Chủ đề nóng

Hiện đại hóa không quân, Hàn Quốc sắm 60 tiêm kích "khủng"

Thứ ba, ngày 18/06/2013 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo mời thầu 60 tiêm kích hiện đại với tổng trị giá 7,3 tỉ USD. Ba loại tiêm kích tranh gói thầu này là F-35 Lightning II, F-15 Silent Eagle và Eurofighter Tranche 3 Typhoon.
Bình luận 0
Tiêm kích Eurofighter Tranche 3 Typhoon của EADS .

Được biết, lần mở thầu này của quân đội Hàn Quốc sẽ có sự tham gia của 3 công ty: Lockheed Martin với tiêm kích F-35 Lightning II, Boeing với tiêm kích F-15 Silent Eagle và Tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu (EADS) với tiêm kích Eurofighter Tranche 3 Typhoon.

Loại tiêm kích thắng thầu này sẽ được trang bị cho Không quân Hàn Quốc để thay thế máy bay dạng F-4, F-5 đã lỗi thời.

Lần mở thầu này sẽ kéo dài 11 ngày. Các quan chức phụ trách Chương trình mua bán vũ khí quốc phòng của Hàn Quốc sẽ đánh giá cả 3 tiêm kích. Kết quả thầu sẽ được công bố vào đầu tháng 7.

Giới chức Hàn Quốc cho biết, họ muốn mua những máy bay không quá đắt, nhưng sử dụng công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cái giá mà các nhà thầu đưa ra cao hơn so với quỹ tiền. Trong trường hợp này, ngân quỹ để mua vũ khí có thể được Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc xem xét lại.

Trước đây, Seoul đã từng có ý định mở thầu mua tiêm kích vào tháng 10.2012, để có thể nhận được lô hàng đầu tiên vào tháng 12.2016. Tuy nhiên, lộ trình các cuộc thương thảo đã bị thay đổi và dự kiến những chiếc tiêm kích mới sẽ chỉ được bàn giao cho Không quân Hàn Quốc vào tháng 8.2017.

Theo VZ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem