Chủ đề nóng

Hình phạt nào cho anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên?

Đ.V Chủ nhật, ngày 15/09/2019 12:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ việc anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, vụ án mạng xảy ra vào tối 14/9, tại khu vực Chùa Hang (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) khiến 3 người trong một gia đình thương vong.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Cụ thể, khoảng 18h30 ngày 14/9, ông Bùi Xuân Hồng đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà (sinh năm 1959, ở tổ 14, phường Chùa Hang, đã tử vong) để giải quyết mâu thuẫn liên quan đến tiền bạc. Trong đó, bà Hà được cho là vay tiền của ông Hồng.

Trong lúc ngồi nói chuyện thì giữa 2 bên xảy ra xô xát, ông Hồng lấy dao giấu sẵn trong người ra đâm trọng thương 3 người trong gia đình em gái.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây xảy ra các vụ truy sát người thân trong gia đình với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây kinh hoàng trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu thường xuất phát từ những mâu thuẫn liên quan đến lợi ích vật chất. Việc mâu thuẫn này được tích tụ qua thời gian và ngày càng tăng lên cùng với sự bức xúc dẫn tới thiếu kiềm chế bản thân.

Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, nếu các bên không lựa chọn giải quyết bằng pháp luật thì sẽ bùng phát ra bằng việc sử dụng vũ lực.

“Mâu thuẫn về lợi ích vật chất kéo dài nếu không được giải quyết sẽ dẫn tới thù tức nhau, khi đó tình nghĩa ruột thịt cũng đã không còn ý nghĩa. Do đó, việc đối tượng ra tay thảm sát gia đình người em gái cũng là minh chứng cho sự dồn nén trong tâm trí đối tượng suốt thời gian qua mà không tìm được tiếng nói chung giữa các bên” – vị luật sư nêu quan điểm.

Theo vị luật sư này, dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào liên quan đến lợi ích vật chất hoặc tinh thần cũng không được phép sử dụng vũ lực giải quyết.

Danh tính nghi phạm được xác định là ông Bùi Xuân Hồng.

Bởi lẽ, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống, mọi tranh chấp về tài sản đều được giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự và tòa án là nơi đảm bảo quyền lợi cho các bên đúng theo quy định của pháp luật.

Quay lại vụ việc ở Thái Nguyên, luật sư Thơm cho rằng, rất có thể do mâu thuẫn tiền bạc, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí hung khí con dao, 1 khẩu súng quân dụng và một chai xăng đến nhà em gái để giải quyết mâu thuẫn. Do bức xúc và thiếu kiềm chế, nghi phạm đã sử dụng hung khí con dao truy sát người em gái cùng chồng và con rể.

Xét hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội “Giết người”.Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Đối với 2 nạn nhân, dù không bị tử vong thì nghi phạm vẫn chịu trách nhiệm về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS.

Hành vi mang theo 1 khẩu súng, nếu kết quả giám định súng thuộc vũ khí quân dụng nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng” theo Điều 304 BLHS.

Trường hợp kết quả giám định súng không thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì nghi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NNĐ-CP.

Từ những phân tích trên, luật sư Thơm nhận định, nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều ngườicó tính chất côn đồ sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình. 

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên

n) Có tính chất côn đồ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem