Chủ đề nóng

Hồ nước trơ đáy vì hạn, Bà Rịa - Vũng Tàu công bố tình huống khẩn cấp

Nguyễn Nhâm Thứ tư, ngày 27/05/2020 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo người dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mọi năm đến thời điểm này đã xuất hiện mưa lớn kéo dài, nhưng năm nay vẫn khô hạn. Các hồ Sông Hỏa, Suối Các trên địa bàn đã bị giảm mực nước mạnh, nhiều đoạn bị trơ đáy.
Bình luận 0

Cụ thể, hồ Sông Hỏa theo thiết kế dung tích là 2,2 triệu m3, có khả năng khai thác 6.000m3/ngày cung cấp nước sinh hoạt cho dân. Tuy nhiên, những ngày này, hồ Sông Hỏa đã cạn đáy. Còn tại hồ Suối Các (có dung tích 4,3 triệu m3) nay cũng chỉ còn vài vũng nước nhỏ, lòng hồ nứt nẻ...

Dốc sức đưa nước sạch về vùng khô hạn - Ảnh 1.

Đơn vị cấp nước Xuyên Mộc đang cung cấp nước sạch cho người dân vùng bị khô hạn. Ảnh: N.N

Từ thực tế này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Tỉnh này đã yêu cầu đơn vị cấp nước triển khai ngay các giải pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân bị thiếu nước.

Để giải quyết sự thiếu hụt nước sinh hoạt, thời gian qua Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc đã tổ chức phân vùng cấp nước. Đối với những khu dân cư có địa hình cao, áp lực nước cấp không đủ để dẫn nước về từng hộ, Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc đã huy động xe bồn chở nước sinh hoạt về tận thôn, ấp mỗi ngày 3 xe.

Ông Nguyễn Văn Vinh - người dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, thời gian qua để có nước tưới vườn cây ăn trái, gia đình ông phải khoan thêm giếng, còn nước sạch dùng trong sinh hoạt vẫn trông vào bên cấp nước. 

"Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc đã phục vụ nước sạch miễn phí cho người dân tại các vị trí đặt bồn nước và xe bồn. Nhờ vậy, sinh hoạt của người dân trong thôn cơ bản tạm ổn" - ông Vinh chia sẻ.

Ông Dương Đình Châu - Giám đốc Chi nhánh cấp nước Xuyên Mộc cho biết để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch, BWACO đã dốc sức tổ chức cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Lên lịch, thông báo về vị trí đặt bồn chứa nước để những khu vực xe bồn không vào đến nơi, người dân có thể mang can, bình đến lấy nước. 

"Tình hình khó khăn chung nên chúng tôi không thể đảm bảo 100% nhu cầu sử dụng nước sạch như ngày thường, nhưng vẫn cung cấp đủ nước sạch để người dân ăn uống, tắm giặt" - ông Châu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem