Hiểu lầm về kháng sinh trong đại dịch: Nguy cơ khiến bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 26/11/2021 11:00 AM (GMT+7)
Tuần lễ "Nhận thức về kháng sinh trên thế giới" được tổ chức từ ngày 18 - 24/11 hàng năm, với mục đích nhắc nhở và nâng cao nhận thức về vấn đề kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu.
Bình luận 0

Bộ Y tế cảnh báo Covid-19 do virus gây ra nên thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị trừ khi bị nhiễm trùng, lạm dụng hoặc sử dụng không hợp lý sẽ dẫn đến kháng thuốc.

Hiểu lầm về kháng sinh trong đại dịch: Nguy cơ khiến bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn - Ảnh 1.

Một trường hợp cấp cứu nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: BVCC

Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, tình trạng kháng kháng sinh xảy ra khi vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo hướng làm vô hiệu hóa hoặc giảm hiệu quả thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Điều này dẫn đến các bệnh nhiễm trùng thông thường khó điều trị hơn và làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong.

Theo ông Thái, tình trạng kháng thuốc có xu hướng tiếp tục tăng do việc sử dụng không hợp lý thuốc kháng sinh trong đại dịch Covid-19 cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến kháng thuốc, làm nặng thêm tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và tăng chi phí điều trị.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm VN giải thích, Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra. Để điều trị, bệnh nhân được chỉ định thuốc kháng virus để giảm tải lượng virus, ngăn chặn chúng nhân lên, tấn công cơ thể và làm lây nhiễm. Nên điều trị sớm trong 5 ngày đầu, kể từ khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Với các trường hợp bị virus tấn công, hệ miễn dịch suy giảm khiến các vi khuẩn bội nhiễm, khi đó, người bệnh sẽ được chỉ định kháng sinh phù hợp.

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: "Hiện nay, các tổ chức trên thế giới đều báo động về tỷ lệ đề kháng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh hợp lý là trách nhiệm của mỗi người, của mỗi ban ngành, đặc biệt là ngành y tế. Chúng ta phải chung tay kiểm soát và bảo vệ nguồn kháng sinh quý, bởi hiện nay tốc độ điều chế ra các loại kháng sinh mới chậm hơn rất nhiều so với tốc độ đề kháng. Nếu không cùng nhau sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bắt gặp trường hợp bản thân mình hay người thân của mình bị bệnh mà không còn thuốc để sử dụng, hoặc chữa trị mà bị kháng thuốc".

3 quy tắc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách: Chỉ dùng thuốc khi được kê đơn; tuân thủ hướng dẫn về liều lượng và thời gian điều trị; không chia sẻ hoặc dùng thuốc kháng sinh còn sót lại từ người khác.

Tình trạng kháng thuốc xảy ra khi sử dụng cho các bệnh do virus như cảm lạnh, cúm, hoặc dùng theo đơn thuốc được kê cho người khác, tự mua, thuốc kém chất lượng, kê đơn chưa hợp lý... Bên cạnh đó, công tác phòng, chống nhiễm khuẩn chưa hiệu quả có thể dẫn đến sự phát triển và lan rộng kháng thuốc. Do đó, Bộ Y tế kêu gọi người dân sử dụng kháng sinh theo phương châm "5 đúng": Đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng và đúng thời gian.

WHO đã đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ một vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới thế hệ 3 và 4. Nhiều loại vi khuẩn đã kháng kháng sinh, trong đó tỷ lệ vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột và tiêu chảy tăng 40% trong 10 năm qua.

Theo WHO, kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng kháng lại tác dụng của thuốc, khiến các bệnh nhiễm trùng thông thường khó điều trị hơn và làm tăng nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

WHO khuyến cáo, lạm dụng và dùng kháng sinh sai cách ở người, động vật và thực vật là những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

WHO khuyến cáo, việc sử dụng thuốc kháng sinh sai cách trong đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến sự xuất hiện và lan rộng nhanh chóng của tình trạng kháng thuốc. Covid-19 do virus gây ra, không phải do vi khuẩn, và do đó không sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm virus, trừ khi cũng có nhiễm khuẩn. Kháng sinh không thể chữa bệnh gây ra do virus, vì vậy cũng không thể bảo vệ bệnh nhân trước Covid-19.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh không phù hợp làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh, khiến mọi người có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng nhẹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem