Chủ đề nóng

Hệ thống đai, ý nghĩa màu đai trong Vovinam

Thứ ba, ngày 11/02/2014 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống đẳng cấp trong Vovinam hiện có các thứ bậc gồm Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai.
Bình luận 0
Sự kiện ông Lê Hải Bình được bổ nhiệm làm Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người đặc biệt quan tâm đến chi tiết ông Bình là võ sư chuẩn hồng đai của Vovinam và hiện là Ủy viên BCH của Liên đoàn Vovinam quốc gia.

Dân Việt đã nhận được khá nhiều câu hỏi về đẳng cấp chuẩn hồng đai của võ sư này trong thời gian qua. Để giải đáp một phần thắc mắc của độc giả, chúng tôi xin giới thiệu hệ thống đai của môn võ này.

Hệ thống đẳng cấp trong Vovinam hiện có các thứ bậc gồm Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai.

Tự vệ nhập môn chia thành hai cấp tự vệ Việt Võ Đạo (đai xanh màu da trời) và nhập môn Việt Võ Đạo (đai xanh dương đậm), thời gian luyện tập mỗi cấp là 3 tháng và danh xưng là võ sinh.

Lam đai là đai xanh dương đậm có gạch vàng. Lam đai chia thành 3 cấp, mỗi cấp ứng với một gạch vàng và thời gian luyện tập mỗi cấp là 6 tháng. Danh xưng đẳng cấp này là môn sinh.

Huyền đai là đai đen, có một cấp, thời gian huấn luyện một năm. Danh xưng ở đẳng cấp này là hướng dẫn viên, tương đương đẳng cấp quốc tế Huyền đai. Các môn sinh dưới 15 tuổi mang đai đen có chỉ vàng dọc theo chiều dài đai (gọi là huyền đai thiếu nhi).

Hoàng đai là đai vàng có gạch đỏ. Hoàng đai chia thành ba cấp, mỗi cấp tập luyện 2 năm và danh xưng ở đẳng cấp này lần lượt là huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp, võ sư trợ huấn, tương đương đẳng cấp quốc tế Huyền đai đệ tứ đẳng.


Hệ thống đai đẳng của Vovinam. Ảnh: Wikipedia.

Chuẩn hồng đai là đai đỏ có 2 viền vàng. Chuẩn hồng đai chỉ có một cấp, thời gian luyện tập là 5 năm và trình tiểu luận võ học khi thi thăng cấp Hồng đai. Danh xưng ở đẳng cấp này là võ sư chuẩn cao đẳng, tương đương đẳng cấp quốc tế Huyền đai đệ tứ đẳng.

Hồng đai là đai đỏ có vạch trắng gồm sáu cấp, mỗi cấp luyện tập 4 năm và trình luận án võ học khi thăng cấp. Danh xưng ở đẳng cấp này lần lượt là võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhị, tam…cấp, tương đương đẳng cấp quốc tế Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng…

Bạch đai là đai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ và chỉ có 1 cấp, thời gian luyện tập là vô định. Ðây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư chưởng môn môn phái.

Đặc biệt mỗi màu đai trong Vovinam lại có một ý nghĩa khác nhau. Màu xanh của lam đai biểu thị màu hy vọng, với ý nghĩa người võ sinh bắt đầu đặt chân vào ngành võ thuật và tinh thần võ đạo.

Màu đen của huyền đai biểu thị màu nước với ý nghĩa võ thuật và võ đạo bắt đầu chuyển vào bản thể, tạo nền tảng cho căn cơ tu dưỡng của người môn sinh Việt Võ Đạo.

Màu vàng của hoàng đai biểu thị màu đất, với ý nghĩa võ thuật võ đạo trở thành bản thể vững chắc của người môn sinh Việt Võ Đạo.

Màu đỏ tượng trưng cho màu máu, màu của lửa sống hào hùng kiên quyết, với ý nghĩa võ thuật và tinh thần võ đạo đã ngấm vào máu huyết, đang lưu thông trong thân thể người môn sinh.

Màu trắng của bạch đai biểu thị màu tinh khiết, chân tịnh, với ý nghĩa võ thuật võ đạo đạt đến độ cao siêu vô hạn của người tượng trưng cho tinh hoa môn phái.
Hữu Tuấn (tổng hợp) (Hữu Tuấn (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem