Chủ đề nóng

Heo hơi đổ về nhiều, càng về sáng giá heo càng giảm, tiểu thương chấp nhận bán lỗ

Nguyên Vỹ Thứ tư, ngày 07/10/2020 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) không cho phép kinh doanh thịt heo đông lạnh, nên thịt heo có thừa, ế kiểu gì cũng phải tìm cách đẩy hàng đi. Càng gần về sáng, giá heo càng giảm, bà con tiểu thương càng phải hạ giá để bán hàng ra.
Bình luận 0

Từ tháng 7/2020, lượng heo hơi đổ về chợ Hóc Môn bắt đầu tăng lên, đạt khoảng 390 tấn và ổn định cho đến nay. Tuy nhiên, những ngày qua, lượng hàng bán ra tại chợ rất chậm. Nhiều tiểu thương cho biết, đến cuối phiên chợ nhưng sạp vẫn còn tồn lượng thịt lớn.

Sức mua chậm, tiểu thương gồng mình bán lỗ thịt heo - Ảnh 1.

Tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn cho biết sức mua đang rất chậm

Chợ Hóc Môn không cho phép kinh doanh hàng đông lạnh, nên tiểu thương phải tìm mọi cách đẩy hàng đi như bán chịu, bán với giá giảm giá sâu hoặc nài ép mối sỉ lấy hàng giúp.

Bà Ngọc Hương, chủ một sạp heo mảnh kể, lượng thịt bán ra mỗi ngày của sạp giảm 25-30% so với trước đây. Giá thịt heo cũng đã giảm mạnh nhưng vẫn không thu hút được người mua hàng.

Đầu phiên chợ, heo mảnh loại ngon nhất trong sạp bà Hương chỉ bán được quanh mức giá 90.000 đồng/kg. Cũng có một số được bán với giá 100.000 đồng/kg nhưng loại này rất ít, chỉ vài con nên không đáng kể. Còn lại, đa số dao động ở mức 84.000-87.000 đồng/kg. Thậm chí, sau 5 giờ sáng, giá thịt heo mảnh giảm xuống dưới mức 80.000 đồng/kg.

Ở sạp kế bên, chị Tâm Lan cũng cho biết, lượng hàng bán ra rất chậm nên những phiên chợ gần đây, sạp của chị đều phải kéo dài thời gian hoạt động.

"Cứ trễ vài chục phút là giá giảm thêm một ít, càng gần thời điểm kết thúc phiên chợ (khoảng 8 giờ sáng), nhiều bà con tiểu thương càng phải hạ giá, chấp nhận thua lỗ để bán hàng ra" - chị Lan nói.

Sức mua chậm, tiểu thương gồng mình bán lỗ thịt heo - Ảnh 2.

Từ tháng 7, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn tăng và sản lượng ổn định cho đến nay

Cũng theo chị Lan, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo đông lạnh về bán. Bên ngoài chợ đầu mối Hóc Môn cũng có một số quầy hàng rao bán thịt nhập khẩu với giá rất rẻ. Tuy nhiên lượng khách mua mặt hàng này cũng không nhiều. Thậm chí, thịt đông lạnh bán còn chậm hơn cả thịt tươi.

Với giá heo và sức mua như hiện tại, nhiều thương lái đưa heo về chợ đầu mối Hóc Môn đang phải chịu lỗ nặng. "Nếu còn lỗ kéo dài, thương lái sẽ giảm mua heo của người chăn nuôi", chị Lan lo ngại.

Theo báo cáo của Phòng Kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, trong tháng 9, tổng lượng heo về chợ khoảng 390 tấn. Tại thời điểm ngày 6/10, giá heo mảnh về chợ loại 1 khoảng 100.000 đồng/kg, loại 2 có giá 90.000 đồng/kg.

So với quý II, lượng thịt heo về chợ trong quý III bắt đầu tăng mạnh. Cụ thể, hồi tháng 3, lượng heo về chợ chỉ khoảng 254 tấn. Đến tháng 4, thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên lượng heo về chợ giảm mạnh, chỉ còn khoảng 217 tấn.

Đến tháng 7, lượng heo bắt đầu về chợ tăng, đạt khoảng 390 tấn và ổn định cho đến nay. Điều nay được giải thích là nhờ nguồn cung thịt heo trong dân tăng,  giúp lượng heo về chợ tăng.

Sức mua chậm, tiểu thương gồng mình bán lỗ thịt heo - Ảnh 3.

Chợ Hóc Môn sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường Tết năm nay

Đại diện Phòng Kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn thừa nhận, những ngày qua, lượng hàng bán ra tại chợ rất chậm. Sau thời gian bình ổn, hiện giá thịt heo đã ở mức có thể chấp nhận được nhưng dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng. 

Sức mua từ nay đến cuối năm vẫn khó đoán. "Song chợ đầu mối nông sản Hóc Môn sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường Tết năm nay, không để xảy ra khan hàng, sốt giá thịt heo như năm ngoái", đại diện chợ Hóc Môn cho hay.

Báo cáo của Bộ NNPTNT cho biết, đến tháng 9/2020, tổng đàn heo cả nước ước đạt gần 22,6 triệu con; bằng khoảng 82% tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Riêng quý III năm 2020, sản lượng thịt heo đạt 846. 200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ. Đến quý IV năm nay sẽ cơ bản đảm bảo nguồn cung thịt heo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem