Chủ đề nóng

Hiệu quả lớn từ lòng dân đồng thuận

Chủ nhật, ngày 29/08/2010 23:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Phát triển kinh tế hợp tác, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân... trở thành động lực trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã chúng tôi". Bà Cao Thị Hòa-Chủ tịch Hội ND xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP. HCM cho biết như vậy, sau 1 năm thực hiện mô hình NTM trên địa bàn xã mình.
Bình luận 0
Chị Lý Thị Bể, ngụ ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) mỗi ngày có thêm 30.000 đồng nhờ đan bàng.

Bà Cao Thị Hòa cho hay, thông qua HTX, ND biết phương pháp sản xuất rau an toàn, có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định, nhiều hộ xóa nghèo, đang vươn lên khá giả.

Thu nhập tăng

Giữa năm 2009, TP.HCM chọn xã Xuân Thới Thượng để triển khai xây dựng thí điểm mô hình NTM. Trước đó, từ năm 2004, Đảng ủy xã đã giao cho Hội ND tuyên truyền, hướng dẫn ND gia nhập HTX sản xuất, tiêu thụ rau - cây trồng chủ lực của ND.

Sau gần 6 năm hoạt động, từ 20 hộ đăng ký ban đầu, đến nay HTX đã thu hút 10 hộ sản xuất trên 18ha, gồm 5ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 13ha được cấp chứng nhận rau an toàn (RAT). Sản phẩm của xã viên được các hệ thống siêu thị Metro Cash &Carry, Sài Gòn Co.op, Maximax và nhiều bếp ăn khu công nghiệp thu mua.

Xây dựng NTM là phải tạo được sự chuyển động về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đời sống của nhân dân, đặc biệt là ND.

Ông Nguyễn Văn Đua- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM

"6 tháng đầu năm 2010, chúng tôi cung cấp cho người tiêu dùng 234 tấn RAT các loại. Xã viên bán rau cho HTX lợi nhuận cao hơn 30% so với bán ngoài thị trường" - ông Trần Văn Hợp, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp - dịch vụ Ngã Ba Giòng nói.

Ban chỉ đạo NTM xã còn hỗ trợ ND phục hồi nghề đan hàng thủ công trên cơ sở hình thành hai tổ hợp tác với 29 thành viên tham gia. Mỗi tổ được Chi cục Phát triển nông thôn thành phố hỗ trợ một máy ép nguyên liệu.

Quyền làm chủ được coi trọng

Theo ông Bùi Ngọc Quý- Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Xuân Thới Thượng, 6 tháng đầu năm 2010, riêng khâu xây dựng hạ tầng đã nâng cấp và duy tu 10 tuyến đường trong xã, hiện tiếp tục thi công tuyến đường ở ấp 5, ấp 1. Tổng số tiền đầu tư cho các tuyến đường là 12 tỷ đồng. Trong đó, người dân tự nguyện góp 214,5 triệu đồng, hiến 6.790m2 đất trị giá 13,4 tỷ để nấng cấp, mở rộng 3 tuyến đường.

Ông Doãn Văn Nên - Chi hội trưởng Chi hội ND ấp 7 cho biết, từ khi xây dựng NTM, ND tự nguyện giải tỏa phần lấn chiếm lộ giới và góp gần 40 triệu đồng cùng nhà nước xây dựng tuyến đường 300m có cống thoát nước. Ngoài ra, bà con còn trồng và chăm sóc 100 cây bằng lăng để làm đẹp cho đường.

Không chỉ vậy, người dân cũng mạnh dạn góp ý, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực. Ông Nguyễn Văn Đừng ở ấp 2 khi phát hiện tuyến đường số 30 mới xây dựng nhưng đã xuống cấp, không có cống thoát nước đã kịp thời phản ánh với Ban chỉ đạo xây dựng NTM và nhanh chóng được UBND xã tiếp thu để kiến nghị với nhà thầu. Bức xúc về tệ nạn trộm cắp, chơi số đề, thanh thiếu niên tụ tập gây rối, tập thể nhân dân ấp 4, ấp 3 đề nghị công an, dân phòng kiên quyết trừng trị, đồng thời phát động phong trào trong các đoàn thể phối hợp đấu tranh, ngăn chặn…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem