Chủ đề nóng

Hết thời sản xuất phân bón bằng công nghệ "cuốc xẻng”, gần 200 nhà máy bị loại bỏ

Khương Lực Thứ ba, ngày 04/10/2022 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhắc lại một thời kỳ phân bón được làm bằng công nghệ "cuốc xẻng”, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định phải tiếp tục đấu tranh với tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Trong khi đó, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đến nay có gần 200 nhà máy sản xuất phân bón đã bị loại bỏ.
Bình luận 0

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NNPTNT chiều 3/10, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, trong gần 600 nhà máy sản xuất phân bón chuyển từ Bộ Công Thương và hơn 200 nhà máy do Cục Trồng Trọt và Cục BVTV (Bộ NNPTNT) cấy giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, qua rà soát, đến nay có gần 200 nhà máy sản xuất phân bón bị loại bỏ.

Hết thời sản xuất phân bón bằng công nghệ "quốc xẻng”, gần 200 nhà máy bị loại bỏ - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, qua rà soát, đến nay có gần 200 nhà máy sản xuất phân bón đã bị loại bỏ. Ảnh: Khương Lực

Lý giải nguyên nhân 200 nhà máy sản xuất phân bón bị loại bỏ, ông Hoàng Trung chỉ ra 3 yếu tố: Thứ nhất, các nhà máy sản xuất phân bón không đáp ứng các yêu cầu của Nghị định 84/2019/NĐ-CP quy định về quản lý phân bón; Thứ hai, bản thân nhiều nhà máy đã không làm từ lâu; Thứ ba, một số các chủ doanh nghiệp xin rút.

"Hiện nay Cục BVTV đang làm quyết liệt để cuối năm nay có số liệu chuẩn về số lượng phân bón được lưu hành và các nhà máy, cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất" – ông Hoàng Trung nói.

Trả lời báo chí về tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng được phát hiện ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các tỉnh Tây Nguyên, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, trong những năm gần đây, phân bón giả, phân bón kém chất lượng được kiểm soát và số lượng giảm đi nhiều.

Theo ông Trung, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục BVTV đã liên tục có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống BVTV địa phương, đặc biệt là Thanh tra các Sở NNPTNT  tham gia kiểm tra, kiểm soát các loại vật tư, trong đó có phân bón và thuốc BVTV để làm sao phát hiện nhanh chóng nhất đối với phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng.

Sau khi kiểm tra, Cục BVTV đã yêu cầu những địa phương phát hiện ra các lô phân bón giả, phân bón kém chất lượng thì áp dụng hình thức xử phạt hành chính theo Nghị định 55/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón. 

"Những vụ việc cần thiết thì phối hợp với Cục BVTV để chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. Hiện nay, chúng tôi đã chuyển 3 vụ việc cho cơ quan cảnh sát điều tra" – ông Trung nói.

Trước đó, ngày 17/3, Cục BVTV thông tin đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 92 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể về nội dung ghi nhãn không đúng quy định, chất lượng sản phẩm phân bón, thuốc BVTV nhập khẩu không đảm bảo chất lượng.

Theo Cục BVTV, các tổ chức cá nhân vi phạm đã nghiêm túc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức việc rà soát, thu hồi toàn bộ các sản phẩm phân bón và thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng, có nội dung ghi nhãn không đúng quy định; tái xuất trả lại nhà sản xuất đối với các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV nhập khẩu không đảm bảo chất lượng.

Hết thời sản xuất phân bón bằng công nghệ "quốc xẻng”, gần 200 nhà máy bị loại bỏ - Ảnh 3.

Nhắc lại một thời kỳ phân bón được làm bằng công nghệ "cuốc xẻng", Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định phải tiếp tục đấu tranh với tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Ảnh: Khương Lực

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá, hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý phân bón tương đối hoàn thiện và sát thực tiễn. Cùng với đó, Bộ NNPTNT và các địa phương đang tổ chức thực hiện theo xu hướng kinh tế xanh, ít lạm dụng vô cơ. 

"Việt Nam hội nhập khu vực và quốc tế với 16 FTA thế hệ mới, chúng ta không thể đưa ra sản phẩm thị trường mình có được mà phải đáp ứng được yêu cầu" – ông Tiến nhấn mạnh.

Để ứng phó với việc biến động tăng giá vật tư đầu vào, đặc biệt là phân bón và thuốc BVTV, Bộ NNPTNT đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị và xây dựng 15 mô hình về tiết giảm chi phí đầu vào – sử dụng phân bón, thuốc BVTV giảm đi và hiệu quả hơn. 

Cùng với đó là thúc đẩy sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ. Như trong năm 2021, số lượng phân bón hữu cơ dùng trong nông hộ đã lên tới gần 20 triệu tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem