Chủ đề nóng

Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành: Khó được chấp thuận?

Đình Việt Thứ ba, ngày 26/09/2017 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, Hiệu trưởng bị tố lạm thu ở Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) có quyền làm đơn xin nghỉ việc tại bất cứ thời điểm nào nhưng sẽ khó được giải quyết vì đang trong quá trình thanh tra.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, bà Lê Thị Thu Thuỷ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) bị phụ huynh học sinh tố cáo về việc lạm thu. Qua kiểm tra, Phòng GDĐT huyện An Dương xác định bà Thuỷ có dấu hiệu lạm thu trong các khoản thu đầu năm. Cụ thể như các khoản xã hội hoá, Tiếng Anh, dù chưa được sự cho phép nhưng bà Thuỷ đã tiến hành thu.

Bức xúc trước hành động của lãnh đạo nhà trường, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến trường Đặng Cương giương băng rôn, biểu ngữ yêu cầu bà Thuỷ từ chức. Cũng trong thời gian này, một số giáo viên tại Trường Tiểu học Đặng Cương đã làm đơn tố cáo bị bà Thuỷ trù dập.

Bà Thuỷ hiện đã bị UBND huyện An Dương tạm đình chỉ công tác kể từ ngày 20.9 (thời hạn đình chỉ là 15 ngày) để làm rõ các sai phạm liên quan. Bất ngờ, sau ít ngày bị tạm đình chi công tác, bà Thuỷ đã viết đơn xin nghỉ việc.

Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng). Ảnh: Thu Thủy.

Trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, bà Lê Thị Thu Thủy có quyền làm đơn xin nghỉ việc tại bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên, việc chấp nhận cho nghỉ việc của cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa trên các quy định pháp luật hiện hành và trong trường hợp này có thể bà Thủy sẽ không được quyết định cho nghỉ việc.

Theo luật sư Hòe, Trường Tiểu học Đặng Cương là đơn vị sự nghiệp công lập. Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật cán bộ, công chức năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thì lãnh đạo đơn vị sự nghiệp công lập là công chức. Như vậy, bà Thủy là công chức và việc xin nghỉ việc và quyết định cho nghỉ việc sẽ phải tuân thủ Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 59 Luật cán bộ, công chức cũng quy định: Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn theo luật sư Trần Quang Khải - Trưởng văn phòng luật sư Tâm Phát, trong vụ việc này, bà Thủy đang trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ các sai phạm, cũng là thời gian để xem xét xử lý kỷ luật.

Vì vậy, mặc dù bà Thủy có đơn xin nghỉ việc nhưng xét tình hình hiện nay, UBND huyện An Duong có quyền không giải quyết việc thôi việc cho bà Thủy do thuộc một trong các lý do không giải quyết thôi việc theo quy định trên.

Đồng quan điểm trên nhiều luật sư khác cũng cho rằng, trong thời gian đang bị đình chỉ, gần như chắc chắn Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương sẽ không được UBND huyện An Dương giải quyết vì đang trong quá trình bị thanh tra các sai phạm liên quan. 

>>> XEM THÊM: Vụ Trường Tiểu học Đặng Cương thu quỹ khủng: Thanh tra Bộ GDĐT vào cuộc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem