Chủ đề nóng

Heo bệnh, xã không biết?

Thứ sáu, ngày 17/09/2010 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 15-9, có mặt tại nhà anh Trần Văn Tuấn ở thôn Hổ của xã Hòa Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), anh thú thật: “Nhà tôi có 30 con heo 35kg bị bệnh. May là tôi kịp bán cho thương lái chiều hôm trước”.
Bình luận 0

Trong chuồng nhà anh hiện còn hơn chục con heo vừa nuôi được nửa tháng, một nửa trong số đó đã bỏ ăn. Cách nhà anh Tuấn không xa, hộ anh Dương Văn Điền cũng vừa bán tháo 20 con heo.

Anh Điền cho biết, heo của anh mới nuôi hơn 2 tháng và chỉ khoảng 30kg, thường thì phải nuôi 3 tháng với trọng lượng 60kg/con mới xuất chuồng, khi đó mới có lãi. “Biết răng được, không bán thì heo chết, chỉ có vứt, bán tháo may ra vớt vát được chút vốn” – anh Điền hồn nhiên nói.

Không “may mắn” như anh Tuấn và anh Điền, đàn heo của anh Hoàng Văn Long chỉ mới nuôi hơn 1 tháng nên không thể bán được. Khi chúng tôi đến trong số 10 con heo nuôi của anh Long thì đã có 4 con bị chết, 6 con còn lại cũng đã bỏ ăn.

Tưởng chúng tôi là người của công ty thức ăn chăn nuôi “Con heo vàng” nên vợ anh Long nhanh nhẩu dẫn chúng tôi ra ruộng, chỉ 4 con heo chừng hơn 10kg mà chị vừa vứt sáng nay. Tại đây, dọc theo con mương chảy bên thôn Hổ, chúng tôi thấy hàng chục bao đựng xác heo đang phân huỷ, bốc mùi hôi thối.

Điều đáng ngạc nhiên là trong khi heo ở nhiều hộ dân trong xã chết hàng loạt như vậy, thì Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch, ông Nguyễn Hồng Thanh, vẫn thản nhiên: “Làm gì có chuyện heo chết hàng loạt. Chỉ cần vài ba con chết thôi thì trưởng thôn đã báo lên rồi.

Cán bộ thú y của xã này là con ông bác của tôi, có nghe chị ấy nói gì đâu!”. Nói đoạn, ông Thanh gọi điện cho bà Lê Thị Màng – thú y xã Hoà Trạch. Sau đó ông cho biết, bà Màng cũng khẳng định là không hề có chuyện heo chết hàng loạt (?)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem