Chủ đề nóng

Hiểm hoạ ngỡ ngàng từ iPhone 12, người dùng cần biết

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 20/01/2021 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát hiện mới cho thấy, iPhone 12 có khả năng gây nhiễu máy khử rung tim (ICD).
Bình luận 0

Hiểm hoạ ngỡ ngàng từ iPhone 12

Một số bác sĩ lo lắng rằng, công nghệ nam châm trong iPhone 12 mới có thể gây nguy hiểm cho những người được cấy máy khử rung tim (ICD) để giúp kiểm soát nhịp tim bất thường nghiêm trọng, nghiên cứu mới được công bố trong tháng này trên tạp chí HeartRhythm.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng, iPhone 12 được sản xuất bằng một loại công nghệ nam châm khác với các iPhone trước đó, tạo ra từ trường mạnh hơn để giúp điện thoại kết nối với bộ sạc không dây nhạy hơn và sạc nhanh hơn. Nhưng từ trường mạnh này cũng có thể gây nhiễu máy ICD, đặc biệt khi điện thoại được để trong túi áo.

Ảnh: @Pixabay.

Từ trường của iPhone 12 gây nguy hiểm cho những người dùng thiết bị máy khử rung tim. Ảnh: @Pixabay.

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị y tế được cấy vào dưới da bệnh nhân với mục đích tái lập lại nhịp tim cơ bản bình thường, cứu bệnh nhân khỏi đột tử do các rối loạn nhịp nhanh nguy hiểm. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí HeartRhythm, công nghệ nam châm trong iPhone 12 có thể gây nguy hiểm cho những người sử dụng thiết bị này.


Các tác giả nghiên cứu gồm ba bác sĩ điện sinh lý tim mạch từ Viện Tim mạch Henry Ford của Bệnh viện Henry Ford đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản để kiểm tra sự tương tác như vậy:

Họ đặt một chiếc iPhone 12 ở những vị trí khác nhau trên ngực của một bệnh nhân đeo ICD. Kết quả cho thấy, máy khử rung tim liên tục bị nhiễu hoặc bị tắt khi iPhone được đưa đến gần thiết bị ICD.

Ảnh: @Pixabay.

Nghiên cứu với chiếc iPhone 12. Ảnh: @Pixabay.

Việc máy ICD của bệnh nhân tim mạch có thể ngừng hoạt động do điện thoại thông minh của họ thực sự nguy hiểm. Mặc dù chưa xuất hiện báo cáo nào về một sự việc tương tự xảy ra ngoài thực tế, nhưng nó cũng đã làm dấy lên lo ngại rằng, những thiết bị cấy ghép điện tử có khả năng gặp phải vấn đề tương tự. Phía Apple chưa có thông tin nào trước công trình nghiên cứu, thử nghiệm này.

Cách tốt nhất là người dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ và các nhà sản xuất thiết bị y tế về việc liệu họ có cần duy trì khoảng cách an toàn với thiết bị điện tử, iPhone của mình hay không.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem