Chủ đề nóng

Vì sao số F0 tử vong của TP.HCM gia tăng?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 25/11/2021 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp chiều 25/11, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo quan sát của ngành y tế, 3 ngày vừa qua, số F0 có hiện tượng gia tăng, phổ biến ở ngưỡng trên 1.500 ca.
Bình luận 0
Vì sao số F0 tử vong của TP.HCM gia tăng? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: B.D

Theo bà Mai, ngành y tế dù đã cố gắng nhiều biện pháp nhưng số F0 vẫn có chiều hướng tăng nhẹ và dự kiến sẽ còn nhích lên trong những ngày tới.

Trong tuần qua, Sở Y tế có hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0 tại nhà, ban hành hướng dẫn về chăm sóc F0 cụ thể trong tình hình mới, đặc biệt là hướng dẫn sử dụng các gói thuốc.

Trước thực trạng thiếu hụt thuốc Molnupiravir, bà Mai cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ cung ứng cho thành phố 120.000 viên thuốc kháng virus Favipiravir có công dụng tương tự như Molnupiravir.

Sở Y tế đã thành lập 10 tổ để kiểm tra các trạm, nắm bắt sớm các tình hình và xử lý kịp thời nhu cầu người dân, đồng thời củng cố lại đường dây nóng 1022; tái lập hệ thống mạng lưới thầy thuốc đồng hành, từ đó có thể hỗ trợ tốt nhất cho F0 tại nhà cũng như F0 đang được thu dung tại các bệnh viện.

Sở Y tế cũng có văn bản chấn chỉnh các bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân, không đáp ứng được nhu cầu người bệnh, các hệ thống khu vực, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Sở cũng điều động, tăng cường nhân viên y tế đến các bệnh viện dã chiến ở địa bàn có dấu hiệu gia tăng ca mắc Covid-19.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, việc tiếp cận F0 trong 24h kể từ khi phát hiện nằm trong quy trình, chủ trương của ngành y tế. Tuy nhiên, ông Tâm thừa nhận vẫn có trường hợp không được tiếp nhận đúng trong thời gian này.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM cho biết, quan điểm của TP là bất cứ ai phát hiện mình dương tính, thì nhanh chóng tiếp cận trạm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động. Việc tiếp cận này nhằm giúp họ được hướng dẫn cụ thể, được nhận túi thuốc và sự tư vấn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Ông Hải cho hay, theo số liệu những ngày gần đây, TP đang có khoảng 57.000 F0 điều trị tại nhà.

"Tuy nhiên, có thể do lực lượng còn ít, trong khi số lượng F0 đông như thế nên nhiều người chưa tiếp cận được trạm y tế địa phương", ông lý giải.

Vì sao số F0 tử vong của TP.HCM gia tăng? - Ảnh 3.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình. Ảnh: BVCC

Theo ông Hải, sắp tới, thành phố đề ra một số định hướng. Một là tăng cường nhân lực trạm y tế lưu động và phường, xã. Hai là TP giao Sở Y tế cử thêm lực lượng quân y, dân quân, trực cùng nhân viên trạm y tế lưu động.

Lý giải rõ hơn về số ca tử vong có dấu hiệu tăng trong những ngày gần đây, bà Mai cho biết, có một số lượng không nhỏ bệnh nhân nặng và rất nặng từ các tỉnh chuyển về. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân có bệnh nền và khá đông người bệnh trên 60 tuổi không tiêm vaccine Covid-19.

Tính đến 18h ngày 24/11, có 461.389 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 460.830 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 559 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 14.342 bệnh nhân, trong đó có 578 trẻ em dưới 16 tuổi, 357 bệnh nhân nặng đang thở máy, 10 bệnh nhân can thiệp ECMO.


Trong ngày 24/11 có 1.582 bệnh nhân nhập viện, 1.148 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 273.228), 59 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 17.709).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem