứ tại hiện trường với quyết tâm cao nhất để sớm có kết luận.

Vào lúc 17 giờ ngày 21.2, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại công trường toà nhà Mulberry Lane (Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) khiến một công nhân tử vong, 4 người bị thương trong đó có 2 người bị thương nặng.

Theo ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn Lao động (Sở LĐTBXH Hà Nội) sau ngày 29.2 nếu như vụ việc không phức tạp, đoàn điều tra sẽ công bố kết luận. Còn nếu, phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng sẽ kéo dài thời gian cần để cơ quan công an điều tra.

Phía tổng thầu cũng đã có cam kết thực hiện chính sách với người lao động. Trong đó, trợ cấp 250 triệu đồng cho gia đình có người chết để lo hậu sự. Đối với 4 công nhân bị thương, chi phí điều trị trong bệnh viện và đến khi hồi phục nhà thầu sẽ có bồi thường thỏa đáng.

Theo thông tin PV có được, kết luận ban đầu về nguyên nhân của vụ sập giàn giáo được cho là do công nhân thi công tại vị trí sàn số 6 đã tự ý tháo dỡ gông sàn của giàn giáo bao che làm cho giàn giáo mất sự liên kết. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin do nhà thầu đưa ra, chưa có xác nhận của cơ quan chức năng.

Có mặt tại BV Quân y 103 chiều cùng ngày, chúng tôi đã tiếp xúc với 4 công nhân bị thương, trong đó có 3 người bị thương khá nặng là anh Phạm Văn Toàn (gãy xương sườn, gãy chân), Phạm Văn Trang (cả hai cùng ở Hải Dương) và anh Trần Văn Thoại (Thanh Hoá)… Các công nhân cho biết, tai nạn xảy ra đột ngột trong lúc nhóm thợ đang ở tầng 7 để trát bề mặt toà nhà. Cũng may lúc này cuối giờ chiều nên vắng thợ, hạn chế được thương vong.

Ông Bạch Quốc Việt cho biết, từ tháng 5-6 năm 2012 Sở LĐTBXH sẽ tiến hành kiểm tra các đơn vị thi công cao tầng trên địa bàn thành phố. Dự kiến sẽ kiểm tra thanh tra trên dưới 100 công trình xây dựng.

Chiều 22.2, đại diện của Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã có mặt tại Bệnh viện 103 và trao số tiền hỗ trợ ban đầu cho 4 công nhân bị thương là 1 triệu đồng/người.

Ông Vũ Văn Thông - Phó phòng Bồi thường của công ty cho biết: "Nhà thầu đã tham gia bảo hiểm trách nhiệm của người sử dụng lao động với Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, do vậy, công ty sẽ phối hợp với nhà thầu giải quyết nhanh chóng vụ việc này theo đúng quy định của Hợp đồng bảo hiểm. Sáng 23.2, đại diện của VNI đã có mặt tại Hải Dương để viếng công nhân bị tử nạn Nguyễn Tiến Sang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem