Chủ đề nóng

HN: Tiêu hủy hàng trăm kg bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Diệu Thu Thứ ba, ngày 22/09/2015 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1.9 đến 21.9, Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt 14 cơ sở vi phạm, đình chỉ 1 cơ sở, tiêu hủy 260kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, 90 chiếc bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.
Bình luận 0

Ngày 21.9, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 thành phố đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ATVSTP quận Hai Bà Trưng, trong đợt cao điểm thanh kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu từ 1/9 đến 21.9, quận có 2 đoàn kiểm tra liên ngành và đã kiểm tra 23 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm bánh Trung thu.

TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế HN kiểm tra bánh Trung thu tại một cơ sở.

Kết quả, Ban chỉ đạo đã xử phạt 14 cơ sở vi phạm với số tiền 76 triệu đồng và đình chỉ 1 cơ sở, tiêu hủy 260kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, 90 chiếc bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.

Theo Sở Y tế Hà Nội, vi phạm do người lao động không được tập huấn kiến thức ATTP, không được khám sức khỏe định kỳ; cơ sở không có sổ sách theo dõi nhiệt độ, độ ẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Long Đình của Công ty TNHH nhà hàng Gia Viên, địa chỉ 228 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã ngừng hoạt động sản xuất nhưng trong kho vẫn còn bánh Trung thu chưa tiêu thụ hết. 9 sản phẩm bánh nướng Long Đình đều có xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, nhãn mác đầy đủ theo quy định; cơ sở có đầy đủ hồ sơ pháp lý cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. Đoàn đã lấy mẫu bánh nướng nhân đậu xanh để kiểm nghiệm, khi có kết quả sẽ thông báo cho cơ sở.

Đoàn kiểm tra cũng có mặt tại Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Mesa, địa chỉ 142 phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đã đảm bảo đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Trước đó, ngày 15.9 cơ sở này đã bị đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của quận xử phạt vi phạm và yêu cầu khắc phục do không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở vẫn chưa lắp đặt được thiết bị chống côn trùng gây hại.

Cơ sở cam kết trong tuần này sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị chống côn trùng, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã giao cho phòng y tế quận giám sát việc khắc phục này và tiếp tục xử phạt nếu cơ sở không thực hiện cam kết. Đoàn đã lấy mẫu bánh nướng nhân mứt sen gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm.

TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố yêu cầu phối hợp liên ngành từ quận đến phường trong công tác đảm bảo ATTP; ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP với chủ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

“Sở Y tế Hà Nội sẽ duy trì kiểm tra thường xuyên, đột xuất, kiên quyết đình chỉ những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo điều kiện ATTP, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm”, TS. Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem