Chủ đề nóng

Hình phạt nào cho 3 đối tượng người Trung Quốc sát hại tài xế, cướp taxi?

Thứ ba, ngày 13/08/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ việc 3 đối tượng người Trung Quốc sát hại tài xế rồi cướp xe taxi.
Bình luận 0

Như đã thông tin, ngày 13/8, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thuộc tỉnh Sơn La và tỉnh Lạng Sơn đã tìm kiếm thấy thi thể ông N.M.H (SN 1969), trú tại phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn) trên sông Hồng, đoạn gần cầu Chương Dương, TP. Hà Nội.

3 đối tượng người Trung Quốc tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Sơn La

Theo tài liệu điều tra, ngày 8/8, ông H lái taxi chở 3 đối tượng người Trung Quốc từ Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đến Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng.

Khi xe đến một nơi vắng vẻ thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang, 3 đối tượng đã sát hại lái xe sau đó lục tìm trộm cắp tài sản, và chở xác ném xuống sông Hồng. Bọn chúng cướp xe đi đến địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La thì bị hỏng xe. Tiếp tục vứt lại xe taxi, các đối tượng chạy trốn theo đường rừng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra vụ việc, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn, Sơn La đã thông báo  khẩn trương truy bắt đối tượng. Từ hiện trường nơi bọn chúng vứt xe bỏ chạy, Công an tỉnh Sơn La đã xác định hướng đi và bắt giữ 3 đối tượng.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, những năm gần đây, tình hình tội phạm có yếu tố nước ngoài diễn ra có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi.

Theo thông tin ban đầu, 3 đối tượng quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đã thuê ông H lái taxi chở từ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đến Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng. Khi xe đến một nơi vắng vẻ thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang, 3 đối tượng đã sát hại lái xe sau đó lục tìm trộm cắp tài sản, và chở xác ném xuống sông Hồng.

Như vậy, 3 đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam, nếu không thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo Luật Điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Theo luật sư Thơm, hành vi của các nghi can không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Chỉ vì mục đích muốn có tiền để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, cả 03 nghi can đã lên kế hoạch, bàn bạc và thống nhất đi cướp tài sản của lái xe ô tô.

Xét hành vi của 3 đối tượng thấy đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội Cướp tài sản, các nghi can sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có). Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

“Hành vi phạm tội của 3 đối tượng đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác trái pháp luật, gây tang thương cho gia đình nạn nhân và ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự”, vị luật sư nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, luật sư Thơm nhận định, đây là vụ án đồng phạm giản đơn nhưng xét tính chất mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của 3 đối tượng là rất tàn ác, không còn tính người, sau phạm tội đã dùng thủ đoạn xảo quyệt phi tang xác nạn nhân xuống sông Hồng để che giấu hành vi phạm tội.

Như vậy, nếu các đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì cả 3 phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh là tử hình.

Đ.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem