Chủ đề nóng

"Hộ chiếu vaccine" khiến bất động sản nghỉ dưỡng sôi động?

Trần Kháng Thứ ba, ngày 19/10/2021 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hộ chiếu vaccine" được kỳ vọng là "cánh cửa thoát hiểm" cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sau thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19.
Bình luận 0

"Mở cửa" du lịch an toàn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động du lịch ở nhiều địa phương phải tạm dừng. Không chỉ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải tạm ngừng thi công, hàng hoạt khách sạn, cơ sở lưu trú phải "cửa đóng the cài"... Thực tế này đã khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lâm vào tình cảnh trầm lắng suốt một thời gian dài. 

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" nhằm đưa cả nước bước vào giai đoạn "bình thường mới", thực hiện mục tiêu kép là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Trước thông tin này, nhiều địa phương đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch mở cửa các ngành kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Trong đó, Phú Quốc được lựa chọn là nơi mở cửa sớm nhất khi Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đồng ý phương án thí điểm đón du khách quốc tế đến thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, và tỉnh Kiên Giang dự kiến mở cửa đón khách Quốc tế tại Phú Quốc từ 20/11.

Trước đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép 4 cơ sở lưu trú gồm: Melia Hồ Tràm Resort, Bình Châu Hot Springs, The Grand Hồ Tràm Resort & Casino (huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo Resort (huyện Côn Đảo) thí điểm đón khách du lịch từ ngày 15/10 nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Tương tự, tại Thanh Hóa, theo kế hoạch phục hồi du lịch 3 tháng cuối năm 2021 của UBND tỉnh này, trong tháng 10, thí điểm đón khách nội địa tại khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn và khu du lịch Pù Luông, đồng thời chuẩn bị kỹ các điều kiện đón khách nội địa trong tháng 11/2021. Sau đó, triển khai kế hoạch đón khách quốc tế sau khi Tổng cục Du lịch thí điểm thành công tại một số tỉnh/thành phố trong cả nước.

"Hộ chiếu vắc xin" giải cứu bất động sản nghỉ dưỡng? - Ảnh 2.

Nha Trang là điểm du lịch hấp dẫn của khách trong nước và nước ngoài những năm gần đây. Ảnh: Trần Kháng

Hay, tại tỉnh Khánh Hoà, một doanh nghiệp du lịch có đề xuất phương án đón du khách Nga theo mô hình "Nha Trang 7+" từ đầu tháng 12 tới. Theo đó, ngoài các điều kiện như: Có hộ chiếu vaccine; mua bảo hiểm du lịch có điều khoản cam kết chi trả toàn phần chi phí điều trị y tế Covid-19… khi nhập cảnh Khánh Hòa, khách ở 7 ngày trong các khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài (huyện Cam Lâm).

Sau 7 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, khách được tham quan, ăn uống, mua sắm ở các địa điểm riêng biệt. Tiếp đó sau ngày thứ 7, khách có thể đổi cơ sở lưu trú ban đầu sang khách sạn/khu nghỉ dưỡng có vị trí biệt lập ở đảo Hòn Tre, Hòn Tằm (TP.Nha Trang), Dốc Lết (thị xã Ninh Hòa)…

"Hộ chiếu vaccine" khiến bất động sản nghỉ dưỡng sôi động

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc chấp nhận đón khách du lịch có "hộ chiếu vaccine" được xem như bước chuyển quan trọng trong chiến lược "sống chung" với Covid-19 và nhanh chóng giúp ngành công nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng hồi sinh.

Ngoài ra, "hộ chiếu vaccine" áp dụng thành công với ngành du lịch sẽ là động lực lan tỏa ra nhiều ngành kinh tế khác bởi hiện rất nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu đưa một lượng lớn chuyên gia vào làm việc tại Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân Việt, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận xét, "hộ chiếu vaccine" sẽ là bệ đỡ rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư. Muốn "chớp" thời cơ để phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp phải nhanh nhạy, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa ra chiến lược phát triển cụ thể, sáng tạo sản phẩm du lịch đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách...

Chủ trương thí điểm "hộ chiếu vaccine" là một chính sách rất đúng đắn trong bối cảnh hiện tại. Thời gian qua, trong bối cảnh giá các loại hình bất động sản tăng cao, nhiều phân khúc thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ thì sức cầu của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là bất động sản du lịch ven biển vẫn rất ảm đạm.

"Hộ chiếu vắc xin" giải cứu bất động sản nghỉ dưỡng? - Ảnh 3.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt khách sạn tại Nha Trang (Khánh Hoà) phải tạm dừng hoạt động. Ảnh: Trần Kháng

Nhận định về cơ hội từ "hộ chiếu vaccine", một lãnh đạo công ty địa ốc ở Hà Nội nhìn nhận, khi có những tín hiệu mới, dòng tiền đang dần quay trở lại bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đón đầu cơ hội lớn khi nền kinh tế mở cửa. Đồng thời tận dụng thời điểm để lựa chọn sản phẩm đầu tư hấp dẫn với mức giá hợp lý.

"Nhiều du khách, nhất là nhóm gia đình muốn hướng đến những khu nghỉ dưỡng riêng tư, an toàn để được thư giãn giữa thiên nhiên. Đó là cơ hội cho dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có chỉ số sức khỏe cao lên ngôi, không chỉ cho nhu cầu nghỉ dưỡng mà cả với hoạt động đầu tư", vị doanh nghiệp này chia sẻ.

Không chỉ chuyên gia, doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang mong chờ việc mở cửa lại. Chị Nguyễn Phương Thảo – một nhà đầu tư ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Du lịch được mở lại cũng khiến lĩnh vực du lịch, trong đó có cả các khu lưu trú khách sạn cũng được hoạt động trở lại. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư vào căn hộ condotel như chúng tôi thu được lợi nhuận, hay giá trị căn hộ cũng được gia tăng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem