Chủ đề nóng

Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" bị tấn công mạng, đề nghị Bộ công an vào cuộc

Thế Anh Thứ hai, ngày 26/07/2021 21:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ngăn ngừa các tổ chức, hacker tấn công mạng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Cục Tin học phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.
Bình luận 0

Đưa thức ăn gia súc vào danh mục thiết yếu

Ngày 26/7, tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa các doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các tỉnh, Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch Covid-19, đã có nhiều ý kiến tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải được đề xuất.

Mặc dù Bộ Công thương đã có văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 về hướng dẫn hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, tuy nhiên còn có nhiều phản ánh từ phía doanh nghiệp vận tải, chủ hàng về những vướng mắc khi đăng ký vận chuyển những hàng hóa chưa có trong danh mục hướng dẫn của Bộ Công thương và của một số địa phương.

Trong đó, các doanh nghiệp nêu ra các mặt hàng như: Thức ăn gia súc, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất phát triển kinh tế…; điều đó cũng gây lúng túng cho các Sở GTVT khi xem xét cấp giấy chứng nhận lưu thông hàng hóa (QR Code) cho các doanh nghiệp, người dân.

Nóng: Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" bị tấn công mạng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng điều tiết "luồng xanh" tại trạm thu phí Pháp Vân. (Ảnh: Thế Anh)

Ngay khi nhận được phản ánh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trao đổi với 2 Bộ trưởng của Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và đề nghị sớm có hướng dẫn, tháo gỡ.

Theo báo cáo của bà Phan Thị Thu Hiền, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam, từ khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố, trong 03 ngày vừa qua "khu vực nóng nhất về giao thông" là tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố Hà Nội.

Cụ thể, các điểm "nóng" tại chốt trên QL1 (Cầu Phù Đổng), chốt trên QL5 và chốt tại trạm Thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ. Đến ngày hôm nay, được hướng dẫn trực tiếp của Bộ GTVT và UBATGTQG, đến nay tình trạng ùn tắc tại các chốt cửa ngõ Hà Nội đã cơ bản được giải quyết, giao thông đã thông thoáng hơn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thống nhất với Cục CSGT sẽ thành lập Tổ điều phối giao thông (có sự tham gia của các lực lượng chức năng tại địa phương, Cục CSGT và Tổng cục ĐBVN), xây dựng quy chế hoạt động của Tổ điều phối áp dụng thống nhất để điều tiết, phân luồng giao thông tại các chốt kiểm soát để giảm ùn tắc giao thông.

Để tạo thuận lợi cho các phương tiện vận tải chở hàng hoá tất cả các trạm thu phí BOT trên địa bàn TP.Hà Nội đã tạm dừng thu phí hoặc miễn phí các phương tiện vận chuyển thuốc men, thiết bị, máy móc, vật tư, hàng hóa qua trạm. Toàn bộ các trạm thu phí trên địa bàn Hà Nội dừng thu phí từ 06h sáng ngày 24/7/2021.

Cũng theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, đơn vị đã tiếp nhận lượt đăng ký cấp mã QRCode quá lớn, dẫn đến quá tải trong việc kiểm tra và giải quyết của Sở GTVT Hà Nội.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: "Sau 3 ngày triển khai, Sở GTVT Hà Nội nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp QR code; Sở đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 để triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy thông hành.

Tuy nhiên, việc rất nhiều hồ sơ không đủ điều kiện, không đủ thông tin và những vướng mắc trong việc xác định danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn thành phố cũng đang trở thành nguyên nhân dẫn đến số lượng mã cấp chưa đáp ứng được nhu cầu.

Nóng: Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" bị tấn công mạng - Ảnh 2.

Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" bị tấn công. (Ảnh: Thế Anh)

Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" bị tấn công

Đáng chú ý, tại báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, trong những ngày qua, đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 02 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và http://103.160.5.220:8081/detail- form/. Các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Kết quả thống kê trong ngày hôm nay cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ. Hậu quả trong ngày 26/7/2021, đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; Cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ đã gây bức xúc rất lớn.

Sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã khẩn trương thực hiện các biện pháp và một số công việc để khắc phục và xử lý sự cố như sau: Đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây; Thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở GTVT thực hiện phê duyệt; Thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho đơn vị vận tải thực hiện đăng ký.  

Để ngăn ngừa các tổ chức, hacker tấn công mạng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Cục Tin học phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử cán bộ, chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Nóng: Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" bị tấn công mạng - Ảnh 3.

Tài xế khai báo y tế đi vào TP.Hà Nội (Ảnh: Cao Oanh)

Đánh giá về tình hình giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố phải thường xuyên nắm bắt, tiếp thu những phản ánh của người dân, doanh nghiệp để phân tích, rà soát và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời, các địa phương phải xây dựng các phương án, kịch bản để ứng phó khi xảy ra ùn tắc; chủ động trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức giao thông, tổ chức kiểm soát tại các chốt

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021, các Trạm đều không kiểm tra xe có mã QR Code khi qua trạm, tăng cường kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 tại các điểm giao, nhận hàng hóa và lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về luồng tuyến cũng như vi phạm về xét nghiệm Covid-19.

Đặc biệt, với quy định y tế đối với lái xe, yêu cầu thống nhất việc công nhận kết quả xét nghiệm theo hình thức test nhanh và RT-PCR. Đề nghị các Sở GTVT phải khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, BCĐ Phòng chống dịch của tỉnh nghiên cứu giải pháp bố trí bãi đậu, đỗ xe kết hợp với tổ chức chỗ nghỉ, xét nghiệm tại chỗ cho đội ngũ lái xe để không áp dụng cách ly y tế đối với lái xe khi đi về từ vùng dịch. Cùng với đó, ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem