Chủ đề nóng

Hiểu luật nước - buôn làng bình yên

Thứ bảy, ngày 01/12/2012 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Sau hơn một năm thành lập, CLB Nông dân với pháp luật Hội Nông dân xã Đăk TaLey, huyện Mang Yang đã thu được những kết quả ngoài mong đợi…”. Đó là ghi nhận của ông Đỗ Văn Luân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Gia Lai.
Bình luận 0

Phần đông dân số của xã Đăk TaLey là người dân tộc Ba Na, nhận thức còn thấp, đây là cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng. Nắm bắt được vấn đề này, Hội ND tỉnh đã thành lập CLB Nông dân với pháp luật (26.3.2011) và tủ sách pháp luật gồm rất nhiều tài liệu phục vụ bà con nông dân. Ban chủ nhiệm CLB đã có nhiều cách tuyên truyền hay, phù hợp với nông dân.

Ông Đỗ Văn Luân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kiểm tra tủ sách pháp luật tại xã Đăk TaLey.

Ông Hồ Công Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ nhiệm CLB phấn khởi: “Cách làm nhanh nhất là lấy nông dân tuyên truyền cho nông dân. Tuyên truyền pháp luật ngoài đồng, trên đường làng, đám cưới…”.

Cũng theo ông Dũng, tà đạo Hà Mòn ở ngay bên cạnh nhưng không vào được trong dân. Người dân hiểu và tự mình cách ly hoàn toàn với tà đạo... Với đồng bào dân tộc thiểu số, từ trước đến nay việc khai sinh, khai tử, kết hôn… không mấy ai quan tâm; nhưng CLB ra đời đã giúp đồng bào hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Anh Pruk, làng Chrơng 2 cho biết: “Ngày trước mình lấy vợ không biết làm giấy kết hôn, sinh con cũng không làm giấy khai sinh... Nhưng khi được cán bộ hội nông dân nói mình mới biết những giấy đó rất quan trọng và đã đi làm ngay…”.

Do tuyên truyền pháp luật, người dân đã hiểu rõ về nghĩa vụ của mình với đất nước. Minh chứng cho điều đó là năm nay, số lượng thanh niên dân tộc thiểu số tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đã tăng lên đáng kể với tinh thần hăng hái. Từ ngày có CLB, đơn thư khiếu nại đã giảm rất nhiều, không có trường hợp khiếu kiện vượt cấp, hầu hết những mâu thuẫn được giải quyết ngay tại cơ sở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem