Chủ đề nóng

Hiệp hội Điều bị tố có nhiều sai phạm

Thứ bảy, ngày 19/01/2013 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong đơn gửi các ban ngành và báo chí, ông Nguyễn Văn Lãng- nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, đã “tố” hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng liên quan đến Đại hội VIII của Vinacas.
Bình luận 0

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Lãng, điều lệ hiện hành của Hiệp hội Điều Việt Nam quy định rõ: “Đại hội chỉ hợp lệ nếu có mặt ít nhất 2/3 số lượng hội viên chính thức được triệu tập. Với số lượng hội viên chính thức hiện nay là 111 hội viên thì đại hội chỉ được phép công bố khai mạc khi có đủ 74 hội viên chính thức có mặt tại hội trường.

Nội bộ rối ren đã làm cho uy tín ngành điều bị suy giảm.

Tuy nhiên, tại Đại hội lần thứ VIII chỉ là 65 hội viên song Ban điều hành Vinacas đã vội vàng công bố khai mạc đại hội, tiến hành thông qua quy chế đại hội, bầu đoàn chủ tịch, đoàn thư ký, ban kiểm tra tư cách đại biểu”.

Một vấn đề khiến ông Lãng và nhiều đại biểu tham dự đại hội không đồng tình là theo quy định, tiêu chuẩn của một ủy viên Ban chấp hành khóa VIII phải là “DN do cá nhân lãnh đạo không bị đối tác trong nước và nước ngoài khiếu kiện về kỹ thuật thương mại, thương phẩm; thực hiện nghiêm túc hợp đồng xuất khẩu, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển xuất khẩu, đến uy tín của giới doanh nhân ngành điều”.

Tuy nhiên thực tế ngay từ khâu đề cử danh sách để ra đại hội bầu, ban kiểm tra tư cách đại biểu đã để lọt hầu hết tất cả các trường hợp từng bị các DN nước ngoài khiếu kiện tập thể và đã chính thức có văn bản gửi lên Chính phủ Việt Nam năm 2008 như: Công ty DONAFOODS (Đồng Nai); Công ty NITAGREX (Ninh Thuận), Công ty BIMICO (Tây Ninh), Công ty Nam Long (Bà Rịa- Vũng Tàu)…

"Chúng tôi còn nghi ngờ việc bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Hiệp hội Điều Việt Nam khóa này và những khóa trước đây có nhiều khuất tất. Chúng tôi mong muốn các cấp ban ngành thanh tra rõ” - ông Lãng viết trong đơn tố cáo.

Mang những bức xúc của ông Nguyễn Văn Lãng trao đổi với ông Nguyễn Đức Thanh - Chủ tịch Vinacas nhiệm kỳ VIII, ông Thanh chỉ trả lời: “Không phải như vậy đâu” và “bán cái” cho ông Đặng Hoàng Giang - Tổng Thư ký Hiệp hội để trả lời về những vấn đề này. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đặng Hoàng Giang lại đề nghị gặp ông Đào Văn Chân- Trưởng ban Kiểm tra của Vinacas.

Trả lời NTNN, ông Chân nói: “Ông Lãng là một người hay gây sự, vì thù hằn cá nhân với một số lãnh đạo của nhiệm kỳ VII nên đặt điều vu khống để bôi nhọ hiệp hội”. Ông này nói tiếp: “Không có chuyện chúng tôi sắp xếp kết quả bầu cử. Đây là một tổ chức hoạt động vì sự phát triển bền vững của ngành điều Việt Nam nên những xúc phạm của ông Lãng phải được các cơ quan, ban ngành điều tra cụ thể chứ cứ bôi nhọ kiểu này thì uy tín của ngành điều Việt Nam sẽ ngày càng giảm sút”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem