Chủ đề nóng

Hết hạn nộp tiền, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin “gia hạn” đến tháng 9/2022

Quốc Hải Thứ năm, ngày 07/04/2022 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vừa gửi công văn đến UBND TP.HCM xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất, cùng các loại phí liên quan đến tháng 9/2022…
Bình luận 0
Hết hạn nộp tiền, 2 DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin “gia hạn” thời gian đến tháng 9/2022 - Ảnh 1.

Hai doanh nghiệp còn lại trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm xin được lùi thời gian nộp tiền đến tháng 9/2022. Ảnh: Quang Duy

Theo đó, đến tháng 4, hai doanh nghiệp nêu trên sẽ nộp 15%, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Cụ thể, công văn của Công ty CP Sheen Mega do Tổng giám đốc Nguyễn Thị Huyền ký gửi UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan đã nêu các khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan.

Tương tự, công văn của Công ty CP Dream Republic do Tổng giám đốc Trần Thị Mộng Linh ký cho biết, trước và sau khi trúng đấu giá, công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5.

Các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Tuy nhiên, theo đại diện doanh nghiệp này sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế. Đặc biệt, những thông tin sau khi hai doanh nghiệp bỏ cọc gây tác động xấu, ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chiến lược, việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của đại diện doanh nghiệp, dù khó khăn nhưng đơn vị vẫn đang nỗ lực để thu sếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí… liên quan.

Với mong muốn tiếp tục thực hiện dự án trên các lô đất sau khi trúng đấu giá, hai doanh nghiệp trên đã kiến nghị các cơ quan chức năng TP phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá.

Cụ thể, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022.

Trước đó, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Nếu hai doanh nghiệp này nộp tiền, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỷ đồng. Theo quy định trong vòng 90 ngày sau khi công nhận kết quả trúng đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản tổ chức trúng giá phải nộp toàn bộ số tiền trung đấu giá và các khoản phí liên quan, trong trường hợp chậm nộp thì phạt 0,03%/ngày/số tiền chậm nộp.

Tuy nhiên, hôm qua (6/4) là thời hạn cuối cùng của 90 ngày, cả hai doanh nghiệp đều chưa nộp tiền.

Liên quan đến việc này, trước đó phía cơ quan thuế cho biết, thông thường, nếu quá thời hạn 90 ngày, đơn vị sẽ áp dụng một số biện pháp cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega. 

Tuy vậy, do hợp đồng giữa hai công ty này và UBND TP.HCM có thời hạn 180 ngày nên phải chờ sau thời hạn này, doanh nghiệp có hay không nộp tiền sử dụng đất và khi đó cơ quan thuế sẽ quyết định...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem